TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Thi viết TÔI MẤT TIỀN] "Cá virus" kiếm ăn trên thị trường chứng khoán thế nào?

03-12-2018 - 16:27 PM | Thị trường chứng khoán

[Thi viết TÔI MẤT TIỀN] "Cá virus" kiếm ăn trên thị trường chứng khoán thế nào?

Nhà đầu tư Ngô Trường Vũ tự định vị mình là "Cá virus"-loại cá siêu nhỏ trên thị trường chứng khoán và chọn ăn những món dành riêng cho mình.

Mỗi người có một xuất phát điểm vào thị trường chứng khoán khác nhau. Có người đến khi vốn liếng đã thật nhiều, có người chắt chiu mỗi tháng một chút tiền đổ vào chứng khoán-kiến tha lâu thì đầy tổ, người đến với thị trường chứng khoán khi còn là sinh viên non nớt, người vào khi đã ở tuổi chín về kiến thức, kỹ năng...

Chuyện kể dưới đây là chuyện đầu tư của một sinh viên ngành thể thao. Tất nhiên, sinh viên ngành thể thao thì làm sao hiểu được ROA, ROE... hay các biểu đồ phân tích kỹ thuật? ƯỚC MUỐN duy nhất của anh là kiếm cho mình ít vốn, thoát nghèo và anh quyết tâm học tập.

Cuối cùng, anh sinh viên ngành thể thao cũng đã được thị trường chứng khoán "tặng" cho cả tiền tài, kiến thức lẫn "cướp đi" số tiền ít ỏi của mình.

Chúng tôi xin đăng tải bài viết Thị trường chứng khoán là mỏ kim cương vô tận để bạn khai thác một khi đã biết cách của tác giả Ngô Trường Vũ để độc giả chia sẻ cùng nhà đầu tư Vũ. Độc giả cũng đừng quên gửi bài viết dự thi của mình về địa chỉ huongnguyenthithanh@vccorp.vn và hainguyenduc@vccorp.vn

***

Thị trường chứng khoán là mỏ kim cương vô tận để bạn khai thác

Tôi đã đọc được câu nói đó vào một ngày đẹp trời nào đó trong năm 2017. Và thế là chuỗi ngày cho sự thay đổi bắt đầu!

Tin tức trên 24h thay bằng các tin tức trên Cafef, thời gian lên facebook được lấp đầy bằng việc xem xét các chỉ số trên trang SSI. Rồi một ngày mọi chuyện cũng bắt đầu: Tôi mở tài khoản giao dịch chứng khoán.

Tôi là một sinh viên ngành thể thao, với một số áp lực cuộc sống và mong muốn tìm kiếm cho mình một ít vốn đã biến tôi trở thành một công nhân xây dựng đến nay đã được 6 tháng. Thị trường chứng khoán với hàng loạt khái niệm ROA, ROE, biểu đồ phân tích kĩ thuật...với một người không thật sự thông minh cũng như có vốn hiểu biết ít ỏi như tôi thật sự thật khó hiểu. Tôi hiểu vì sao lại như thế nhưng điều đó là động lực giúp tôi cố gắng học tập. Thời gian miệt mài học tập để hiểu được chứng khoán là gì rồi cũng qua nhanh.

Ngày 22 tháng 6 2018 là ngày tôi trở thành công nhân xây dựng và cũng là ngày tôi bắt đầu tập tành đầu tư. Tôi thật may mắn khi bước vào đầu tư khi thị trường đang bước vào giai đoạn khủng hoảng, điều chỉnh mạnh. Chỉ với số tiền để dành của một công nhân xây dựng, tiền của tôi đã nhanh chóng tăng lên 20% có khi là cả 30% chỉ trong vòng 2 tháng với các khoản đầu tư vào cổ phiếu FLC, SSI...Tôi dành rất nhiều thời gian cho nó, và công việc gần xưởng cũng đáp ứng cho tôi việc có đủ thời gian để liên tục quan sát thị trường, mua vào bán ra.

Nhưng chuyện gì rồi cũng có hồi kết, là một người non nớt kinh nghiệm và cũng không có sự chuẩn bị kiến thức đầy đủ cho một trận chiến đầy nguy hiểm trên thị trường chứng khoán, tôi thua lỗ nặng .

Tiền của tôi!

Tôi mua trên đỉnh khi thị VN-Index đạt mốc 1000 điểm, tôi nhìn sang bên kia nơi mốc 1.200 vẫn hiện diện, nó làm tôi an tâm. Điều đáng nói là, công việc xa xưởng của tôi thời gian đó đã không hỗ trợ tôi quan sát thị trường thường xuyên như trước đây. Trong một thời gian rất ngắn, các thông tin trên thị trường thế giới quay lưng với thị trường chứng khoán Việt Nam vậy.

Sau cú thua lỗ phá sạch những gì đã tích lũy được từ 2 tháng trước đó và nó còn gây cho tôi thua lỗ đến gần 40% tiền của mình khi lỡ đầu tư vào ART, FLC. Tôi đã học được một bài học đắt giá: Nếu làm một việc nào đó hãy dành trọn thời gian cho nó. Đặc biệt là thị trường chứng khoán nơi tốc độ và hướng chạy của các "vận động viên" với các "mã số" trên màn hình sẽ chạy điên cuồng với xu hướng thay đổi liên tục.

Sau thời gian thua lỗ đó, tôi bắt đầu dành nhiều thời gian dành cho thị trường chứng khoán hơn, tôi mua laptop, một công cụ tuyệt vời để hỗ trợ tôi bắt đầu lại với thị trường béo bở và cũng nhiều cạm bẫy này.

Tôi bắt đầu học code, và việc thực hành đầu tiên với code của mình là tôi viết một chương trình nhỏ để tự quản lý quết định mua bán của mình trên thị trường chứng khoán. Nó đơn giản tới mức bạn có thể dùng excel cũng chẳng khác biệt gì. Hằng tháng tôi vẫn đều đặn trích 2.000.000 đồng để đầu tư. Tôi chỉ đầu tư vào các công ty trên danh mục mình đã tạo ra sẵn, việc làm của tôi không hỗ trợ nhưng có một người bạn học quản trị kinh doanh rảnh rỗi giúp tôi điều đó.

Trong thị trường chứng khoán đầy biến động, tiền chỉ thật sự là của bạn khi nó về với tài khoản. Nếu không, sẽ chẳng có gì là chắc chắn cả. Mọi thứ chỉ là ảo ảnh vì vậy hãy thực dụng. Đó là những gì tôi đã được học trong khoản thời gian đầu tư ít ỏi của mình.

Trong một thị trường đầy biến động nhưng cũng mang nhiều ý nghĩa về kinh tế như thị trường chứng khoán, nơi hội tụ các anh tài trong đầu tư, đầu cơ, cùng vô số các cá bé,cá lớn, còn có cả những chiếc thuyền lớn mang tên quỹ đầu tư cùng hội tụ. Vì vậy, việc xác định mình là gì trong một thị trường "bát nháo" nhưng cũng đầy cơ hội và thách thức đó là vô cùng quan trọng. Chiến lược đầu tư sẽ tùy thuộc vào chính việc bạn xác định mình là gì.

-Là một nhà đầu tư dài hạn theo chiến lược trung thành với công ty với số tiền gửi hằng tháng vào chứng khoán thay cho gửi ngân hàng và chờ đợi vào một ngày mai tươi sáng?

-Một nhà đầu tư theo chiến lược dựa vào sự dự đoán các kết quả kinh doanh từng quý để dự đoán giá của cố phiếu công ty đó sau mỗi lần thông báo kết quả kinh doanh?

-Một nhà đầu cơ lão luyện trong việc mua vào bán ra, một đầy tớ trung thành của các công ty chứng khoán hay có cách gọi hay ho hơn đó là sự hợp tác giữa ông chủ và nhân viên. Như chiến lược thưởng theo doanh số bán hàng mà đa số các công ty cửa hàng đang áp dụng như MWG?

...

Bất cứ bạn đang đầu tư theo chiến lược gì, đầu tư theo cách gì thì điều đó cũng không quan trọng, điều quan trọng là chiến lược bạn theo đuổi mang lại cho bạn bao nhiêu tiền, lợi nhuận là bao nhiêu, chi phí cơ hội là bao nhiêu.

Với tôi sau một vài tháng tham gia vào thị trường màu mỡ đầy cơ hội này, với việc xác định mình là một con "cá siêu nhỏ ", con cá mà tôi tự phong cho mình là "cá virus".

Với việc xác định mình là gì theo phương pháp nào sẽ giúp cho chính mình có cái nhìn tổng quan hơn trong đầu tư cổ phiếu. Đọc báo cáo tài chính, chắc ai cũng đã biết, phân tích các chỉ số có lẽ ai cũng sẽ dễ dàng thấy chúng trên các công cụ của các trang mạng môi giới chứng khoán, vậy tại sao có sự khác biệt lớn đến vậy trong đầu tư. Nơi mà tiền của người này sẽ đổ vào túi của người khác, họ sẽ trả lại nhanh thôi nhưng trả lại 100% hay chỉ 50% mới là vấn đề đáng lưu tâm.

"Sẽ chẳng có phương pháp nào đầu tư hiệu quả cả

- Đầu tư giá trị: Về ngắn hạn cổ phiếu bạn nắm giữ không tăng, các chỉ số bắt đầu sụt giảm rõ theo thời gian 1,2 quý gần đây công ty gặp một vài sự cố và giá cổ phiếu liên tục rớt thê thảm, mọi chuyện còn ở tương lai và không ai nói trước được điều gì. Liệu có ai sẵn lòng giữ cổ phiếu chờ cho tới ngày mai tươi sáng.

- Đầu tư theo đà tăng trưởng: Ai biết được trước rằng nó có đà tăng hay không khi giá cổ phiếu chủ yếu được điều khiển bằng lòng tham, sự kỳ vọng cộng tác với một vài chỉ số về doanh nghiệp. Trong khi đó cổ phiếu mua thường đến 3 ngày mới có thể giao dịch được. Và rồi đà tăng hôm trước liệu bây giờ có trở thành đà giảm và mình đang đứng trên vị trí cao nhất của tòa nhà chỉ số ấy hay không?

- Đầu cơ: Liên tục mua bán, thường sử dụng đòn bẩy liệu có đem về thật nhiều tiền khi tham gia thị trường chứng khoán, khi trừ đi các khoản cho vay, phí giao dịch, và vấn đề T+2 trong giao dịch mua bán chứng khoán.

Nhưng đừng quá lo lắng, mọi chuyện sẽ tốt ! Có mất sẽ có được, trong những khoản thời gian nhất định sẽ có thời điểm bạn kiếm được một khoản tiền nào đó .

… nếu không được áp dụng đúng cách!!! "

Hãy tạo ra cách đầu tư của riêng mình, với tôi, tôi đặt ra một số nguyên tắc khi mình là " cá virus".

Cá virus sẽ ăn các thức ăn nhỏ sự chênh lệch giao dịch nhỏ trong từng phiên giao dịch).

Cá virus là cá siêu nhỏ nó thường bơi theo cá lớn để kiếm ăn (theo thông tin giao dịch cổ phiếu của các quỹ, ban giám đốc công ty, yếu tố nước ngoài).

Những sinh vật cộng sinh sẽ tìm những vật thể đủ tốt để nó có một mái nhà an toàn (các công ty có vốn hóa lớn, uy tín. Thương hiệu, dẫn đầu trong ngành có chỉ số định giá không quá cao).

Nếu có một lời khuyên nào dành cho mọi người thì tôi sẽ khuyên rằng: Hãy đầu tư cho bản thân trước khi đầu tư vào cổ phiếu! Good luck!

Ngô Trường Vũ

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên