MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thắc mắc nên tập thể dục lúc nào cuối cùng cũng có lời giải đáp: Đây chính là thời điểm vàng để vận động

29-11-2020 - 10:32 AM | Sống

Có nhiều khung thời gian trong ngày để tập thể dục, nhưng có những thời điểm đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích hơn cho cơ thể chúng ta.

Duy trì việc tập thể dục là một thách thức không hề nhỏ đối với hầu hết mọi người. Tập thể dục từ trước đến nay đều có lợi cho sức khỏe của chúng ta, nhưng nếu bạn muốn tối ưu hóa việc tập luyện để nhận được nhiều lợi ích nhất, bạn có thể thử tập thể dục vào buổi sáng.

Dưới đây là lời giải thích từ khoa học về thời gian tốt nhất trong ngày để tập thể dục - và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chọn tập luyện vào những thời điểm này

Tập thể dục buổi sáng

Tập thể dục vào buổi sáng - đặc biệt là khi bụng đói - là cách tốt nhất để đốt cháy chất béo dự trữ, lý tưởng cho việc giảm cân. Anthony Hackney, giáo sư tại khoa thể dục và thể thao tại Đại học North Carolina Chapel Hill, cho biết đó chủ yếu là do thành phần nội tiết tố của cơ thể vào buổi sáng được thiết lập để hỗ trợ mục tiêu đó.

Hackney nói: "Vào sáng sớm, cơ thể chúng ta có một cấu trúc nội tiết tố giúp chuyển hóa chất béo tốt hơn. Mọi người có mức độ cortisol và hormone tăng trưởng cao vào buổi sáng - cả hai đều liên quan đến quá trình trao đổi chất - vì vậy cơ thể sẽ "hút nhiều năng lượng hơn từ nguồn dự trữ chất béo của mình", Hackney nói. Điều đó có thể giúp giảm cân. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người tập thể dục buổi sáng có thể ít thèm ăn hơn trong suốt cả ngày, điều này cũng có thể giúp bảo vệ họ khỏi tăng cân.

Thắc mắc nên tập thể dục lúc nào cuối cùng cũng có lời giải đáp: Đây chính là thời điểm vàng để vận động - Ảnh 1.

Ngay cả khi bạn ghét báo thức sớm, việc tập luyện đầu tiên vào buổi sáng có thể nhanh chóng trở thành thói quen. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2019 trên Tạp chí Sinh lý học cho thấy rằng tập thể dục vào lúc 7 giờ sáng có thể thay đổi đồng hồ cơ thể của bạn sớm hơn, có nghĩa là bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn vào buổi sáng và mệt mỏi sớm hơn vào buổi tối, có khả năng giúp bạn nghỉ ngơi đầy đủ để thức dậy và làm điều tương tự vào ngày hôm sau. Một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy rằng việc tuân thủ những thói quen lành mạnh hoàn thành vào buổi sáng sẽ dễ dàng hơn.

Đổ mồ hôi vào buổi sáng cũng có thể cải thiện sức khỏe tinh thần và năng suất tốt hơn trong suốt cả ngày, vì tập thể dục rất tốt để giảm căng thẳng .

Nhưng nếu bạn thực sự không phải là người có thể dậy sớm, đừng cố ép bản thân.

Tập thể dục buổi chiều

Nếu bạn có thể tập luyện vào giờ ăn trưa, Hackney nói rằng đó không phải là lựa chọn tồi - đặc biệt nếu bạn đang cố gắng thực hiện một thói quen lành mạnh.

Tập thể dục buổi sáng là thời điểm lý tưởng để đốt cháy chất béo và giảm cân, nhưng tập luyện buổi chiều có thể giúp tăng hiệu suất của bạn, vì bạn sẽ ăn một hoặc hai bữa trước khi bắt đầu. Hackney nói: "Bất cứ khi nào bạn ăn, lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng lên. Đường dưới dạng glucose trong máu… là một chất quan trọng chúng ta cần nếu làm việc với cường độ cao".

Thắc mắc nên tập thể dục lúc nào cuối cùng cũng có lời giải đáp: Đây chính là thời điểm vàng để vận động - Ảnh 2.

Tập thể dục buổi chiều cũng có thể là một cách tuyệt vời để tránh tình trạng xuống dốc vào cuối ngày. Tạp chí Sinh lý học nghiên cứu cho thấy tập thể dục 13:00-16:00 có thể mang lại hiệu quả tương tự như một tập thể dục buổi sáng sớm.

Một bài báo sơ bộ từ năm 2018 cho thấy rằng cơ thể bạn đốt cháy calo nhiều hơn bình thường khoảng 10% vào buổi chiều muộn. Các nhà nghiên cứu đã xem xét các cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi - vì vậy họ không thể đưa ra kết luận chắc chắn về những gì xảy ra khi mọi người tập thể dục - nhưng bạn có thể đốt cháy năng lượng nếu bạn vận động vào buổi chiều.

Tập luyện buổi tối

Đối với nhiều người, thời điểm tập thể dục thuận tiện nhất là sau giờ làm việc. Nhưng có một quan điểm phổ biến rằng tập thể dục buổi tối giúp bạn tỉnh táo đến mức khó đi vào giấc ngủ sau đó.

Trong khi nghiên cứu của Tạp chí Sinh lý học phát hiện ra rằng tập thể dục từ 7 giờ tối đến 10 giờ tối làm chậm đồng hồ cơ thể, chuyển sang thời gian đi ngủ muộn hơn, Hackney nói rằng ông không tin là vậy. Ông nói: "Bằng chứng cho thấy rằng, miễn là bạn không tập thể dục, tắm và sau đó [ngay lập tức] nhảy lên giường đi ngủ, thì điều đó hoàn toàn không ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Một bài tập giảm căng thẳng như yoga thậm chí có thể giúp bạn ngủ ngon hơn nếu nó được thực hiện vào ban đêm, ông nói thêm.

Thắc mắc nên tập thể dục lúc nào cuối cùng cũng có lời giải đáp: Đây chính là thời điểm vàng để vận động - Ảnh 3.

Và trong khi các nghiên cứu về tập thể dục buổi sáng và giảm cân ngày càng phổ biến, một số bằng chứng cho thấy rằng tập thể dục vào ban đêm cũng có thể giúp mọi người giảm cân. Một bài báo trên Experimental Physiology năm 2019 được xuất bản cho biết tập luyện vào ban đêm không làm gián đoạn giấc ngủ và theo thời gian cũng có thể làm giảm mức độ hormone kích thích đói ghrelin, có thể giúp giảm hoặc kiểm soát cân nặng.

Kết luận

Hackney nói: Nếu phải chọn một thời điểm tốt nhất để tập thể dục, buổi sáng sẽ là sự lựa chọn hàng đầu. Các bài tập sớm tận dụng tối đa sinh học và tâm lý của bạn, mang lại kết quả tốt hơn và cải thiện đồng hồ sinh học. Nhưng thực sự không có thời gian xấu, Hackney nhắc lại, và điều quan trọng nhất là tìm thời gian để tập thể dục, bất cứ khi nào phù hợp với bạn.

Nguồn: Time

Thùy Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên