TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Siêu dự án Kim Chung - Di Trạch nợ hàng trăm tỷ đồng tiền sử dụng đất

11-12-2020 - 08:48 AM | Bất động sản

Siêu dự án Kim Chung - Di Trạch nợ hàng trăm tỷ đồng tiền sử dụng đất

Theo thông tin từ Cục Thuế Hà Nội, hiện Thanh tra Chính phủ (TTCP) đang trong quá trình dự thảo kết luận liên quan đến dự án KĐT Kim Chung - Di Trạch (Hoài Đức, Hà Nội) sau cả thập kỷ “ngủ quên”.

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin, dự án KĐT Kim Chung - Di Trạch do Tổng công ty CP Thương mại Xây dựng làm chủ đầu tư sau hàng thập kỷ khởi công đến nay vẫn trong tình trạng "đắp chiếu", trở thành nơi chăn thả gia súc và điểm tụ tập của các đối tượng xấu.

Siêu dự án Kim Chung - Di Trạch nợ hàng trăm tỷ đồng tiền sử dụng đất - Ảnh 1.

Sau nhiều năm bị bỏ hoang, dự án đến nay vẫn chưa thành hình. Ảnh: Lê Sáng

TTCP đang dự thảo kết luận thanh tra

Mới đây, lợi dụng việc thị trường bất động sản sôi động, dự án này bỗng chốc được đổi tên và rao bán rầm rộ với giá tăng chóng mặt trong khi chưa đảm bảo những điều kiện bán hàng theo quy định.

Trả lời báo chí, đại diện Cục Thuế Hà Nội đã cho biết dự án KĐT mới Kim Chung - Di Trạch tính đến ngày 31/10/2020 chủ đầu tư còn nợ tiền chậm nộp tiền sử dụng đất và tiền chậm nộp tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp tổng cộng hơn 463,9 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Cục thuế Hà Nội cũng thông tin về việc hiện Thanh tra Chính phủ hiện đang dự thảo kết luận liên quan đến dự án.

Được biết, dự án này bị dừng triển khai theo Thông báo 240/TB-VPCP của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc rà soát các đồ án quy hoạch, các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố Hà Nội mở rộng. Sau đó dự án này phải cũng đồng thời điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/500.

Siêu dự án Kim Chung - Di Trạch nợ hàng trăm tỷ đồng tiền sử dụng đất - Ảnh 2.

Diễn đàn Doanh nghiệp đã có loạt bài viết về dự án.

Với việc tiền chậm nộp tiền sử dụng đất và tiền chậm nộp tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp số tiền lên đến hơn 400 tỷ đồng, CĐT cho rằng là do yếu tố "khách quan" đến từ việc các chính sách của nhà nước, thành phố Hà Nội khiến dự án bị dừng. Được biết, hiện CĐT dự án này vẫn đang xin miễn các số tiền chậm nộp trên.

Theo Cục thế Hà Nội thì hiện đơn vị này đang đề nghị CĐT cung cấp hồ sơ cụ thể chi tiết các mốc thời gian dự án bị tạm dừng rà soát điều chỉnh có xác nhận của Sở Quy hoạch Kiến trúc có cơ sở xem xét giải quyết miễn tiền chậm nộp.

Tưng bừng rao bán khi chưa đủ điều kiện

Cũng như DĐDN đã thông tin, mới đây, dự án KĐT Kim Chung - Di Trạch đã được đổi tên thành Hinode Royal Park và bất ngờ được rao bán, giao dịch rất sôi động. Tuy nhiên, theo thông tin từ Phòng quản lý nhà và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng TP Hà Nội) thì đến thời điểm này dự án khu đô thị Kim Chung - Di Trạch vẫn chưa có thông báo của Sở Xây dựng về đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai.

Theo tìm hiểu, tháng 6/2020 thành phố Hà Nội đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho dự án này và đến tháng 8-2020, dự án Kim Chung - Di Trạch mới được điều chỉnh chủ trương đầu tư vào. Do đó, chủ đầu tư sẽ phải làm thủ tục điều chỉnh quyết định giao đất theo chủ trương mới.

Như vậy dự án khu đô thị Kim Chung - Di Trạch chưa đáp ứng đủ các yêu cầu về mặt pháp lý để mở bán nhưng thời gian qua nhiều môi giới bất động sản vẫn rầm rộ mời chào người mua.

Siêu dự án Kim Chung - Di Trạch nợ hàng trăm tỷ đồng tiền sử dụng đất - Ảnh 3.

Thời gian gần đây việc mua bán biệt thự, kiền kề tại dự án Kim Chung - Di Trạch trở nên sôi động một cách "bất thường".

Thực tế ghi nhân, từ đầu tháng 11 việc mua bán đất tại dự án khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch diễn ra khá sôi động, các văn phòng môi giới bất động sản được mở ra 2 bên đường trục chính dự án để tư vấn, săn đón các nhà đầu tư tới xem, mua đất.

Thời điểm giữa tháng 11-2020, các môi giới tại đây hiện rao bán biệt thự, liền kề tại đây với mức giá lên tới 60 triệu đồng/m2. Việc mua bán được thông qua phiếu thu đặt cọc giữ chỗ.

Ngoài ra, cũng có nhiều tin rao bán, chuyển nhượng những ô đất đã ký thỏa thuận góp vốn từ cách đây 10 năm thông qua việc lập vi bằng thỏa thuận góp vốn.

Theo Lê Sáng

Diễn Đàn Doanh Nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên