[Trực tiếp] ĐHCĐ Ngân hàng Đại Á: Lần 1 bất thành, vì sao?
Sáng nay 9/5, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Á (DaiABank) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2012 tại Biên Hòa, Đồng Nai.
Theo kế hoạch, Đại hội bắt đầu lúc 8h00, tuy nhiên đến tận 9h00, đại hội mới chính thức bắt đầu.
Theo báo cáo kết quả kiểm tra tư cách cổ đông, ngân hàng đã phát đi 1.517 giấy triệu tập đại hội, đại diện cho 310 triệu cổ phần có quyền biểu quyết. Tuy nhiên, đến tham dự đại hội sáng nay chỉ có 150 cổ đông, đại diện cho 162,6 triệu cổ phần, tương đương tỷ lệ 52,4%.
Như vậy, số cổ đông tham dự không đủ điều kiện để DaiABank tổ chức đại hội theo quy định.
Đại diện Ban kiểm soát cho biết, sự vắng mặt của các cổ đông sáng nay chủ yếu là các cổ đông lớn và không rõ lý do.
DaiABank sau đó xin ý kiến chỉ đạo của đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai, tuy nhiên, vị đại diện này không có ý kiến gì. Kết quả, đại hội phải hoãn lại đến lần sau. (Theo thông báo tại đại hội, DaiABank sẽ phải chốt lại danh sách cổ đông do danh sách cổ đông triệu tập cho lần này đã quá 3 tháng, theo dự kiến là sau 29/5).
Trở lại vấn đề của cổ đông lớn, theo quan sát và trao đổi thêm với một vị đại diện của DaiABank, chúng tôi được biết sáng nay có đại diện của Ngân hàng TMCP Phát Triển Tp. Hồ Chí Minh (HDBank) – cổ đông đang sở hữu gần 5% vốn điều lệ của DaiABank – tham dự.
Đi sâu tìm hiểu thêm với một số cổ đông khác, chúng tôi tìm ra nguyên nhân thực sự khiến các cổ đông lớn không tham dự đại hội lần này, đó là chương trình nghị sự của Đại hội không được các cổ đông ủng hộ.
Cụ thể, theo tài liệu đại hội, DaiABank chỉ có các tờ trình bao gồm phương án phân phối lợi nhuận năm 2012 (trong đó tỷ lệ chia cổ tức là 5%); tờ trình về việc lựa chọn đơn vị thực hiện kiểm toán niên độ 2013; tờ trình quyết toán và dự toán về thù lao của HĐQT và BKS (thù lao 2% lợi nhuận sau thuế) cùng với báo cáo của Ban điều hành; Ban kiểm soát và HĐQT về hoạt động năm 2012.
Còn các vấn đề trọng yếu mà cổ đông quan tâm như: vấn đề nhân sự HĐQT, BKS, Ban điều hành không được đưa ra giải quyết, trong khi hiện nay DaiABank chỉ còn 3 thành viên HĐQT, không đủ điều kiện theo luật (tối thiểu là 5), hay vấn đề tái cấu trúc ngân hàng (hợp nhất, sáp nhập), nợ xấu… lại không được đưa ra trong chương trình nghị sự.
Trao đổi với chúng tôi bên lề Đại hội, một cổ đông nhỏ bức xúc: “chúng tôi chỉ mong các cổ đông cần đoàn kết để xây dựng ngân hàng vững mạnh, việc hợp nhất với HDBank như thông tin Ngân hàng Nhà nước công bố sớm thành công để đảm bảo quyền lợi cổ đông. Tham dự đại hội lần này, chúng tôi mong muốn biết tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu sau khi sáp nhập như thế nào. Tuy nhiên lãnh đạo DaiABank đã khiến chúng tôi hơi thất vọng khi không đưa vấn đề này vào trong chương trình đại hội”.
Nguyễn Hằng
Trí Thức Trẻ