MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

2 tháng đầu năm tín dụng nền kinh tế ước tăng 1,4%

tuyetminh | 03-03-2010 - 16:43 PM | Tài chính - ngân hàng

Theo công bố từ Ngân hàng Nhà nước trong 2 tháng đầu năm vốn huy động giảm -0,17%, chủ yếu do tiền gửi của tổ chức kinh tế giảm -5,94%.

Tín dụng nền kinh tế có xu hướng tăng
 
Theo thống 2 tháng đầu năm từ Ngân hàng Nhà nước, tổng phương tiện thanh toán tăng 1,39% so với cuối năm 2009; vốn huy động giảm -0,17%. Việc giảm vốn huy động này được giải thích chủ yếu do tiền gửi của tổ chức kinh tế giảm -5,94%, trong khi tiền gửi của dân cư tăng +5,57%.

Tín dụng đối với nền kinh tế ước tăng 1,4% và có xu hướng tăng dần, tương ứng với cùng kỳ của các năm gần đây (2 tháng cùng kỳ năm 2006: -1,45%, năm 2007: +2,09%, năm 2009: +1,82%).

Trong 2 tháng qua, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các TCTD kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng đi đôi với mở rộng tín dụng,cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa, khu vực nông thôn, chi phí sản xuất nông – lâm nghiệp, thủy sản, diêm nghiệp, thu mua nông sản, chế biến và xuất khẩu và các dự án lớn trọng điểm của nhà nước; tỷ lệ nợ xấu đến cuối năm 2009 là 2,03%, tháng 2/2010 khoảng 2,09%.

5 giải pháp điều hành chính sách tiền tệ thời gian tới

Trên cơ sở những hoạt động trong 2 tháng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đưa ra công bố về những biện pháp điều hành chính sách tiền tệ thời gian tới.
 
Thứ nhất, điều hành linh hoạt và theo nguyên tắc thị trường công cụ nghiệp vụ thị trường mở, tái cấp vốn, hoán đổi ngoại tệ, công cụ dự trữ bắt buộc.

Thứ hai, điều chỉnh linh hoạt và thận trọng lãi suất cơ bản, lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu, kết hợp với kiểm soát tín dụng theo mục tiêu.

Thứ ba, điều hành thị trường ngoại hối và tỷ giá linh hoạt trong mối quan hệ với lãi suất, chỉ số giá tiêu dùng, cán cân thương mại và các kênh đầu tư khác nhằm khuyến khích xuất khẩu, giảm nhập siêu, cải thiện cán cân thanh toán quốc tế, theo đó điều chỉnh linh hoạt tỷ giá giao dịch bình quân liên ngân hàng hoặc tăng giảm ở mức độ hợp lý, phù hợp với tín hiệu thị trường, có sự điều tiết của nhà nước, đảm bảo mục tiêu ổn định giá trị VND.

Thứ tư, tiếp tục chỉnh sửa và bổ sung các cơ chế, chính sách về huy động vốn, tín dụng, tỷ lệ đảm bảo an toàn hoạt động kinh doanh phù hợp với thông lệ, chuẩn mực quốc tế và điều kiện thực tế của thị trường tài chính, tiền tệ trong nước.

Thứ năm, xây dựng kế hoạch, lộ trình với hệ thống các biện pháp khả thi để hạn chế sử dụng tiền mặt trong thanh toán, tăng vòng quay và hiệu quả sử dụng vốn trong nền kinh tế.

* Về tình hình đóng cửa sàn vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài; Ngan hàng Nhà nước cho biết đối với các NHTM, hiện nay có 3 NHTM đã đóng cửa Sàn giao dịch vàng, các NHTM có Sàn giao dịch vàng khác đều đang tiến hành thực hiện các biện pháp cần thiết để đóng cửa Sàn giao dịch vàng theo đúng thời hạn quy định.
 
Đối với Sàn giao dịch vàng thuộc các Công ty chứng khoán và các Sàn giao dịch vàng khác không thuộc NHTM, các Sàn giao dịch vàng này đều đã có thông báo chính thức đóng cửa Sàn giao dịch vàng trước ngày 30/3/2010 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
 
V.Minh
Theo SBV

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên