MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

The ASEAN Post: Việt Nam nới lỏng giãn cách, các biện pháp kiểm soát chặt chẽ rõ ràng đã được đền đáp

Việt Nam đã nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội từ hôm thứ Năm (23/4). Các chuyên gia chỉ ra rằng: phản ứng quyết định liên quan đến cách ly chặt chẽ và truy tìm liên hệ mở rộng đã cho thấy sự thành công rõ ràng trong việc chống Covid-19.

Mặc dù có một biên giới dài với Trung Quốc, Việt Nam chỉ ghi nhận chỉ có 268 trường hợp dương tính với Covid-19 và con số tử vong bằng 0, theo các số liệu chính thức. Mặc Việt Nam không xét nghiệm hàng loạt COVID-19 và Bộ y tế cũng là nguồn duy nhất cho các số liệu, các chuyên gia vẫn cho rằng: không có lý do gì để không tin tưởng những số liệu này.

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên cấm các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc đại lục và vào đầu tháng 2, khi mới chỉ có hơn một chục trường hợp dương tính, một địa phương có 10.000 người gần thủ đô Hà Nội đã phải thực hiện cách ly. Việt Nam cũng đã theo dõi và tiến hành cách ly tất cả các trường hợp có tiếp xúc với ca dương tính Covid-19.

Một cư dân Hà Nội, 72 tuổi, cho biết ông và một nhóm trong địa phương đã được giao nhiệm vụ phụ trách giám sát các khu phố. "Chúng tôi đi đến từng con hẻm, gõ cửa từng nhà", ông Nguyễn Trinh Thăng nói với truyền thông. "Chúng tôi làm theo lời kêu gọi từ Chính phủ: Chống dịch như chống giặc". 

Ông Takeshi Kasai, Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, thành công của Việt Nam trong việc thuyết phục người dân đồng lòng hợp tác là rất quan trọng.

"Họ thực sự đang làm tròn bổn phận của họ", ông nói vào đầu tuần này, và thêm rằng ông tin rằng ước tính khoảng 80.000 người đã bị cách ly. "Tôi nghĩ đó là lý do tại sao họ có thể tiếp tục giữ số lượng ca dương tính thấp".

Hiện tại gần như không có chuyến bay quốc tế nào đến Việt Nam và đã đóng cửa một phần kể từ đầu tháng 4. Đường phố Hà Nội - thường tràn ngập xe máy, khách du lịch và hàng quán - gần như hoang vắng hoàn toàn, họ cứu những người nghèo đói nhất - những người đang xếp hàng tại là ATM gạo để nhận hỗ trợ.

Các biện pháp kiểm soát chặt chẽ rõ ràng đã được đền đáp.

Sau khi báo cáo không có ca dương tính mới trong gần 1 tuần liên tiếp vào ngày 22/4, Chính phủ cho biết một số cửa hàng và dịch vụ thiết yếu sẽ được phép mở lại. Vào ngày 23/4, một số quán cà phê ở Hà Nội đã hoạt động trở lại, mặc dù đường phố vẫn khá yên tĩnh.

The ASEAN Post: Việt Nam nới lỏng giãn cách, các biện pháp kiểm soát chặt chẽ rõ ràng đã được đền đáp - Ảnh 1.

Vượt quá mong đợi

Trên khắp châu Âu và Hoa Kỳ, chính quyền địa phương đang chật vật để yêu cầu công dân của họ ở trong nhà. Nhưng những người đi biển vẫn chen chúc bên bờ và những người biểu tình từ vẫn chối tuân theo các lệnh khóa. 

Ngược lại, Việt Nam đã đưa hàng chục ngàn người vào khu cách ly của nhà nước, bao gồm cả công dân nước ngoài trở về nước, tại các khu cách ly tập trung trên cả nước. Vũ Thị Nhung và con trai cô đã dành hai tuần ngủ trên giường tầng ký túc xá tại một khu cách ly tập trung ở Hà Nội sau khi trở về từ Đức vào tháng 3. Ba bữa ăn mỗi ngày của họ được đặt trước phòng của họ bởi những người lính.

"Bạn không thể so sánh ở khu cách ly với việc ở nhà, nhưng với Việt Nam và tình hình kinh tế hiện tại của một đại dịch, mọi thứ đã vượt quá mong đợi của tôi", cô nói với các phóng viên.

Nước láng giềng Thái Lan, nơi báo cáo trường hợp đầu tiên bên ngoài Trung Quốc vào giữa tháng 1, cũng đã chứng kiến ​​số ca nhiễm mới giảm trong tuần qua. Các bác sĩ Thái Lan hoan nghênh các hạn chế của chính phủ cũng như lệnh giới nghiêm vào ban đêm. Ở Campuchia, số trường hợp dương tính vẫn không thay đổi ở mức 122 trong hơn một tuần, trong khi các trường hợp nhiễm ở Lào vẫn ở mức 19. 

Nhưng Oupass Putcharoen, Lãnh đạo Phòng Truyền nhiễm khẩn cấp của Bệnh viện Chulalongkorn ở Thái Lan, cho rằng số ca nhiễm của các quốc gia láng giềng thấp có thể là do "tỷ lệ xét nghiệm thấp".

Cho đến nay, Thái Lan đã thực hiện hơn 142.000 thử nghiệm COVID-19, Campuchia khoảng 9.000 trong khi Việt Nam đã thực hiện hơn 180.000 xét nghiệm cho 96 triệu dân của mình.

Chuyên gia Carl Thayer, Giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales cho rằng với tình hình ở Việt Nam, không điều gì có thể bị che dấu và cũng không có thông tin sai lệch nào có chỗ để tồn tại: "Có quá nhiều người từ nước ngoài, quá nhiều người có điện thoại di động, quá nhiều người trên Internet. Không thể che đậy bất cứ điều gì" - ông nói với AFP.

The ASEAN Post: Việt Nam nới lỏng giãn cách, các biện pháp kiểm soát chặt chẽ rõ ràng đã được đền đáp - Ảnh 4.

Hoàng An

The ASEAN Post

Trở lên trên