MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sáng 01/11, Thống đốc NHNN sẽ trả lời chất vấn liên quan đến quy định trần lãi suất huy động

31-10-2018 - 21:50 PM | Tài chính - ngân hàng

Thống đốc cũng sẽ trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội liên quan đến vấn đề thanh toán không dùng tiền mặt.

Tham gia chất vấn đối với các thành viên Chính phủ chiều ngày 31/10, Đại biểu Phạm Đình Cúc – đoàn đại biểu Bà Rịa Vũng Tàu, đã có 2 câu hỏi dành cho Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. 

Một là, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, vấn đề hạn chế thấp nhất việc thanh toán không dùng tiền mặt có ý nghĩa hết sức quan trọng thì ngân hàng nhà nước đã triển khai và thực hiện đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016 - 2020 đến nay như thế nào? Giải pháp của ngân hàng nhà nước trong thời gian tới? 

Thứ hai, tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội, đại biểu Cúc từng gửi đến thống đốc câu hỏi với nội dung: Việt Nam đang tiến tới một nền kinh tế thị trường thanh khoản của các tổ chức tín dụng được đảm bảo, kinh tế vĩ mô được diễn biến tích cực, việc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục duy trì biện pháp hành chính quy định trần lãi suất huy động khiến dư luận cho rằng biện pháp này không còn hiệu quả và phi thị trường. Xin thống đốc cho biết, từ đó đến nay ngân hàng nhà nước đã có giải pháp gì trong vấn đề này? 

Tuy nhiên sau khi đại biểu Cúc hỏi và một số đại biểu nữa đặt câu hỏi thì các thành viên Chính phủ chưa trả lời do hết thời gian làm việc buổi chiều 31/10. Do vậy, trong chương trình làm việc sáng ngày 01/11, các thành viên Chính phủ, trong đó có Thống đốc Lê Minh Hưng, sẽ trả lời các câu hỏi của đại biểu đã nêu cuối giờ chiều 31/10.

Theo quy định hiện hành, Ngân hàng Nhà nước đang áp dụng trần lãi suất huy động đối với các khoản tiền gửi dưới 6 tháng bằng VNĐ, với kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng là 5,5%/năm và dưới 1 tháng là 1%/năm. Với các khoản tiền gửi bằng USD, kể cả tổ chức lẫn cá nhân khi gửi ngân hàng đều nhận lãi suất là 0%.


Ngọc Toàn

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên