Sau 50 tuổi, “5 không ăn, 3 không uống” giúp cơ thể điều hòa, ổn định, tuân thủ thì không phải lo ngã bệnh
Để giữ sức khỏe ổn định, chúng ta nên tuân thủ các phương pháp dưới đây về chế độ ăn uống.
- 15-10-2023Càng có “5 tốt” con người sống càng lâu, ai ngoài 50 tuổi vẫn đáp ứng đủ thì không phải lo gặp bác sĩ
- 12-10-2023Qua 50 tuổi đàn ông không mắc “tam bệnh” nghĩa là sức khỏe dồi dào, yên tâm hưởng phúc
- 11-10-2023Bác sĩ thọ đến 91 tuổi dù mắc ung thư năm 50 tuổi: Tiết lộ ‘thần dược’ là loại hạt dễ mua ở chợ Việt
Theo quy luật tự nhiên, chúng ta sẽ già và yếu đi qua thời gian. Dù không thể ngăn cản quy luật này nhưng mỗi chúng ta có thể giữ gìn sức khỏe và tăng khả năng sống thọ bằng lối sống lành mạnh, khoa học. Dưới đây là quy luật “5 không ăn, 3 không uống” bạn nên cân nhắc áp dụng để có cơ thể khỏe mạnh hơn.
1. 5 không nên ăn
Đồ giàu chất béo: Thực đơn của người lớn tuổi so với người trẻ có nhiều điểm khác nhau. Đặc biệt, những người có tuổi không nên sử dụng đồ ăn giàu chất béo. Nếu 1 người nạp quá nhiều chất béo vào cơ thể, họ sẽ dễ tăng cân, béo phì và gặp nhiều vấn đề liên quan tới mạch máu. Vì vậy, thay vì sử dụng quá nhiều thức ăn giàu chất béo, người lớn tuổi nên duy trì chế độ ăn lành mạnh, bổ sung nhiều rau xanh.
Đồ ăn cay: Nhiều người có thói quen ăn cay nhưng người già nên tránh. Khi chúng ta ăn quá cay chức năng đường tiêu hóa sẽ bị rối loạn. Trong trường hợp nặng, dạ dày của chúng ta có thể bị tổn thương gây viêm loét hoặc các biến chứng nguy hiểm khác. Nhìn chung, khi đã có tuổi, mỗi người đều cần tự bảo vệ bản thân bằng cách áp dụng các chế độ ăn phù hợp.
Đồ ăn quá ngọt: Đối với nhiều người, đường là gia vị quan trọng để giúp món ăn ngon hơn. Tuy nhiên, đối với người lớn tuổi, đây lại là gia vị không nên sử dụng quá nhiều để tránh lượng đường trong máu tăng cao. Đây là tiền đề của bệnh tiểu đường nên mỗi người đều cần lưu ý.
Đồ ăn chế biến quá kỹ: Bên cạnh các loại thực phẩm trên, người trung niên và người cao tuổi cũng không nên tiêu thụ các loại đồ ăn chế biến quá kỹ. Hàm lượng vitamin, chất xơ… trong các thực phẩm này đã mất đi ít nhiều. Không những thế, người ăn cũng không cảm thấy ngon miệng khi thưởng thức, về lâu về dài còn gây áp lực lên hệ tiêu hóa, phát sinh nhiều bệnh liên quan tới đường ruột.
Thay vì thế, người cao tuổi nên ăn các món ăn mềm, được chế biến vừa tới chín để giữ được độ ngon. Ở tuổi này, chúng ta cũng không nên ăn các loại đồ sống, tái vì dễ mắc các bệnh về tiêu hóa vì đường tiêu hóa yếu đi.
2. 3 không nên uống
Bên cạnh chế độ ăn lành mạnh, người cao tuổi cần duy trì các thói quen khoa học khác để có được sức khỏe ổn định. Trong đó, có 3 thứ người lớn tuổi không nên uống để đảm bảo cơ thể khỏe khoắn, dẻo dai và lúc nào cũng ngập tràn năng lượng.
Đồ uống có cồn: Đây là 1 trong những thói quen khiến người lớn tuổi suy giảm sức khỏe nhanh chóng. Nhiều người có thói quen sử dụng đồ uống có cồn từ khi còn trẻ nên lúc về già vẫn không thể từ bỏ. Tuy nhiên, đây là thói quen tàn phá cơ quan nội tạng và làm sức khỏe của con người suy giảm nghiêm trọng. Tiêu thụ rượu bia quá mức có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất, chẳng hạn như tổn thương gan, dạ dày, suy giảm trí nhớ…
Đồ uống có ga: Người già cũng nên tránh xa các loại đồ uống có ga. Nếu 1 người uống quá nhiều các loại nước có ga, cơ thể họ dễ mắc các căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường, tim mạch, béo phì, thậm chí còn tăng khả năng lão hóa.
Đồ uống quá lạnh hoặc quá nóng: Đối với người lớn tuổi, đồ uống quá lạnh hay quá nóng đều có khả năng tác động tiêu cực tới sức khỏe của họ. Lúc này, thực quản và niêm mạc dạ dày đều bị tác động và gặp áp lực lớn dễ sinh bệnh. Vì vậy, người cao tuổi nên uống nước ấm và uống từng ngụm nhỏ để cơ thể tiếp nhận từ từ.
Theo Toutiao
Trí thức trẻ