TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thiệt đơn thiệt kép khi giá đất tăng

09-05-2015 - 15:56 PM | Thị trường

Thiệt đơn thiệt kép khi giá đất tăng

Trong khi các DN trông chờ vào việc Luật Đất đai năm 2013 sẽ giúp nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình kinh doanh, nhiều DN khẳng định rằng, Luật này và các văn bảng dưới Luật đang mang lại một số nguy cơ sẽ đẩy giá BĐS đi lên.

.Tóm tắt

- Các doanh nghiệp BĐS cho rằng, giá đất là yếu tố đầu vào sống còn của một dự án BĐS. Một khi giá đất tăng cao thì sản phẩm đầu ra sẽ tăng, nhưng trong giai đoạn trầm lắng này giá nhà mà tăng chút đỉnh thì người mua nhà sẽ quay lưng lại với dự án.

- Tuy nhiên, đại diện Sở Tài Chính TP.HCM thì cho biết, xây dựng khung giá đất mới theo Luật  sẽ tạo môi trường cạnh tranh tốt cho DN trong nước, đẩy thị trường BĐS phát triển.


Qua tiếp xúc với nhiều DN trong ngành BĐS, chúng tôi nhận thấy hàng loạt lời ca thán đã đưa ra và cũng có DN đang tính chuyện rút rui khỏi thị trường. Khi chúng tôi hỏi rõ hơn về lý do, một số nhà đầu tư BĐS cho rằng trong khi việc miễn, giảm thuế sử dụng đất đang còn nhiều tranh cãi, DN đang “ngóng” cổ đợi thì nay tiếp tục thêm nhiều gánh nặng chi phí đầu vào “đè” cổ DN.

Song song với đó, các chuyên gia phân tích kinh tế cũng thừa nhận rằng, chắc chắn một điều đầu ra của bất kỳ DN kinh doanh BĐS nào – chính là nhà ở - sẽ tăng lên nếu giá đất đang theo hướng tăng. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ kéo sức mua giảm xuống rõ rệt trong thời gian tới.

“Chúng ta thấy rằng hầu hết mọi DN trong ngành đều kỳ vọng rất lớn cho sự ra đời của Luật đất đai năm 2013 và các quy định hướng dẫn thi hành Luật đi theo sau đó. Tuy nhiên, trái với điều đó, DN và thị trường đang chứng kiến một loạt chính sách đang “bóp chết” DN, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, cho biết trong một cuộc trao đổi ngắn mới đây.

Ông Phạm Ngọc Hiển, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Nam Hà, thừa nhận rằng trong một quy trình đầu tư dự án BĐS, có hai chuyện mà bất kỳ DN nào cũng phải sợ nhất là giá đất và khâu đền bù giải tỏa. Trong tình hình DN đang “hấp hối” như hiện nay thì giá thuê đất lại tăng đến chóng mặt thì càng ép DN vào thế khó khăn tột cùng.

“Các chính sách tính tiền thuê đất hiện nay vẫn chưa theo sát tình hình thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, thì nay giá đất lại tăng lên gấp đôi sẽ kéo theo nhiều vấn đề hệ lụy khác. Đẩy giá đất lên cao nhà nước chỉ được lợi là tăng các khoản thu, thuế từ DN nhưng ngược lại DN không còn đường ra trong một thị trường đầy khó khăn hiện nay”, ông Hiển thừa nhận.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Du Trường Nguyên – Giám đốc Kinh doanh Công ty CP Địa ốc Phú Long, khẳng định rằng tác dụng lớn nhất của việc đẩy khung giá đất lên này là nhà nước được lợi về việc thu thuế. Trong khi sức cạnh tranh trên thị trường BĐS đang yếu dần, hàng loạt DN phải cắt lỗ, thực hiện nhiều chiêu giảm giá với mong muốn đẩy được sản phẩm đến người mua, giờ giá đất tăng DN không ai muốn đầu tư vào thị trường.

“Giá đất là yếu tố đầu vào sống còn của một dự án BĐS. Một khi giá đất tăng cao thì sản phẩm đầu ra sẽ tăng, nhưng trong giai đoạn trầm lắng này giá nhà mà tăng chút đỉnh thì người mua nhà sẽ quay lưng lại với dự án”, ông Nguyên cho biết.

Ngoài ra, cũng theo vị giám đốc này, chuyện đền bù giải tỏa cho dân để có đất sạch quả là một giai đoạn nhiêu khê, “trần ai” vì DN phải thỏa thuận với dân đến m2 đất cuối cùng, DN đã phải gồng mình hết sức để nhanh chóng có đất sạch triển khai dự án. Giờ khung giá đất tăng theo tính toán của cơ quan nhà nước, DN sẽ tiếp tục lâm vào thế vô cùng khó khăn.

Tuy nhiên, đứng về phía cơ quan quản lý nhà nước thì hoàn toàn có cách nghĩ và cách làm khác!

Theo một đại diện của Sở Tài Chính TP.HCM, mục đích của việc xây dựng khung giá đất mới theo Luật đất đai năm 2013 là đưa giá đất bám sát thị trường, giúp DN sử dụng tốt nguồn lực tài nguyên đất và rất phù hợp với quy luật phát triển kinh tế nói chung.

Theo phân tích của vị đại diện này, trong quá trình hội nhập kinh tế, vấn đề ưu đãi giá đất hay giá thuê đất được coi là rào cản, vì các nền kinh tế phát triển luôn áp dụng việc kiện phá giá khi thấy DN được sự bảo trợ của chính phủ về sử dụng đất, thuê đất. Điều này sẽ tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các DN kinh doanh BĐS. Do đó, xây dựng khung giá đất mới theo Luật  sẽ tạo môi trường cạnh tranh tốt cho DN trong nước, đẩy thị trường BĐS phát triển.

Về điểm này, một chuyên gia kinh tế và hiện cũng là tổng giám đốc một công ty địa ốc tại Thủ Đức, thẳng thắn nói rằng cái lý của cơ quan quản lý nhà nước về đất đai lúc nào cũng đúng. Tuy nhiên, chúng ta phải biết nhìn nhận thị trường BĐS hiện nay đang ở đâu, đang diễn biến như thế nào. Ngay sau khi Luật Đất đai có hiệu lực không bao lâu, thì trong cùng một thời điểm, có một loạt các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai như thế, đã dẫn đến những hệ lụy mà chính các DN đang phải lâm vào tình trạng “dở khóc dở cười”.

Theo Đăng Khải

CTV - Minh Tú

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên