TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Thi viết TÔI MẤT TIỀN] Thoát khỏi bẫy cảm xúc

[Thi viết TÔI MẤT TIỀN] Thoát khỏi bẫy cảm xúc
Đừng ném tiền qua cửa sổ "theo gió heo may".

Nhà đầu tư Hướng nhận ra, nếu đầu tư mà không bao giờ đọc bản cáo bạch công ty, báo cáo tài chính của các mã tài khoản mình dự định ném tiền vào thì chẳng khác gì ném tiền qua cửa sổ "theo gió heo may".

Nhà đầu tư Chu Chính Hướng đã từng rủng rỉnh tiền trong khi đồng nghiệp còn đang loay hoay với đồng lương- tất cả là nhờ chứng khoán.

5 bài học đã được nhà đầu tư Hướng rút ra sau 15 năm đầu tư có thể sẽ là liều thuốc quý chữa bệnh "tiền rơi" của các bạn. Kính mời quý độc giả đọc và đừng quên chia sẻ câu chuyện mất tiền của mình qua email huongnguyenthithanh@vccorp.vn và hainguyenduc@vccorp.vn. Cuộc thi sẽ dừng nhận bài vào 31/1/2019.

***

Thị trường chứng khoán là mảnh đất màu mỡ cho những nhà đầu tư thông minh và thức thời. Đánh giá được thị trường và nhận định được xu thế, bên cạnh đó cũng am hiểu về tình hình chính trị xã hội. Biết được chính sách, chủ trương của nhà nước để chọn những mã phù hợp để đầu tư. Đã nói là đầu tư, điều quan trọng đó là vốn và kiến thức.

Tôi là người tham gia vào thị trường chứng khoán từ buổi sơ khai. Trong khi các đồng nghiệp của tôi tại đơn vị tôi làm việc, mới học hỏi "chơi chứng khoán" thì tôi đã nghiên cứu và đầu tư tiền vào chứng khoán. Có thời điểm tôi rủng rỉnh tiền trong khi các đồng nghiệp còn loay hoay với đồng lương. Tính đến thời điểm hiện tại, tôi đã tham gia đầu tư vào thị trường này hơn 15 năm, thời gian không quá dài nhưng đủ để thấm thía những nốt nhạc thăng trầm của thì trường chứng khoán.

Mặc dù, đồng nghiệp tôi tôn tôi là "chuyên gia đầu tư chứng khoán" vì có lúc tôi được các bạn mời tham gia những cuộc ăn mừng chiến thắng sau những phi vụ tư vấn thành công. Tuy nhiên, có những thời điểm tôi cũng ngã ngựa và có ăn những "khúc xương" cứng ngắc. Tôi chia sẻ cùng mọi người, các nhà đầu tư đã và đang tham gia vào thị trường chứng khoán. Tôi tin rằng, những chia sẻ của mình có thể giúp ích và là bài học tham khảo cho những bạn "chân ướt chân ráo" tham gia Thị trường chứng khoán.

Thứ nhất, đừng vội vàng tin những bài phân tích, khuyến nghị của các chuyên gia phân tích của công ty chứng khoán. Khi mở tài khoản mới, các bạn được các công ty chứng khoán nhiệt tình tặng miễn phí những Bản tin và kèm theo đó những lời khuyến nghị ngọt ngào. Ban đầu các bạn rất hưng phấn, những cho qua vì tin mình là chính. Ngày ngày các bản tin cứ chảy về, dần dần nó cuốn bạn vào và lúc đó bạn tự tin thế là đầu tư. Sau vài phiên, bạn sẽ thấy khoản tiền của mình teo tóp.

Thứ hai, Đầu tư nhưng chẳng bao giờ đọc bản cáo bạch công ty, báo cáo tài chính của các mã tài khoản mình dự định ném tiền vào. Đây là những sai lầm của các bạn đầu tư nhỏ lẻ. Nhưng bạn tin tôi đi, nhiều nhà đầu tư chẳng quan tâm những điều này, để rồi ném tiền qua cửa sổ "theo gió heo may". Bản cáo bạch và các báo cáo tài chính phản ánh một phần sức khỏe của công ty, bạn sẽ biết công ty làm gì, hoạt động ra sao, hiệu quả như thế nào, kế hoạch sắp tới để từ đó áp vào chính sách và tình hình kinh tế vĩ mô, từ đó đưa ra những nhận định.

Thứ ba, chạy theo số đông. Khi thị trường rào rào bứt phá, thị trường "hồng xanh" rực rỡ, ai cũng cùng rào rào mua vào. Bạn cũng sẽ bị cuốn vào vòng xoáy, múc đó bạn không còn bình tĩnh để lựa chọn, để rồi hùa theo. Nhưng bạn không biết rằng, những gì lấp lánh sáng rồi cũng sẽ lu mờ sau vài phiên. Bạn cần bản lĩnh để biết chạy theo ai. Đừng có quá hưng phấn "mua đi kẻo mất", nhớ nhé.

Thứ tư, Phân tích kỹ thuật, bạn nên tìm hiểu và học hỏi giới đầu tư để "đọc" các phân tích kỹ thuật. Bạn phải viết vùng giá, số lượng mua vào, số lượng bán ra để mà phán đoán. Cách tốt nhất bạn tham gia vài khoán học Phân tích kỹ thuật để nắm được kiến thức. Chạy đường đá bạn nên mang giày tốt. Chịu khó đầu tư để mà còn chọn đường đi bạn nhé.

Thứ năm, đừng mắc bẫy cảm xúc, hãy tìm cách thoát khỏi bẫy cảm xúc. Không kiềm chế cảm xúc, không quản lý được lòng tham, tôi cho rằng là bài học quan trọng đối với các nhà đầu tư. Không kiềm chế cảm xúc, bạn sẽ say và không biết cách giải say. Không kiềm chế cảm xúc là bạn mua theo phong trào, thị trường bức phá cứ thế mà mua, mà lao vào như "tiểu đội xe không kính" và như thế khi đó bạn không chọn đúng điểm rơi để rồi không rút ra được.

Đó là những bài học mà tôi đã rút ra sau hơn 15 năm hòa nhịp cùng thị trường chứng khoán. Bạn hãy bình tĩnh, tự tin, chúc bạn có có những thành công và hãy luôn nhớ rằng tìm cách "thoát khỏi bẫy cảm xúc".

Chu Chính Hướng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên