MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

BWG đề nghị NHNN sửa đổi định nghĩa về người có liên quan

01-12-2015 - 09:54 AM | Tài chính - ngân hàng

Nhóm công tác ngân hàng tại VBF 2015 chỉ ra ngân hàng và khách hàng đều đang phải đối mặt với những khó khăn rất lớn trong việc xác định và xác minh thông tin về người có liên quan và đề nghị NHNN sửa đổi định nghĩa phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

Theo báo cáo gửi đến Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) năm nay, Nhóm công tác ngân hàng (BWG) đánh giá Thông tư 36 là một bước tiến lớn để nâng cao tiêu chuẩn an toàn và minh bạch trong hoạt động của TCTD, hạn chế cổ phần chéo và đẩy mạnh việc tái cấu trúc ngân hàng.

“Chúng tôi đánh giá cao ý tưởng của Ngân hàng Nhà nước khi áp mức giới hạn cho việc sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để tài trợ cho tài sản dài hạn”, báo cáo nhận định.

Tuy nhiên, nhóm công tác ngân hàng đã đề cập đến hai vấn đề chính mà các thành viên BWG đang gặp phải.

Thứ nhất, Thông tư 36 là quy định giới hạn tỷ lệ trái phiếu Chính phủ mà các NHTM và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang nắm giữ dưới hình thức nguồn vốn ngắn hạn tương ứng ở mức 15% và 35%. Điều này không phù hợp với Hiệp ước Basel II và III, tại đó quy định rằng các ngân hàng phải nắm giữ nhiều hơn lượng trái phiếu Chính phủ.

Hơn nữa, các ngân hàng có thể được coi là người mua nhiều nhất trái phiếu Chính phủ và các yêu cầu giới hạn tỷ lệ này có thể tác động không tốt tới kế hoạch của Chính phủ trong việc tài trợ thâm hụt ngân sách trong năm sau và tới việc phát của thị trường chứng khoán sơ cấp và thứ cấp năng động.

Đồng thời, đối với việc xác minh thông tin của người có liên quan trong việc kiểm soát giới hạn cấp tín dụng, BWG hiểu rằng dù tạo thêm khối lượng công việc quản lý cho các ngân hàng, việc xác minh thông tin này là vô cùng quan trọng để tính giới hạn cấp tín dụng đối với một nhóm khách và người có liên quan.

BWG đánh giá các thành viên BWG đã có những bước tích cực trong việc lập ra và sử dụng một biểu mẫu thống nhất bao gồm tất cả các thông tin yêu cầu tại Thông tư 36 về người có liên quan.

Tuy nhiên, cả ngân hàng và khách hàng đều đang phải đối mặt với những khó khăn rất lớn trong việc xác định và xác minh thông tin về người có liên quan, nhóm nghiên cứu cho rằng biện pháp này chưa thực sự hiệu quả trong việc đảm bảo tuân thủ.

Theo đó, BWG đề nghị Ngân hàng Nhà nước sửa đổi định nghĩa về người có liên quan phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế hoặc cung cấp hướng dẫn cho các ngân hàng về cách xác định những đối tượng kiểm soát hạn mức vay duy nhất.

Kim Tiền

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên