MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

[Thi viết TÔI MẤT TIỀN] Người trẻ ai chẳng muốn kiếm tiền nhanh trên Thị Trường Chứng Khoán

Chúng ta đã từng thấy những quỹ đầu tư bỏ ra những khoản đầu tư hàng chục năm, những công trình khoa học kéo dài hàng thế kỷ, vậy bản thân người trẻ cũng cần nghĩ xa hơn để có định hướng và con đường đúng đắn nhất.

Nghĩ dài hơn là một bài học, lời chia sẻ chân thành đúc rút từ khoản tiền thua lỗ ngoài tầm kiểm soát của nhà đầu tư Phan Văn Hoàn.

Kính mời quý độc giả đọc bài viết Người trẻ ai chẳng muốn kiếm tiền nhanh trên Thị Trường Chứng Khoán của nhà đầu tư Phan Văn Hoàn và đừng quên gửi bài dự thi của mình đến địa chỉ email huongnguyenthithanh@vccorp.vn và hainguyenduc@vccorp.vn

***

Khát Khao của tuổi trẻ

Cũng như bao bạn trẻ khác tôi khát khao học hỏi và nỗ lực để trở nên giàu có, và thị trường chứng khoán là một trong những kênh đầu tư dễ dàng tiếp cận nhất. Hơn hai năm trước, khi bén duyên với chứng khoán và bắt đầu nung nấu cho mình một định hướng tươi sáng để mong thay đổi cuộc đời tôi đã dùng số tiền dành dụm được gần 50 triệu để học đầu tư.

Tôi đọc nhiều sách báo về đầu tư chứng khoán và cực kỳ tâm đắc với phương châm đầu tư giá trị của Warren Buffett. Tôi vạch ra cho mình những nguyên tắc đầu tư chủ đạo của bản thân như là chỉ đầu tư vào công ty mà mình hiểu biết và thấy rõ ngoài đời thực, công ty nằm trong những ngành đang là xu hướng phát triển, công ty có sự minh bạch về thông tin và kinh doanh tốt...

Và tôi đã có những thành công ngoài mong đợi khi mua DXG với mức giá 12.500 đồng với VIC lúc giá 42.000 đồng, với MWG giá 98.000. Tuy đạt lợi nhuận cao nhưng với số vốn chỉ 50 triệu và với thời gian 5 tháng cộng thêm sự nóng nảy và háo thắng của tuổi trẻ bấy nhiêu tiền lãi là quá nhỏ bé. Giàu có từ chứng khoán, tại sao lại không thể?

Sự háo thắng và tham lam chiến thắng lý trí

Tôi bắt đầu phá vỡ những dự định mà mình khăng khăng ban đầu, tôi tìm những mã cổ phiếu biến động nhiều hơn mong có thể tăng trên 20% một tháng. Và rồi cái giá phải trả đến nhanh như sự tham lam của tuổi trẻ khi tôi lướt theo những con sóng sàn trần của FLC, CDO, TTH , ROS...

Những khoản tiền vay mượn bạn bè người thân, khoản vay margin full tài khoản khiến cho tôi mất hơn gấp đôi những gì mình có. Lo lắng, hoảng sợ và hối hận. Ban đầu tôi vẫn an ủi mình không sao đâu mình sẽ gỡ lại được, nhưng khi khoản nợ gần tới 100 triệu thì tôi hoảng loạn thật sự. Mọi thứ xung quanh từ công việc, mối quan hệ, tình cảm dường như cùng lúc đồng lõa đưa tôi vào vực thẳm. Nhưng may mắn thay cuối cùng vẫn còn một điểm tựa để tôi đứng lên và làm lại. Đó là gia đình và đặc biệt là người chị gái, người đã bên cạnh động viên, tha thứ cho tôi và cũng là chủ nợ lớn nhất của tôi.

Quay lại Thị Trường và thất bại thảm hại

Đầu 2018 khi tôi ổn định lại cuộc sống cũng như công việc nhờ vào việc chuyển đổi khoản nợ từ bạn bè và công ty chứng khoán qua gia đình. Tôi bắt đầu qua lại với những phương châm đầu tư ban đầu để tích lũy tiền trả nợ. Vẫn tự tin với bản thân vì trước đây mình đã từng thành công, đầu tư vào những công ty giá trị như VJC, HPG, ACB với mong muốn tăng trưởng ổn định. Nhưng tôi đã lại lần choáng váng khi VNINDEX lao dốc về mốc dưới 900 điểm. Nhờ kinh nghiệm lần thất bại trước, nên không dính vào nợ nần và margin tôi có tâm trí để ngồi bình tâm lại suy nghĩ. Liệu bản thân mình còn thất bại bao nhiêu lần nữa? Tuổi trẻ đã gần đi qua mình đã học được những gì từ thị trường chứng khoán? Và đây là phần nào câu trả lời cho tuổi trẻ mà tôi học được từ chứng khoán.

1. Suy Nghĩ thực tế

- Bản chất của cổ phiếu là dựa trên sự kinh doanh của các công ty, vậy tại sao mình lại cứ lao theo những con sóng chứng khoán để rồi không biết công ty mình đang đầu tư kinh doanh gì, kết quả ra sao.

- Nhà đầu tư hàng đầu như Warren Buffett cũng chỉ có lãi từ thị trường chứng khoán trung bình hơn 21,3% / năm vậy thì mình lấy gì để mong một mức lợi nhuận 5 đến 10% / tháng.

2. Nghĩ dài

- Chúng ta đã từng thấy những quỹ đầu tư bỏ ra những khoản đầu tư hàng chục năm, những công trình khoa học kéo dài hàng thế kỷ, vậy bản thân người trẻ cũng cần nghĩ xa hơn để có định hướng và con đường đúng đắn nhất.

3. Kiên định

- Trong công việc hay trong đầu tư có lẽ đều có nhiều điểm chung, tuổi trẻ luôn có chất xám và chủ kiến hay nhưng liệu mình đã kiên định được bao lâu? Một công ty tốt nếu bạn giỏi, nỗ lực lâu dài chắc chắn sẽ đem lại thành quả không nhỏ, một mã cổ phiếu tốt nếu giữ đủ lâu cũng sẽ đem lại lợi nhuận không tồi, hay một lối sống lành mạnh nếu được duy trì theo thời gian cũng sẽ thành những thói quen quý giá.

Bản chất của việc đầu tư luôn gắn liền với cuộc sống của bất kỳ ai, từ nhỏ cha mẹ đã đầu tư cho chúng ta ăn uống học hành để sau này trở nên tài giỏi và có ích, bản thân chúng ta bỏ ra mười mấy năm học hành cũng chỉ để đầu tư kiến thức cho tương lai. Hay việc đơn giản như công sức bỏ ra tán tỉnh một cô gái cũng được gọi là đầu tư. Khi đã hiểu được bản chất và biết cách đầu tư đúng, đầu tư lâu dài, kiên định thì chắc chắn cuộc sống sẽ gặt hái được thành công.

Phan Hoàn

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên