MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị xã quy hoạch kiểu ô bàn cờ, đẹp như Barcelona ở Việt Nam

05-06-2023 - 14:04 PM | Xã hội

Với những con đường cắt nhau vuông góc, bao bọc lấy những ngôi nhà nên dù có mật độ dân số cao tương đương quận Hà Đông (Hà Nội) nhưng ở đây gần như không bị tắc đường.

Với những con đường cắt nhau vuông góc, bao bọc lấy những ngôi nhà nên dù có mật độ dân số cao tương đương quận Hà Đông (Hà Nội) nhưng ở đây gần như không bị tắc đường.

Thị xã quy hoạch kiểu ô bàn cờ, đẹp như Barcelona ở Việt Nam - Ảnh 1.

Các đô thị lớn ở Việt Nam như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đều quy hoạch theo kiểu hướng tâm, phát triển theo kiểu lan tỏa từ trung tâm ra ngoài. Riêng thị xã Hoà Thành (Tây Ninh) lại được quy hoạch theo kiểu ô bàn cờ, với những con đường cắt nhau vuông góc, tạo thành hình vuông hoặc hình chữ nhật giống như một ô bàn cờ.

Thị xã quy hoạch kiểu ô bàn cờ, đẹp như Barcelona ở Việt Nam - Ảnh 2.

Đây là kiểu quy hoạch tương tự với một số thành phố lớn trên thế giới như Barcelona (Tây Ban Nha), New York, Seattle (Mỹ)...Kiểu quy hoạch này giúp giảm ùn tắc giao thông, đặc biệt là khu vực trung tâm do các lưu lượng xe cộ được dàn đều khắp đô thị. Nhược điểm là đường đi thực tế sẽ dài hơn nhiều so với đường chim bay.

Thị xã quy hoạch kiểu ô bàn cờ, đẹp như Barcelona ở Việt Nam - Ảnh 3.

Tâm điểm của thị xã Hoà Thành là chợ Long Hoa, tương tự như vai trò trung tâm của nhà thờ La Sagrada Familia ở Barcelona. Xung quanh chợ có 8 con đường kết nối với khắp thị xã.

Thị xã quy hoạch kiểu ô bàn cờ, đẹp như Barcelona ở Việt Nam - Ảnh 4.

Chợ Long Hoa được xây dựng từ những năm 50 của thế kỷ trước. Nơi đây được xem là trung tâm mua bán hàng hóa, giao thương lớn nhất tỉnh và cũng là một trong những địa điểm tham quan của du khách mỗi khi đến Tây Ninh.

Thị xã quy hoạch kiểu ô bàn cờ, đẹp như Barcelona ở Việt Nam - Ảnh 5.

Tuy có mật độ dân số cao, tại phường Long Hoa là 9.000 người /km2, tương đương với quận Hà Đông (Hà Nội) nhưng do quy hoạch bàn cờ nên tại đây gần như không có ùn tắc giao thông. Ảnh chụp vào giờ cao điểm tại bùng binh Báo Quốc Từ.

Thị xã quy hoạch kiểu ô bàn cờ, đẹp như Barcelona ở Việt Nam - Ảnh 6.

Không chỉ khu vực trung tâm, một số phường phía bắc Hoà Thành (nay đã nhập vào thành phố Tây Ninh) cũng có kiểu quy hoạch tương tự. Và những khu vực được “thiết kế sẵn" này gần như được giữ nguyên trong đồ án thiết kế thành phố 20 năm trước.

Thị xã quy hoạch kiểu ô bàn cờ, đẹp như Barcelona ở Việt Nam - Ảnh 7.

Thị xã Hoà Thành nằm ở trung tâm của tỉnh, được thành lập tháng 2/2020 trên cơ sở toàn bộ 82,92 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 147.666 người của huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh. Sau khi thành lập, thị xã có 4 phường và 4 xã.

Thị xã quy hoạch kiểu ô bàn cờ, đẹp như Barcelona ở Việt Nam - Ảnh 8.

Thị xã có gần 90% dân số theo đạo Cao Đài. Đây cũng là nơi đặt toà thánh Tây Ninh, cơ quan trung ương của tôn giáo Cao Đài. Không những thế, đây còn là điểm du lịch nổi tiếng, thu hút hàng chục nghìn khách tham quan hàng năm.

Huỳnh Đông - Việt Hùng

Phụ nữ Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên