MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tại sao 1 giờ đồng hồ sau khi thức dậy là ‘giờ vàng’ trong ngày? Có 3 việc sau khi thức dậy cần tránh làm ngay để tinh thần luôn tỉnh táo và tăng năng suất làm việc

18-09-2021 - 09:23 AM | Sống

Nhiều người nói rằng những người thành công sẽ dậy sớm và họ sẽ có thói quen buổi sáng của riêng mình. Thật ra “giờ vàng” sau khi thức dậy rất quan trọng, và cách sử dụng khoảng thời gian này cũng quan trọng không kém, vì sức tập trung của con người vào buổi sáng mạnh gấp 4 lần buổi tối.

Nhà sáng lập Twitter hay nhà vô địch Olympic đều tận dụng tốt “giờ vàng” sau khi ngủ dậy, và họ đều là những cá nhân thành công.

Cuốn sách “My morning routine” đã phỏng vấn 64 người thành công thuộc các lĩnh vực khác nhau về những thói quen buổi sáng của, và phát hiện ra rằng hầu hết những người thành công sẽ không lãng phí khoảng thời gian sau khi thức dậy. Những người này bao gồm: người 3 lần vô địch Olympic - Rebecca Soni; Người đồng sáng lập Twitter - Biz Stone; Edwin Catmull - chủ tịch hiện tại của Disney Animation Studios và Pixar Animation Studios.

Tác giả của cuốn sách này - Benjamin Spall và Michael Xandar, đã nói trong sách rằng: Cách mọi người sử dụng thời gian buổi sáng của con người rất quan trọng. Vì trong “giờ vàng” này, chúng ta có thể tư duy một cách thông suốt hơn và khả năng tập trung cũng mạnh hơn.

Bác sĩ: “Tận dụng tốt một giờ đồng hồ vào buổi sáng có thể giảm 2 lần thời gian làm việc trong ngày.”

Ngoài ra, trong cuốn “The time managenment”, bác sĩ tâm thần người Nhật Bản Shion Kabasawa cũng chỉ ra rằng sở dĩ chúng ta có sự tập trung cao hơn vào buổi sáng, là do năng lượng làm việc sẽ giảm dần theo thời gian, nên càng về đêm sự tập trung càng giảm.

Phải biết rằng, tận dụng tốt một giờ đồng hồ sau khi thức dậy tương đương với 4 giờ làm việc trong buổi tối.

Tại sao 1 giờ đồng hồ sau khi thức dậy là ‘giờ vàng’ trong ngày? Có 3 việc sau khi thức dậy cần tránh làm ngay để tinh thần luôn tỉnh táo và tăng năng suất làm việc - Ảnh 1.

Một giờ làm việc buổi sáng tương đương gấp 4 giờ làm việc buổi tối. Ảnh: Internet

Vì não luôn ở trạng thái hoạt động mạnh nhất vào buổi sáng, nên thời gian hoàn thành công việc có thể giảm đi 2 lần, chất lượng làm việc trong khoảng thời gian này cũng được nâng cao.

Làm thế nào để tập thêm một số thói quen tốt?

Trong cuốn “My morning routine” có đề cập rằng: “Buổi sáng” không phụ thuộc vào việc bạn thức dậy lúc mấy giờ, có tập thể dục sau khi ra khỏi giường hay không… mà một “buổi sáng” đúng nghĩa phụ thuộc vào cách bạn bắt đầu một ngày mới như thế nào.

Thói quen của mỗi người không giống nhau. Mọi người nên thiết lập thói quen buổi sáng của riêng mình, đừng bắt chước thói quen của người khác, vì như thế sẽ tạo thêm áp lực cho bản thân. Vấn đề là bạn phải thể tận dụng tốt và nắm bắt tốt thời gian sau khi thức dậy, cố gắng tập thêm một số thói quen tốt vào khoảng thời gian này.

3 thói quen xấu sau khi ngủ dậy khiến bạn mệt mỏi cả ngày

Ngoài ra, bác sĩ người Anh Karan Rangarajan từng đề cập trên nền tảng xã hội của mình rằng: Nếu bạn thực hiện 3 thói quen xấu sau đây sau khi thức dậy vào buổi sáng, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi cả ngày dài.

Tắt đồng hồ báo thức rồi ngủ tiếp

Nếu buổi sáng bạn tắt đồng hồ báo thức rồi đi ngủ trở lại, cơ thể bạn sẽ bước vào một chu kỳ giấc ngủ khác và tiết ra nhiều hormone hỗ trợ giấc ngủ hơn. Khi thức dậy lần 2, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi trong 4 giờ tiếp theo.

Tại sao 1 giờ đồng hồ sau khi thức dậy là ‘giờ vàng’ trong ngày? Có 3 việc sau khi thức dậy cần tránh làm ngay để tinh thần luôn tỉnh táo và tăng năng suất làm việc - Ảnh 2.

Tắt đồng hồ báo thức rồi ngủ lại sẽ khiến cơ thể mệt mỏi hàng giờ sau khi thức dậy. Ảnh: Internet

Sử dụng điện thoại ngay sau khi thức dậy

Karan nói rằng sau khi thức dậy, não cần thời gian để tỉnh táo, và sóng não sẽ chuyển từ delta sang theta và sau đó là alpha.

Tuy nhiên, nếu ngay sau khi thức dậy bạn nằm trên giường bấm điện thoại di động, bạn sẽ bỏ qua sóng não theta và alpha, điều này sẽ khiến bạn cảm thấy bồn chồn cả ngày dài.

Tại sao 1 giờ đồng hồ sau khi thức dậy là ‘giờ vàng’ trong ngày? Có 3 việc sau khi thức dậy cần tránh làm ngay để tinh thần luôn tỉnh táo và tăng năng suất làm việc - Ảnh 3.

Ngủ dậy nằm lì bấm điện thoại có thể khiến sức khỏe dần đi xuống. Ảnh: Internet

Uống cà phê vào 8-9 giờ sáng

Karan nói rằng chẳng có ích gì khi uống cà phê vào mỗi buổi sáng. Bởi vì cơ thể có thể tự sản xuất nhiều cortisol hơn từ 8 đến 9 giờ sáng, hormone này có thể khiến con người tỉnh táo một cách tự nhiên.

Nói cách khác, nếu bạn uống cà phê vào thời điểm này, bạn sẽ không tận dụng được chức năng giúp cơ thể tỉnh táo của caffeine. Vì vậy, hãy uống cà phê khi lượng cortisol giảm xuống.

Theo Business Time

Thiên An

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên