MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Tháng 9, tín dụng chỉ tăng 2,48% chứ không phải 4,5%"

06-10-2010 - 10:35 AM | Tài chính - ngân hàng

"Tháng 9, tín dụng chỉ tăng 2,48% chứ không phải 4,5%"

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Văn Giàu cho rằng mức tăng này là bình thường.

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết trong 29 ngày của tháng 9, tín dụng chỉ tăng 2,48% (chứ không phải 4,5%). Mức tăng này là bình thường. Nếu tín dụng tháng 9 tăng đến 4,5% thì đã tác động mạnh tới kinh tế vĩ mô.

Nghị quyết 18/NQ - CP đã chỉ rõ, năm nay chúng ta phải tập trung ổn định kinh tế vĩ mô, không để lạm phát cao và đảm bảo tăng trưởng kinh tế khoảng 6,5%. Do vậy, các ngành, các cấp cần đặt mục tiêu lớn đó lên hàng đầu. Việc vẫn có ý kiến phân tích, bình luận là thiếu vốn, khó tiếp cận vốn... là chưa chính xác.

Năm nay, nhu cầu vay ngoại tệ nhiều nên tín dụng ngoại tệ tăng

Trả lời về sự chênh lệch đáng kể giữa tỷ lệ tăng trưởng tín dụng USD và VND, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết nếu so với các năm, tỷ lệ tín dụng ngoại tệ năm 2010 có diễn biến khác một chút, nhưng không phải khác thường. Những năm trước, ngoại tệ huy động được nhưng nhu cầu vay ít, nên các ngân hàng phải gửi ở nước ngoài.

"Năm nay, nhu cầu vay ngoại tệ nhiều nên tín dụng ngoại tệ tăng. Điều này là bình thường. Đã có những ý kiến bình luận, dự báo ngoại tệ sẽ căng thẳng. Nhưng tôi cho rằng, quan trọng là ở sự điều hành của Chính phủ và sự phối hợp giữa các Bộ, ngành khá tốt. Cũng có ý kiến đánh giá, thông lệ cuối năm nhu cầu ngoại tệ thường lớn. Nhưng tôi lại không nghĩ thế và thị trường sẽ là câu trả lời", ông Giàu cho biết.

Về biện pháp nào để cân bằng tín dụng USD và VND, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho rằng các NHTM đã báo cáo, tỷ lệ tín dụng USD và VND đã có sự tính toán, quản lý rất chặt chẽ. Ví dụ, đối với khách hàng là doanh nghiệp xuất khẩu thì ngân hàng "nắm" phần chuôi, đảm bảo khi doanh nghiệp có nguồn ngoại tệ về sẽ trả nợ cho ngân hàng.

"Còn trong trường hợp cho vay doanh nghiệp nhập khẩu, NHTM cũng phải "trông giỏ bỏ thóc" để nhà nhập khẩu có trách nhiệm trả nợ đúng hợp đồng. Hơn nữa, tôi được biết, nhiều ngân hàng đã thuê các chuyên gia tư vấn để thẩm định tín dụng; tăng cường năng lực quản trị rủi ro...", ông Giàu nói.

Tính đến ngày 27/9/2010, tăng trưởng tín dụng đạt 19,27%, đến cuối tháng 9/2010 tăng khoảng 19,5%. Trong tổng dư nợ toàn ngành hiện nay, dư nợ tín dụng khu vực phi sản xuất hiện nay là 385.000 tỷ đồng, tăng 18,2% - thấp hơn mức dư nợ chung của toàn hệ thống.

Trong đó dư nợ cho vay BĐS 218.000 tỷ đồng, tăng 18%; dư nợ cho vay chứng khoán 15.000 tỷ đồng, tăng 19,8%; dư nợ tín dụng tiêu dùng 151.000 tỷ đồng, tăng 19,7%. Một số lĩnh vực sản xuất ưu tiên cho vay đều có mức tăng trưởng dư nợ cao: khu vực nông nghiệp - nông thôn tăng 19%; khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 20%.

(Trích website Ngân hàng Nhà nước)

V.Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên