TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ phận tự doanh và phân tích các CTCK liệu có mâu thuẫn?

12-05-2014 - 00:28 AM | Thị trường chứng khoán

Bộ phận tự doanh và phân tích các CTCK liệu có mâu thuẫn?

Một điểm khá thú vị trong tuần qua là đa số các phân tích của công ty chứng khoán đều khuyên nhà đầu tư thận trọng và đứng ngoài, hoặc cắt giảm danh mục thì tự doanh lại mua mạnh.

Trao đổi với các chuyên gia chứng khoán, nhà báo Nguyễn Hoàng (VnEconomy) đặt câu hỏi về những khác biệt trong khuyến nghị của bộ phận phân tích các công ty chứng khoán và động thái của mảng tự doanh.

Trong khi đa số các phân tích đều khuyên nhà đầu tư thận trọng và đứng ngoài, hoặc cắt giảm danh mục, số liệu cho thấy khối tự doanh thực hiện mua rất mạnh trong ngày 8/5. Các chuyên gia thuộc các công ty chứng khoán nghĩ gì về hiện tượng này?

Bà Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS cho rằng mục tiêu đầu tư của các quỹ tự doanh dài hạn hơn nhà đầu tư nhỏ lẻ và họ trường vốn hơn, đầu tư thiên về cơ bản nhiều hơn, điều đó lý giải việc mua ròng của họ tại phiên giảm điểm kỷ lục vừa qua. Bà Huyền còn giải thích, những khuyến nghị của các công ty chứng khoán thiên về ngắn hạn. Với riêng VNDS tuần qua, công ty vẫn khuyến nghị mua với mục tiêu trung hạn ngay tại phiên thị trường giảm điểm mạnh nhất, bà Huyền nhấn mạnh.

Cùng chung nhận định, ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng môi giới, Chứng khoán VCBS cho biết các công ty chứng khoán khuyên khách hàng cẩn trọng và đứng ngoài thị trường chủ yếu là đối với các khách hàng có xu hướng giao dịch ngắn hạn và đang có lượng cổ phiếu còn khá nhiều trong danh mục ký quỹ cần phải cắt giảm. Trong khi đó mảng tự doanh công ty chứng khoán lại có tầm nhìn trung và dài hạn.

2 mục đích khác nhau sẽ có thể dẫn tới các hành động đầu tư khác nhau, ông Trần Hữu Phúc kết luận.

Ông Nguyễn Hữu Việt, Giám đốc Nghiên cứu và Phân tích, chứng khoán IRS còn so sánh hiện tượng tuần vừa qua với vụ "bầu Kiên". Ông Việt cho rằng, thanh khoản ở các phiên sụt giảm đó là rất lớn, các nhà đầu tư tổ chức họ mua nhiều, nhưng sau đó thị trường còn khó khăn thêm 4 tháng nữa, nhiều mã cổ phiếu cơ bản giảm từ 20 - 30% nữa, trong khi các cổ phiếu đầu cơ nhiều mã vẫn giảm tới một nửa giá trị.

Ông Việt đúc kết, không phải nhà đầu tư tổ chức luôn đúng, không ai luôn đúng trên thị trường chứng khoán.

Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên