MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau tuổi 50, tâm lý trải qua sự biến đổi lớn: Điều chỉnh bản thân càng sớm, thích nghi càng tốt, nửa đời sau sống trong thảnh thơi

13-10-2020 - 20:34 PM | Sống

Sau 50 tuổi không chỉ cơ thể bắt đầu lão hóa nhanh hơn mà sức khỏe tinh thần cũng có những biến đổi rõ rệt. Bạn càng hiểu rõ những điều mà bản thân phải đối mặt, càng có thể thích nghi và sống tốt hơn.

Theo các nghiên cứu khác nhau, mọi người bắt đầu phải trải qua những lời gợi nhắc về tuổi tác khi họ bước qua tuổi 50. Điều này dường như trở thành một rào cản tinh thần nhất định do xã hội tạo ra, nơi mọi cá nhân thường phải đối mặt với những lời nhắc nhở về “tuổi già” của họ.

Ngoài điều này, còn có những khía cạnh tâm lý khác của quá trình lão hóa mà bạn phải biết. Điều này sẽ cho phép bạn chấp nhận những thay đổi này và hướng tới một cuộc sống thoải mái hơn và không còn căng thẳng.

Vậy dưới đây là một số những thay đổi về tâm lý phổ biến nhất mà chúng ta phải trải qua sau tuổi 50.

Thời gian phản ứng chậm hơn

Một trong những thay đổi tâm lý phổ biến nhất đi liền với lão hóa là thời gian phản ứng chậm hơn. Bạn bắt đầu mất khả năng phản xạ trong độ tuổi 30 và khi bạn bước qua tuổi 50, thời gian phản ứng của bạn giảm đáng kể.

Điều này có nghĩa là bạn có xu hướng chậm dần đi theo tuổi tác. Và hầu hết các cá nhân đều có thể bù đắp cho đặc điểm tâm lý của việc lão hóa này bằng một cách tiếp cận hiệu quả và thiết thực hơn đối với những việc cần làm.

Giảm khả năng chú ý trong thời gian dài

Sau tuổi 50, tâm lý trải qua sự biến đổi lớn: Điều chỉnh bản thân càng sớm, thích nghi càng tốt, nửa đời sau sống trong thảnh thơi - Ảnh 1.

Khả năng tập trung vào một công việc cụ thể của bạn bắt đầu giảm ở độ tuổi 50. Sau đó, bạn dễ có khả năng mất sự tập trung và khoảng thời gian có thể tập trung chú ý sẽ dần dần thu hẹp lại.

Do khía cạnh tâm lý xã hội của sự lão hóa, những công việc tưởng như đơn giản như xem một bộ phim dài, làm việc trong nhiều giờ hoặc tham gia vào các cuộc trò chuyện dài có thể không còn dễ dàng như trước đây.

Cải thiện khả năng đưa ra quyết định

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, kỹ năng ra quyết định của bạn thực sự được cải thiện theo tuổi già. Chính xác là như vậy. Với tất cả kinh nghiệm mà bạn có được trong nhiều năm, đưa ra quyết định trở thành một nhiệm vụ đơn giản hơn nhiều.

Đây là một trong những thay đổi tâm lý xã hội có lợi nhất ở tuổi già vì nó ngăn bạn suy nghĩ quá nhiều hoặc phân tích quá nhiều đối với các hoàn cảnh nhất định. Và một khía cạnh tâm lý xã hội hữu ích khác của việc lão hóa là bạn có kinh nghiệm nhiều hơn. Vì thế, bạn có thể đưa ra những lựa chọn tốt hơn.

Giảm nguy cơ trầm cảm

Khi bạn già đi, bạn có xu hướng chỉ tìm kiếm các chọn lựa đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu của mình. Điều này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và năng lượng và cho phép bạn tập trung vào những khía cạnh khác quan trọng hơn của cuộc sống.

Do bạn gần như đã hài lòng với những gì mình đang có, bạn ít có nguy cơ bị trầm cảm hơn. Nói cách khác, một trong những khía cạnh tâm lý chính của lão hóa là bạn có nhiều khả năng sống một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn hơn.

Sau tuổi 50, tâm lý trải qua sự biến đổi lớn: Điều chỉnh bản thân càng sớm, thích nghi càng tốt, nửa đời sau sống trong thảnh thơi - Ảnh 2.

Mất trí nhớ

Một trong những thay đổi tâm lý được dự đoán rõ nhất ở tuổi già là suy giảm trí nhớ. Hầu hết những người lớn tuổi đều gặp phải tình trạng mất trí nhớ dưới dạng này hay dạng khác. Điều này có thể bao gồm việc quên tên ai đó, hoặc là để cây gậy đi bộ của bạn không đúng chỗ.

Tuy nhiên, đây là một vấn đề rất phổ biến của quá trình lão hóa và bạn thậm chí có thể tập trung vào phát triển tốt hơn chức năng của não bộ.

Giảm khả năng nhận ra các khuôn mặt

Do bệnh mất trí nhớ theo tuổi tác ngày càng trầm trọng, bạn có thể gặp khó khăn khi nhận ra những người mà bạn đã gặp ngày trước. Đây là một khía cạnh tâm lý xã hội phổ biến khác của quá trình lão hóa và nó cũng là một vấn đề thường gặp ở hầu hết những người lớn tuổi.

Suy giảm lượng chất Dopamine

Dopamin là một hóa chất hữu cơ thuộc họ catecholamine và phenethylamine. Nó có chức năng vừa là hormone vừa là chất dẫn truyền thần kinh, đồng thời đóng một số vai trò quan trọng trong não và cơ thể. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã đề cập rằng mức dopamine của bạn có thể giảm tới 10% qua mỗi thập kỷ của cuộc đời bạn ở tuổi trưởng thành. Những nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng lượng dopamine càng cao càng khiến ta đưa ra nhiều hơn các quyết định mạo hiểm trong công việc, cuộc sống.

Sau tuổi 50, tâm lý trải qua sự biến đổi lớn: Điều chỉnh bản thân càng sớm, thích nghi càng tốt, nửa đời sau sống trong thảnh thơi - Ảnh 3.

Do đó, một trong những thay đổi tâm lý có lợi nhất ở tuổi già là nồng độ dopamine của bạn giảm dần theo thời gian. Điều này cho phép bạn tránh những rủi ro không cần thiết và sống một lối sống khá an toàn và bền vững.

Sự toàn vẹn về cảm xúc

Người lớn tuổi thường kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn nhiều. Điều này là vì, khi bước qua tuổi 50, bạn có nhiều khả năng nhìn vào mặt tích cực của mọi thứ xung quanh. Bạn có khả năng có một tư duy rõ ràng về các yếu tố quan trọng và có thể truyền đạt cảm xúc của mình theo cách thực tế hơn.

Tất cả những thay đổi tâm lý nói trên đều có xu hướng tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khỏe tinh thần của bạn. Vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn, đặc biệt là trong những khoảng thời gian khó khăn, trở nên đặc biệt quan trọng.

Bước qua tuổi 50 là một thành tựu to lớn và cũng là một cột mốc lớn trong cuộc đời mỗi chúng ta. Tuy nhiên, bạn cần hiểu đầy đủ các khía cạnh tâm lý của quá trình lão hóa để có thể có một cuộc sống hạnh phúc, mãn nguyện và không còn căng thẳng.

Theo Seniority

Thiên An

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên