MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Moody’s hạ xếp hạng tín nhiệm của Nga xuống gần mức rác

17-01-2015 - 14:35 PM | Tài chính quốc tế

Moody’s hạ xếp hạng tín nhiệm của Nga xuống gần mức rác

Moody’s hạ xếp hạng của Nga từ mức Baa2 xuống Baa3 và chỉ còn 1 bậc nữa là xuống mức rác. Mức xếp hạng này – đang ngang hàng với Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ - còn bị đặt triển vọng tiêu cực.

Tiếp bước Fitch và Standard & Poor’s, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s cũng vừa thông báo hạ xếp hạng tín nhiệm của Nga xuống gần mức rác với nguyên nhân giá dầu giảm và cuộc khủng hoảng tiền tệ tồi tệ nhất kể từ năm 1998 kéo lùi tăng trưởng.

Theo đó, Moody’s hạ xếp hạng của Nga từ mức Baa2 xuống Baa3 và chỉ còn 1 bậc nữa là xuống mức rác. Mức xếp hạng này – đang ngang hàng với Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ - còn bị đặt triển vọng tiêu cực.

Theo Ian Hague, chuyên gia đến từ Firebird Management LLC, mức xếp hạng rác sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến nợ của các doanh nghiệp Nga. Nhiều doanh nghiệp nhà nước của Nga đang phải chịu lệnh trừng phạt và đã không thể tiếp cận thị trường vốn quốc tế.

Nền kinh tế Nga đang đứng bên bờ vực phá sản sau khi dầu – loại hàng hóa xuất khẩu lớn nhất của quốc gia này – giảm hơn 50% kể từ tháng 6. Đồng ruble đã giảm 47% so với USD trong 6 tháng qua vì các lệnh trừng phạt của phương Tây khiến nhà đầu tư bán tháo đồng tiền này. NHTW Nga đã có tổng cộng 6 lần nâng lãi suất kể từ tháng 3 và trong năm 2014 đã dùng 88 tỷ USD để hỗ trợ đồng nội tệ.

Trong thông báo được đưa ra hôm qua (16/1), Moody’s nhận định cú sốc giá dầu cùng với lệnh cấm vận đang làm xói mòn những nền tảng của nền kinh tế Nga và ngày càng gây áp lực lên cả khu vực công cũng như tư nhân.

Nếu bị hạ xuống dưới mức xếp hạng đáng để đầu tư, các tài sản nợ do Nga phát hành có thể bị bán tháo bởi các nhà đầu tư nhạy cảm với xếp hạng.

Lần gần nhất Moody’s hạ xếp hạng tín nhiệm của Nga là vào tháng 10.

>>> Điều gì đang đợi kinh tế Nga?

Tú Anh

Thu Hương

Theo Tài chính Plus/Bloomberg

Trở lên trên