Sữa rất tốt nhưng 6 kiểu uống sữa này lại phản tác dụng, lợi ít hại nhiều
Sữa là một loại thức uống giàu dinh dưỡng nhưng pha sai cách hay kết hợp sai thực phẩm có thể gây mù lòa, tiêu chảy, thậm chí là vô sinh...
- 22-06-2017Nghệ, chanh và mật ong: Công thức đồ uống khiến bệnh tật và ung thư "không còn đất sống"
- 22-06-20177 bí quyết sống khoẻ, sống lâu của người Nhật được cả thế giới săn lùng
- 21-06-20175 loại thực phẩm quen thuộc, nếu lạm dụng có thể gây hại cho não
- 21-06-20176 cách đơn giản giúp bạn biết mắt, tim, hệ hô hấp, tuyến giáp... của mình có khỏe không
Sữa là thức uống giàu dinh dưỡng, được nhiều người tin tưởng và sử dụng hàng ngày. Uống sữa đúng cách có thể tăng cường sức khỏe kéo dài tuổi thọ, ngược lại uống không đúng lại có thể mang thêm bệnh vào người. Tuy nhiên, trong thực tế có rất nhiều người đang uống sữa sai cách mà không hề hay biết. Đây là những sai lầm điển hình.
Sai lầm 1. Uống sữa càng đặc càng tốt
Có người cho rằng, sữa càng đặc thì cơ thể càng hấp thụ được nhiều dinh dưỡng. Cách nghĩ này không có cơ sở khoa học. Cho nhiều sữa bột và cho ít nước, làm cho nồng độ sữa vượt quá tiêu chuẩn thông thường.
Cũng có người sợ là sữa tươi quá nhạt nên cho thêm sữa bột vào. Nếu trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường ăn sữa quá đặc, sẽ gây ra tiêu chảy hay táo bón, ăn uống sẽ mất cảm giác ngon miệng, thậm chí bỏ ăn, hoặc có thể gây xuất huyết đường ruột cấp. Đó là vì cơ quan nội tạng của trẻ nhỏ còn yếu ớt, không chịu được áp lực và gánh nặng quá sức.
Nên pha tỉ lệ sữa nước đúng theo như hướng dẫn trên vỏ hộp.
Sai lầm 2. Sữa uống cùng sô cô la
Một số người lại nghĩ, sữa là thực phẩm có thành phần protein cao, sôcôla thì là thực phẩm năng lượng, ăn cùng hai thứ nhất định sẽ càng tốt cho sức khỏe. Nhưng sự thực không phải như vậy, khi sữa cho thêm sô cô la sẽ làm cho canxi trong sữa và axit oxalic trong sôcôla tạo ra phản ứng hóa học "oxalat canxi".
Thế là, canxi vốn có giá trị dinh dưỡng lại trở thành chất có hại cho cơ thể, dẫn đến thiếu hụt canxi, gây tiêu chảy, trì hoãn sự phát triển ở trẻ em, làm tóc khô, giòn xương và gia tăng tỷ lệ mắc bệnh sỏi đường tiết niệu...
Sai lầm 3. Sữa uống cùng trứng
Các chuyên gia chỉ ra rằng, bữa sáng với sữa thêm trứng gà không phải là cách ăn hợp khoa học. Bởi vì, protein khó cung cấp năng lượng.
Hiện nay, có hơn 9% trẻ em ăn bữa sáng chỉ với trứng và uống sữa. Điều này gây thiếu hụt thực phẩm kéo dài trong bữa sáng. Hầu hết các bậc phụ huynh đều cho rằng bữa sáng như vậy là theo tiêu chuẩn quốc tế, mà không biết rằng thực ra là quan niệm hết sức sai lầm.
Sữa và trứng là những thực phẩm tốt nhưng lại bị dùng sai chỗ. Năng lượng sau hơn 10 tiếng của một đêm sẽ tiêu hao hết, cơ thể buổi sáng cần kịp thời bổ sung tiếp năng lượng bằng bữa sáng giàu cacbon hydrates, mà sữa và trứng không thể cung cấp đủ năng lượng cần thiết đó.
Sai lầm 4. Sữa và cháo
Một số người nghĩ rằng, cách làm này có thể bổ sung dinh dưỡng, tuy nhiên đây không phải là cách nghĩ hợp khoa học. Vì trong sữa có vitamin A, còn cháo thì chủ yếu lại là tinh bột, trong thành phần của chúng có chứa lipoxygenase, sẽ phá hủy các vitamin A.
Trẻ em đặc biệt là trẻ sơ sinh nếu không đủ vitamin A sẽ gây ra chậm phát triển, còi xương yếu ớt. Vì vậy, cho dù là bổ sung dinh dưỡng thì cũng nên nhớ không ăn hai thứ này cùng nhau mà nên tách ra ở hai thời điểm khác nhau.
Sau khi uống sữa từ 1-2 tiếng mới nên uống thuốc.
Sai lầm 5. Sữa uống cùng với thuốc
Sữa có thể ảnh hưởng rất mạnh đối với việc hấp thụ thuốc vào cơ thể, tức là nó làm cho nồng độ thuốc trong máu thấp rõ rệt (hấp thụ kém). Dùng sữa để uống thuốc còn dễ làm cho thuốc hình thành lớp màng che phủ, khiến canxi, magie và các khoáng chất khác tách ra tạo thành phản ứng hóa học với thuốc, sinh ra các chất không hòa tan trong nước.
Không chỉ làm giảm tác dụng của thuốc mà sự kết hợp này còn có thể gây nguy hại cho cơ thể. Vì vậy, trước và sau khi uống thuốc 1-2 giờ tốt nhất không nên uống sữa.
Sai lầm 6. Sữa ăn cùng nước cam hoặc nước chanh
Một số người có sáng kiến cho thêm một chút nước cam hoặc nước chanh vào sữa để uống, xem ra thì có vẻ là cách hay. Nhưng thực tế, nước cam và nước chanh đều thuộc loại hoa quả có lượng a xít cao, mà a xít hoa quả gặp protein trong sữa sẽ làm protein biến chất, làm giảm giá trị dinh dưỡng của protein.
*Theo Ifeng
Trí thức trẻ