MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau nhiều đêm trằn trọc mất ngủ, tôi áp dụng "chiến thuật" này của quân đội Mỹ và đạt hiệu quả bất ngờ: Cơ thể thư giãn, ngủ sâu chỉ trong vòng 2 phút!

09-07-2019 - 22:14 PM | Sống

Kỹ thuật này đã được sử dụng để giúp mọi người ngủ ngon ngay cả trong những điều kiện khó chịu nhất. Sau 6 tuần, 96% số người áp dụng đều không còn cảm thấy mất ngủ nữa.

Bạn không phải là người duy nhất cảm thấy khó ngủ mỗi khi đêm xuống. Theo Hiệp hội Giấc ngủ Hoa Kỳ (ASA), có 50-70 triệu người Mỹ gặp vấn đề về giấc ngủ, trong đó phổ biến nhất là mất ngủ.

Một nghiên cứu trên 440.000 người trưởng thành cho thấy, 35% dân số ngủ ít hơn 7 tiếng/đêm. Như vậy, có hàng triệu người đang phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe mà thiếu ngủ gây ra, bao gồm: béo phì, bệnh tim mạch, và tiểu đường.

Bên cạnh đó, thiếu ngủ còn ảnh hưởng xấu đến công việc. Một nghiên cứu tại ĐH Harvard năm 2015 đã chỉ ra, mất ngủ khiến người lao động giảm năng suất tương ứng với 11 ngày làm việc/năm, gây tổn thất 411 tỷ USD cho các công ty mỗi năm.

Các chuyên gia khuyến cáo, con người cần ngủ đủ 7-9 tiếng/ngày. Tuy nhiên, rất nhiều người không thể làm được điều này chỉ vì cảm thấy khó ngủ. Bản thân tôi cũng là một người như vậy. Tôi đã thử đủ mọi cách, từ hành thiền cho tới uống thuốc, nhưng đều không ăn thua. Nhưng sau 4 tuần áp dụng "chiến thuật" ngủ của quân đội Mỹ, tôi đã thấy được những hiệu quả cực kỳ bất ngờ.

Dưới đây là phương pháp quân đội Mỹ thường dùng để giúp binh lính dễ ngủ trong các điều kiện không lý tưởng. Bạn cũng có thể áp dụng để chìm sâu vào giấc ngủ an lành chỉ trong 2 phút như tôi.

Sau nhiều đêm trằn trọc mất ngủ, tôi áp dụng chiến thuật này của quân đội Mỹ và đạt hiệu quả bất ngờ: Cơ thể thư giãn, ngủ sâu chỉ trong vòng 2 phút! - Ảnh 1.

"Chiến thuật" 6 bước giúp bạn chìm nhanh vào giấc ngủ.

4 tuần trước, tôi đã thử áp dụng kỹ thuật này. Nó bao gồm thư giãn gân cốt, thở và bí kíp hình dung mà ai cũng có thể làm.

1. Ngồi trên mép giường. Hãy đảm bảo đèn ngủ của bạn đang bật, điện thoại ở chế độ im lặng, và chuông báo thức đã được đặt cho ngày mai.

2. Thư giãn cơ mặt. Đầu tiên, hãy làm căng cơ mặt bằng hành động nhăn mặt, sau đó dần dần thả lỏng các cơ. Thả lỏng lưỡi ở bất kỳ vị trí nào trong miệng.

3. Khi cơ mặt đã được thư giãn, hãy để trọng lực kéo vai bạn về phía giường. Lần lượt buông thõng tay xuống.

4. Cùng lúc đó, hãy hít vào và thở ra, lắng nghe tiếng thở của chính mình. Với mỗi nhịp thở, hãy thả lỏng ngực và để trọng lực duỗi đùi và cẳng chân bạn ra.

5. Khi bạn cảm thấy cơ thể mình giống như một vũng đất sét nhão, hãy để tâm trí thông suốt trong vòng 10 giây. Nếu bạn có suy nghĩ bất chợt, cứ để nó trôi qua tự nhiên. Hãy giữ cơ thể trong trạng thái thả lỏng và bất động. Một vài giây sau, bạn sẽ thấy mình không còn bận tâm hay lo lắng điều gì nữa.

6. Bây giờ, hãy tưởng tượng ra 2 viễn cảnh: Bạn nằm trên một chiếc ca nô, giữa lòng hồ yên tĩnh với bầu trời xanh phía trên; hoặc bạn đang nằm trên một chiếc võng bằng vải nhung, nhẹ nhàng đu đưa trong căn phòng tối om. Nếu bạn không phải là người giỏi tưởng tượng, hãy lặp đi lặp lại câu thần chú: "Đừng nghĩ, đừng nghĩ, đừng nghĩ" trong vòng 10 giây.

Chỉ mất 2 phút để bạn hoàn thành các bước trên. Sau đó, hãy nằm xuống và tắt đèn ngủ đi. Bạn sẽ chìm sâu vào giấc ngủ chỉ trong vòng vài phút sau đó.

Sau nhiều đêm trằn trọc mất ngủ, tôi áp dụng chiến thuật này của quân đội Mỹ và đạt hiệu quả bất ngờ: Cơ thể thư giãn, ngủ sâu chỉ trong vòng 2 phút! - Ảnh 3.

"Chiến thuật"  này đã giúp tôi như thế nào?

Tôi đã rất phấn khởi khi mới tập vì kỹ thuật này được cho là đã giúp 96% số người thực hiện - nhưng đó là sau 6 tuần liên tiếp. Vì thế, tôi cũng không quá thất vọng sau 1 tuần không có hiệu quả gì rõ rệt.

Nhưng rồi tới đêm thứ 9, mọi chuyện bắt đầu tiến triển. Tôi thư giãn gân cốt và tưởng tượng mình đang nằm trên chiếc võng bằng nhung. Và rồi tôi nằm vật ra giường ngủ quên lúc nào không hay, chân vẫn chạm đất và đèn vẫn bật. Phải tới 3h sáng tôi mới bừng tỉnh, nhưng cơn mệt mỏi khiến tôi chỉ còn đủ sức ngồi dậy để đặt chân lên giường và tắt đèn.

Điều này đã đem lại hy vọng cho tôi, và vào đêm tiếp theo, tôi lại rơi vào tình trạng tương tự. Lần này, tôi không ngủ quên ngay, mà cảm nhận một sự thư giãn lan đang tỏa khắp cơ thể sau khi tưởng tượng mình nằm trên võng. Tôi trèo lên giường và tắt đèn. Tôi ngủ một mạch và chỉ thức dậy vào 8 tiếng sau, cảm thấy tràn đầy sinh lực.

Sau nhiều đêm trằn trọc mất ngủ, tôi áp dụng chiến thuật này của quân đội Mỹ và đạt hiệu quả bất ngờ: Cơ thể thư giãn, ngủ sâu chỉ trong vòng 2 phút! - Ảnh 4.

Sau 4 tuần, tôi rút ra kết luận: Phương pháp này thực sự có tác dụng đối với tôi. Tuy nhiên, không phải đêm nào nó cũng thành công. Có những đêm trong tuần thứ 2, tôi chưa cảm thấy thư giãn sau khi tưởng tượng. Nhưng dần dần, kỹ thuật này trở nên h iệu quả hơn rất nhiều, đặc biệt là khi tôi tưởng tượng mình nằm trên võng nhung thay vì ca nô. Vì thế, hãy chọn lựa viễn cảnh phù hợp với mình nhất.

Nếu bạn thường xuyên mất ngủ, hãy thử vận dụng kỹ thuật vô cùng kỳ diệu này thay vì lạm dụng thuốc ngủ. Tất nhiên, nó sẽ không có tác dụng ngay mà phải chờ từ 4-6 tuần. Nhưng chắc chắn rằng, thời gian mà bạn bỏ ra xứng đáng với lợi ích mà phương pháp này đem đến cho bạn.

Ngọc Hà

Trí Thức Trẻ/FC

Trở lên trên