TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự thật về quan niệm "ăn một quả táo mỗi ngày, không cần phải gặp bác sĩ": Loại quả này có thực sự “kỳ diệu” với sức khỏe đến vậy?

13-10-2020 - 19:22 PM | Sống

Sự thật về quan niệm "ăn một quả táo mỗi ngày, không cần phải gặp bác sĩ": Loại quả này có thực sự “kỳ diệu” với sức khỏe đến vậy?

Táo là một trong những thực phẩm vàng cho sức khỏe. Thường xuyên ăn táo, bạn sẽ được hưởng những lợi ích sức khỏe lâu dài.

Có thể nhiều người biết tới câu nói này: Ăn một quả táo mỗi ngày, không phải đến gặp bác sĩ. Câu nói này xuất hiện từ năm 1913 dựa trên một câu tục ngữ của vùng Pembrokeshire, Anh. Mặc dù các nghiên cứu thực tế cho thấy, việc ăn táo mỗi ngày không giúp giảm số lần bạn đi khám bác sĩ, nhưng nhiều bằng chứng đưa ra cho thấy, bổ sung táo thường xuyên vào chế độ ăn giúp bạn cải thiện sức khỏe đáng kể ở nhiều khía cạnh.

Táo là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Thường xuyên ăn táo đem lại những lợi ích sức khỏe lâu dài. Lượng chất dinh dưỡng cụ thể trong một quả táo trung bình như sau:

Sự thật về qua niệm ăn một quả táo, mỗi ngày, không cần phải gặp bác sĩ: Loại quả này có thực sự “kỳ diệu” với sức khỏe đến vậy? - Ảnh 1.

Lượng calo: 95

Carbon: 25 gram

Chất xơ: 4,5 gam

Vitamin C: 9% giá trị hàng ngày

Đồng: 5% giá trị hàng ngày

Kali: 4% giá trị hàng ngày

Vitamin K: 3% giá trị hàng ngày

Đặc biệt, táo rất giàu vitamin C - một chất chống oxy hóa có tác dụng trung hòa các hợp chất có hại, gọi là các gốc tự do, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật. Ngoài ra, táo cũng là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa tuyệt vời khác như quercetin, axit caffeic và epicatechin.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn nhiều táo có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, trong đó có bệnh tim. Một nghiên cứu với 20.000 người trưởng thành đã phát hiện ra rằng, tiêu thụ nhiều trái cây, trong đó có táo, giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Nguyên nhân được xác định là do trong táo chứa nhiều chất flavonoid - hợp chất có tác dụng giảm viêm, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Giàu các hợp chất chống lại ung thư

Táo chứa một số hợp chất ngăn ngừa sự hình thành ung thư, trong đó có các chất chống oxy hóa và flavonoid. Theo đánh giá tổng hợp của 41 nghiên cứu, người ăn nhiều táo và rau củ có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa như đại tràng, dạ dày, thực quản, khoang miệng...

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, vẫn cần nghiên cứu thêm để đánh giá tác dụng chống ung thư tiềm ẩn của táo, các định cụ thể các yếu tố liên quan khác (nếu có).

Những lợi ích khác của quả táo:

Sự thật về qua niệm ăn một quả táo, mỗi ngày, không cần phải gặp bác sĩ: Loại quả này có thực sự “kỳ diệu” với sức khỏe đến vậy? - Ảnh 2.

- Hỗ trợ giảm cân: Quả táo rất giàu chất xơ, được chứng minh là thúc đẩy cảm giác no lâu, giảm lượng calo nạp vào cơ thể, hỗ trợ quá trình giảm cân tốt.

- Cải thiện sức khỏe xương khớp: Các nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều táo có thể giúp tăng cường mật độ khoáng của xương, giảm nguy cơ loãng xương.

- Cải thiện chức năng não: Nghiên cứu trên động vật cho thấy, ăn táo có thể giúp giảm căng thẳng, oxy hóa, ngăn ngừa tình trạng kiệt sức, giúp làm chậm quá trình lão hóa hiệu quả.

- Giảm nguy cơ tiểu đường: Một nghiên cứu lớn đánh giá rằng, những người ăn một quả táo mỗi ngày có thể giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 so với những người không ăn táo.

Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều táo

Táo rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có thể gây ra những tác dụng phụ nếu bạn ăn quá nhiều. Việc thường xuyên ăn táo với số lượng nhiều có thể gây ra những triệu chứng như đau bụng, trượng bụng, đầy hơi, đau dạ dày...

Theo Healthline

Phương Thu

Theo Báo dân sinh

Trở lên trên