TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Thi viết TÔI MẤT TIỀN] Thông tin vĩ mô tốt khiến tôi mạnh tay "xúc" HPG, POM và thị trường đã tát cho tôi cú đau điếng

[Thi viết TÔI MẤT TIỀN] Thông tin vĩ mô tốt khiến tôi mạnh tay "xúc" HPG, POM và thị trường đã tát cho tôi cú đau điếng

Tôi không hiểu tại sao một thị trường như của nước ta, vốn được nước ngoài đánh giá là triển vọng, lại có thể có sự trái khoáy, vô lý đến khó hiểu như vậy. Mọi thứ đều tốt, tin dài hạn tốt, tin ngắn hạn tốt, cơ bản tốt, vậy mà vẫn giảm giá đều đều.

Nhà đầu tư Đinh Thành Trung đã mạnh tay xúc cổ phiếu thép khi tất cả thông tin hoàn hảo nhất. Thế nhưng, thị trường vẫn tát cho vố thật đau.

Kính mời độc giả đọc bài viết Thông tin vĩ mô tốt khiến tôi mạnh tay "xúc" HPG, POM và thị trường đã tát cho tôi cú đau điếng và nhớ rằng, dù cho tất cả mọi thứ đều có vẻ tốt thì cũng có những thứ nằm ngoài tầm hiểu biết/ dự đoán của mình. Trừ cho mình lối thoát hiểm là điều cần làm.

***

Trong vài trăm mã cổ phiếu trên thị trường, có những cổ phiếu bị giới đầu tư gọi là "cổ phiếu sao chổi". Chúng có những thay đổi rất "dị", không theo một thứ gì cả. Có tin tốt lại đi xuống, tin xấu thì lại đi lên. Thậm chí, tin vĩ mô hỗ trợ rất tốt mà cổ phiếu cứ "tèo". Với chúng, bạn không nên mạo hiểm đầu tư.

Ấy vậy mà có lần tôi đã dính phải cổ phiếu như vậy. Tất cả chỉ vì đánh giá sai tin tức có thể tác động thế nào đến một hay một nhóm cổ phiếu cụ thể. Nhất là vào dịp cuối năm, các báo cáo vĩ mô có thể đưa chúng ta đi từ cung bậc cảm xúc này đến cảm xúc khác, tiêu cực sang tích cực và ngược lại. Thị trường có người thua kẻ thắng, nhưng những câu chuyện thất bại cuối năm thường được chia sẻ nhiều vừa để rút kinh nghiệm, vừa để thấy được thị trường chứng khoán gian nan và nhiều cạm bẫy đến mức nào.

Năm 2016, khi tin tức tốt đã được phản ánh vào giá cổ phiếu thì vẫn còn đó không ít nhà đầu tư vẫn mong muốn kiếm lời từ những cổ phiếu cơ bản tốt, được hỗ trợ bởi tin vĩ mô tốt. Các cổ phiếu lớn chính là những lựa chọn hoàn hảo, vì nó vừa an toàn để tránh bão, vừa có tình "bám" thông tin vĩ mô tốt. HPG là ví dụ điển hình cho điều đó.

Thông tin tốt từ vĩ mô đã khiến tôi không ngần ngại mạnh tay "xúc" liên tục các cổ phiếu thép như HPG, POM. Đơn giản chỉ vì lúc đó tôi mường tượng thấy sẽ có lãi nếu như tin vĩ mô chưa phản ánh ngay vào giá cổ phiếu. Cộng thêm với tham khảo từ một nhà đầu tư ở nước ngoài, tôi càng tự tin hơn với quyết định của mình. Lời khuyên tôi nhận được là "dù cho đó là thị trường không phát triển bằng Bắc Mỹ hay Tây Âu thì vẫn có sự phản ánh vào giá cổ phiếu từ tin tốt vĩ mô, có điều sớm hay muộn thôi"

Đó là cú đầu tư mà tôi rất kỳ vọng. Bản thân các cổ phiếu đó cũng là từ các công ty lớn, có chiến lược kinh doanh chuyên nghiệp và nếu tính theo 10, 20 năm thì họ vô cùng ổn định và có chỗ đứng trong nền kinh tế. Lúc đó, tôi chỉ nghĩ rằng cho dù có thất bại lần này thì giữ đó chẳng mất gì. Với suy nghĩ ngây thơ như thế, tôi đã tiếp tục xuống tiền vào 2 cổ phiếu kia mà không biết rằng tương lai u ám đang đợi tôi trước mắt.

Thị trường đã tát cho tôi một cú đau điếng. Thép là nhóm hàng hóa cơ bản, cho dù có tin tức vĩ mô cũng không thể sánh với độ phục hồi của các ngành hàng "cơ bản hơn" như dầu khí, điện… Cổ phiếu của những ông lớn ngành thép đã đáp ứng đủ kỳ vọng của nhà đầu tư, và bây giờ chúng chỉ là chỗ trú chân của những người muốn giữ rất lâu, chứ không dành cho một nhà đầu cơ như tôi. Mua cổ phiếu thép chỉ dựa vào cơ bản tốt và vĩ mô tốt hỗ trợ là chưa đủ để đem lại thắng lợi cho tôi, kẻ giống như một con cừu non chỉ biết nhắm mắt chờ thời.

Đó là quãng thời gian tôi cảm thấy lo lắng, buồn chán và tuyệt vọng. Tôi không hiểu tại sao một thị trường như của nước ta, vốn được nước ngoài đánh giá là triển vọng, lại có thể có sự trái khoáy, vô lý đến khó hiểu như vậy. Mọi thứ đều tốt, tin dài hạn tốt, tin ngắn hạn tốt, cơ bản tốt, vậy mà vẫn giảm giá đều đều. Tôi nhận ra rằng trong một thị trường mà niềm tin đang ở mức thấp thì không gì là không thể xảy ra, dù có tin tốt cũng chưa đủ mức độ để lấy lại niềm tin cho mọi người.

Việc đầu tư vào những cổ phiếu "tốt" như vậy quả là sai lầm tai hại khiến tôi mất khá nhiều, Tất nhiên, sai lầm thì không ai muốn nhắc lại, nhưng tôi muốn đưa ra để mổ xẻ, để rút kinh nghiệm về sau. Quả thật, một thời gian sau số cổ phiếu mà tôi buộc phải ôm có tăng giá, nhưng sự tăng giá đó lại chẳng do một tin tức nào, cũng không theo trend của thị trường, Đơn giản, đến lúc đó vĩ mô tốt mới "ngấm" dần vào giá cổ phiếu, cộng thêm lòng tin đần đi lên thì tất nhiên giá cổ phiếu sẽ đi lên. Ở đây, sai lầm của tôi không phải là mua nhầm cổ phiếu mà là mua sai thời điểm, do quá tự tin vào vĩ mô tốt mà quên rằng dù vậy chưa chắc thị trường và nhóm ngành đã ổn định lại ngay. Tôi đã ăn trọn sóng giảm trong up-trend, thật là đau đớn.

Trong lần mất tiền này, tôi đã cùng lúc thực hiện nhiều động tác sai và thừa. Đó là mua không đúng thời điểm, cố chấp mua thêm, cố chấp giữ lâu và cố chấp không thừa nhận thực tế, không thừa nhận sai lầm. Tin rằng, không ít người trong số chúng ta cũng đều mắc phải tình huống đó khi đầu tư, và cách tốt nhất là chấp nhận mình đã sai và tiếp tục tiến bước.

Đinh Thành Trung

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên