MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

The Diplomat: Đây là hai yếu tố cơ bản làm nên thành công của Chính phủ Việt Nam trong việc chống Covid-19

Khi thế giới bước vào tháng thứ 4 của đại dịch, Việt Nam vẫn có thể tự hào vì có tỷ lệ lây nhiễm thấp. Một quốc gia có 96 triệu dân, nhưng chỉ có 268 ca dương tính (201 đã hồi phục) không có trường hợp tử vong tính đến ngày 19/4.

Việt Nam sẽ có một năm với các hoạt động trên cương vị Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), và là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) cho nhiệm kỳ 2020-2021. Dù đại dịch Covid-19 đã dẫn đến việc phải hủy bỏ hoặc hoãn nhiều sự kiện và hội nghị thượng đỉnh, cánh cửa vẫn là rộng mở cho Việt Nam để biến thành công trong việc chống lại căn bệnh này thành những thành tựu ngoại giao. 

Khi thế giới bước vào tháng thứ 4 của đại dịch, Việt Nam vẫn có thể tự hào vì có tỷ lệ lây nhiễm thấp. Một quốc gia có 96 triệu dân, nhưng chỉ có 268 ca dương tính (201 đã hồi phục) không có trường hợp tử vong tính đến ngày 19/4. Ấn tượng hơn là Việt Nam có chia sẻ đường biên giới khá dài với Trung Quốc. 

Mô hình của Việt Nam đã được ca ngợi là một mô hình chi phí thấp thành công. Trong khi các nước láng giềng có thể đủ khả năng thử nghiệm hàng loạt, Việt Nam không có quá nhiều nguồn lực. Thay vào đó, quốc gia này đã chọn cách phòng ngừa có chọn lọc nhưng chủ động. Bên cạnh một số phương pháp phổ biến như theo dõi liên lạc, tăng cường sản xuất vật tư y tế và lắp đặt trạm kiểm soát tại các sân bay, Việt Nam đã tìm thấy thành công của mình trong sự chủ động.

Yếu tố cơ bản đầu tiên dẫn đến thành công của Chính phủ Việt Nam là huy động lòng yêu nước và chủ nghĩa dân tộc. Chính phủ coi virus như một kẻ thù dân tộc và kêu gọi sự đoàn kết của dân chúng để đánh bại nó.

Thứ hai, Chính phủ đã chứng tỏ mình là một nguồn lãnh đạo hiệu quả trong đại dịch bằng cách cung cấp thông tin minh bạch. Bộ Y tế đã chủ động ra mắt một trang web và một ứng dụng di động, không chỉ để giảm bớt quá trình kiểm tra y tế mà còn phổ biến thông tin chính xác một cách nhanh chóng. Bộ máy truyền thông thông tin kỹ thuật số đã giúp ngăn chặn sự lan truyền của tin đồn và tin tức giả mạo. Truyền thông nhà nước cũng liên tục đưa tin về các điểm nóng của đại dịch như Trung Quốc, Ý, Tây Ban Nha và Hoa Kỳ để nâng cao nhận thức cộng đồng về mức độ nghiêm trọng của Covid-19.

Bằng cách minh bạch và chủ động trong giao tiếp với công chúng, Chính phủ đã có thể có được niềm tin của người dân. Trong một cuộc khảo sát của Dalia Research ở 45 quốc gia hỏi về ý kiến ​​của cộng đồng về phản ứng của chính phủ đối với đại dịch, 62% người tham gia Việt Nam nói rằng chính phủ đang làm tốt việc chống dịch.

Ngày 20/2, Hội đồng điều phối ASEAN (ACC), cùng với các bộ trưởng ngoại giao ASEAN và Trung Quốc, đã có cuộc gặp mặt tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc đặc biệt của ACC về bệnh Coronavirus tại Lào, để thảo luận việc ứng phó với sự bùng phát. ACC hoan nghênh các biện pháp kịp thời và hiệu quả của các quốc gia thành viên, sự hợp tác chăm sóc sức khỏe của các cơ quan ASEAN trong việc chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong việc ngăn ngừa, chẩn đoán, điều trị và kiểm soát bệnh.

Phó Thủ tướng Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đề xuất theo đuổi cách tiếp cận cân bằng trong việc chống dịch và duy trì các chính sách kinh tế mở, đồng thời đảm bảo cập nhật thông tin thường xuyên cho công chúng.

Khi đại dịch leo thang vào đầu tháng 3, Hội nghị cấp cao Mỹ-ASEAN và Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 đã bị hoãn lại, nhưng Việt Nam vẫn có thể tìm địa điểm để xuất khẩu thành công trong nước. Vào ngày 31/3, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì hội thảo từ xa đầu tiên của Nhóm làm việc Hội đồng điều phối ASEAN về các trường hợp khẩn cấp về y tế công cộng .

Cuộc họp được tiếp nối bởi cuộc hội thảo giữa các quan chức cấp cao của ASEAN và Hoa Kỳ , có sự tham dự của Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho Cục Các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell, vào ngày 1/4. Cả hai cuộc họp nhằm thúc đẩy hợp tác trong Cộng đồng ASEAN và giữa ASEAN và Hoa Kỳ để đối phó với đại dịch Covid-19 chia sẻ thông tin về tình hình và việc thực hiện các biện pháp được thực hiện ở mỗi quốc gia, đồng thời khẳng định cam kết tăng cường hợp tác.

Sau các cuộc họp này, Việt Nam đã chủ trì Hội nghị ACC lần thứ 25 vào ngày 9/4 và Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Plus (APT) vào ngày 14/4, trong đó các thành viên ASEAN và các đối tác đối thoại của họ là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đồng ý về nguyên tắc thành lập một quỹ chung để chống lại đại dịch.

Song phương, Việt Nam đã tặng bộ dụng cụ xét nghiệm và khẩu trang cho nhiều quốc gia. Trong số đó, Campuchia và Lào là những người bạn thân thiết của họ và Hoa Kỳ, Anh và Tây Ban Nha là những đối tác chiến lược và toàn diện. Trong việc hỗ trợ bạn bè quốc tế giữa Covid-19, Việt Nam đã thể hiện cam kết đối với các nước láng giềng và tăng cường mối quan hệ với các đối tác quan trọng.

The Diplomat: Đây là hai yếu tố cơ bản làm nên thành công của Chính phủ Việt Nam trong việc chống Covid-19 - Ảnh 2.

Hoàng An

The Diplomat

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên