MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN30 quý II: Các “ông lớn” tung chiêu

Quý II năm nay VN30 chứng khiến nhiều doanh nghiệp lớn bứt phá mạnh mẽ, thể hiện ở sự tăng trưởng lợi nhuận một cách đột biến.

Ngoại trừ CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh (mã VSH) chưa công bố báo cáo tài chính quý II và CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) xin hoãn công bố báo cáo tài chính hợp nhất thì tất cả các công ty sản xuất khác trong VN30 đều đã hoàn thành việc công bố tài chính quý II.

Theo đó, cả doanh thu lẫn lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp này đều tăng trưởng mạnh mẽ.

Quý này có 5 doanh nghiệp lớn sụt giảm doanh thu so với cùng kỳ là VIC (-22%), PVD (-32%), công ty mẹ SSI, CII và HCM. Tuy vậy, tổng doanh thu thuần của 22 doanh nghiệp sản xuất thuộc VN30 quý II năm nay đạt hơn 60.553 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu lũy kế 6 tháng là 114.171 tỷ đồng, tăng 12%.

Quý II năm nay thị trường chứng kiến sự tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ từ FLC (328%), HHS (349%) và HAG (184%).

Quý II năm nay Hoàng Anh Gia Lai (HAG) gây bất ngờ khi mảng bán bò đã bắt đầu được hạch toán doanh thu, đóng góp tới 38% doanh thu thuần doanh nghiệp, đẩy doanh thu thuần quý này của Hoàng Anh Gia Lai lên tới 1.985 tỷ đồng.

Đáng chú ý là lợi nhuận sau thuế của 22 doanh nghiệp sản xuất này tăng đột biến, chủ yếu ghi nhận lợi nhuận từ các thương vụ đã thực hiện trong kỳ.

Cụ thể, KIDO Group (KDC) đã soán ngôi của Vinamilk để bước lên vị trí đầu bảng trong danh sách lợi nhuận sau thuế quý II và 6 tháng đầu năm 2015.

Nhờ thương vụ bán 80% mảng bánh kẹo cho Tập đoàn Mondelēz International, lợi nhuận sau thuế quý II của doanh nghiệp lên tới 5.122 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm, công ty thu về 6.582 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và 5.152 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Như vậy, KDC đã vượt kế hoạch 6.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế đề ra trong ĐHĐCĐ thường niên 2015.

So với khoản lỗ cùng kỳ năm ngoái, quý II năm nay Masan group (MSN) đã lấy lại được phong độ khi lãi sau thuế hơn 615 tỷ quý II và 672 tỷ đồng 6 tháng đầu năm. Masan cho biết kết quả này có sự đóng góp từ Masan Masan NutriScience, công ty con mới nhất của Tập đoàn.

Trong khi đó, mặc dù doanh thu thuần sụt giảm nhưng lợi nhuận sau thuế của CII quý II năm nay vẫn đạt hơn 382 tỷ đồng, tương ứng gấp gần 4 lần cùng kỳ 2014. Kết quả này đến từ doanh thu thu phí tiếp tục tăng trưởng, đồng thời việc mua lại một số mỏ khoáng sản bắt đầu mang lại hiệu quả.

Tuy nhiên theo giải trình của CII, đây vẫn chưa chưa bao gồm lãi thu được từ việc thoái một phần vốn đầu tư vào CTCP Đầu tư cầu đường CII (LGC) phát sinh trong quý I mà khoản lãi này đã được ghi nhận vào lợi nhuận chưa phân phối trên bảng cân đối kế toán hợp nhất.

Nếu tính cả phần lãi này thì lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ phải là 729,6 tỷ đồng, vượt 57,9% kế hoạch năm đề ra.

Kết quả, tổng lợi nhuận sau thuế của 22 doanh nghiệp sản xuất thuộc VN30 đạt được trong quý II là 13.892 tỷ đồng, tăng 90% so với quý II/2014. Tổng lợi nhuận sau thuế lũy kế 6 tháng đầu năm là 19.546 tỷ đồng, tăng 43%.

Cùng với kết quả kinh doanh tích cực, chỉ số VN30 cũng đã tăng trở lại trong quý II.

Theo Nguyên Minh

BizLIVE

Trở lên trên