MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thói quen này vốn là "kẻ đánh cắp niềm vui", trong lúc dịch bệnh càng khiến bạn tự ti, nhụt chí, càng giữ càng thêm mệt mỏi

18-04-2020 - 14:57 PM | Sống

Hãy nhớ rằng chỉ có một người mà bạn nên so sánh đó là chính bản thân mình.

Tại sao phải so sánh bản thân với người khác, khi bản chất của mỗi người là khác nhau. Bản thân bạn cũng sở hữu những phẩm chất, kỹ năng, điểm mạnh… mà rất có thể, người khác không có và sẽ không bao giờ có.

Tôi nhớ một lần khi tham dự một buổi biểu diễn của một dàn nhạc. Bản giao hưởng rất hay, một bản nhạc được trình diễn hoàn hảo cho đến khi tôi để sự so sánh làm bản thân mất tập trung. Người ngồi bên cạnh tôi có một tờ thông tin về chương trình, và khi tôi tình cờ liếc nhìn, điều đầu tiên đập vào mắt tôi là những thành công gây tiếng vang của vị nhạc trưởng từ khi anh ấy mới 23 tuổi. Người nhạc trưởng đó cũng chạc tuổi tôi. 

Những cảm xúc ghen tị bắt đầu xuất hiện trong đầu tôi. Tôi tự dày vò bản thân bằng vô số câu hỏi. Rằng tôi đã làm gì trong suốt quãng thời gian qua? Tại sao tôi không có bất cứ thành tựu nào? Khi nào thì tôi mới đạt được những thành công như thế? Tôi là một kẻ thất bại! Liệu tôi sẽ thành công chứ? Hay tôi sẽ sống trong mơ hồ và những ước mơ sẽ chết trong cảnh nghèo khó? 

Không một giai điệu âm nhạc nào đi vào đầu tôi trong suốt 10 phút giằng xé đó. Cuối cùng tôi cũng thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng nội tâm ấy. Tôi đã tự hỏi rằng tại sao tôi lại có những suy nghĩ tiêu cực như vậy. Tôi cảm thấy xấu hổ. Nếu tôi tiếp tục so sánh bản thân với người khác, cuộc sống của tôi sẽ bị đầu độc. 

Đó là những cảm xúc của tác giả Spencer Sekulin khi anh so sánh bản thân với thành công của một người khác. Chúng ta, cũng giống như Spencer, thường luôn âm thầm so sánh bản thân với những câu chuyện về những người khác, những người xinh đẹp hơn chúng ta, giàu có và thành công hơn chúng ta. 

Trong thời gian cách ly xã hội vì dịch bệnh Covid-19, bạn rảnh rỗi và tham gia vào các hội nhóm "Yêu bếp", "Nghiện nhà"... trên Facebook. Hàng ngày nhìn thấy những bức ảnh khoe nhà đẹp như trong mơ, căn bếp đầy đủ tiện nghi với những món ăn đẹp đẽ, đắt tiền... Nhìn lại bản thân đang ăn vội một gói mì tôm, bạn thở dài tự hỏi sao cuộc sống lại quá khác biệt. 

Buổi trưa rảnh bạn lên Instagram, tình cờ lướt qua ảnh một người quen đang khoe cuộc sống cách ly thảnh thơi với gia đình hạnh phúc đồ ăn ngon và quần áo đẹp, bạn ghen tị về cuộc sống của cô ấy. Buổi tối nằm nhà vào xem Facebook giải trí một chút, thấy cậu bạn cùng lớp năm nào nay đã làm chủ một công ty, đăng lời trấn an nhân viên trong thời điểm công ty khó khăn nhưng vẫn tự tin sẽ lấy lại "phong độ". Bạn buồn vì bản thân vẫn đang loay hoay tìm một công việc ổn định, tiền tiết kiệm dùng trong vài tuần nghỉ dịch đã vơi gần hết...

Nỗi buồn vì cảm thấy thua kém người khác có lẽ đã cảm giác quen thuộc của rất nhiều người. Trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến cuộc sống chao đảo, so sánh bản thân với thành công của người khác càng khiến bạn thêm nhụt chí, tự ti hơn...

Thói quen này vốn là kẻ đánh cắp niềm vui, trong lúc dịch bệnh càng khiến bạn tự ti, nhụt chí, càng giữ càng thêm mệt mỏi - Ảnh 1.

So sánh là kẻ đánh cắp niềm vui

Tại sao phải so sánh bản thân với người khác, khi bản chất của mỗi người là khác nhau. Bản thân bạn cũng sở hữu những phẩm chất, những kỹ năng, những tài năng, những điểm mạnh… mà rất có thể, người khác không có và sẽ không bao giờ có. 

Ở đời, "tốt khoe, xấu che", nhất là trong thời đại công nghệ bùng nổ, chúng ta sử dụng mạng xã hội để tô vẽ một cuộc sống chỉ toàn màu hồng và thường chọn những gì tốt đẹp nhất để khoe với mọi người. Nhưng hãy nghĩ mà xem, ai cũng có vấn đề của mình cả. Việc sôd dông không khoe những lúc họ đau buồn, thất bại, trầm uất, khóc lóc, đau khổ… lên Instagram hay Facebook, không có nghĩa họ không có những vấn đề riêng của mình.

Và nếu đã hiểu được rằng những gì bạn nhìn thấy trên mạng xã hội chỉ là một mặt của đồng xu thì bạn sẽ càng hiểu được rằng so sánh bản thân với người khác là vô nghĩa.Vấn đề không phải nằm ở những người tốt hơn bạn mà là ở chính suy nghĩ của bạn. 

Trên thế giới này, chỉ có một người mà chúng ta nên so sánh đó là chính bản thân mình. Vì họ không phải là bạn và bạn không phải là họ. Việc cố gắng so sánh bản thân với người khác và cảm thấy tồi tệ với bản thân chỉ vì mình không sở hữu những điều chỉ người khác có, về lâu về dài sẽ tổn hại đến lòng tự tin lẫn tự trọng của chính bạn.

Giữ thói quen so sánh đồng nghĩa với việc bạn đang tự hủy hoại bản thân. So sánh thực sự là kẻ trộm của niềm vui, một chất độc chống lại sự hạnh phúc. Chúng ta đang sống trong một thời đại mà con người khao khát được công nhận, được thể hiện và được trở thành niềm ngưỡng mộ của ai đó. Khi chứng kiến những người khác có cuộc sống giàu có hơn hay thành công hơn, chúng ta sinh ra mặc cảm và tự ti về bản thân. Chúng ta dày vò bản thân, trách số phận, ôm sự đố kỵ với tất cả mọi thứ. 

Hãy nhớ rằng, bạn không thể sống một cuộc sống của người khác. Bạn không có lỗi gì khi không thành công giống như một người thành công khác. Bạn chỉ có thể là chính mình. Do đó, việc bạn nên làm là xây dựng thành công của riêng mình và hạnh phúc với những gì mình có. Điều tồi tệ nhất chúng ta đang đối xử với bản thân đó là lãng phí thời gian và niềm vui của bản thân để so sánh với người khác. 

Hãy đối xử với bản thân tử tế hơn, ít nhất cũng theo cách bạn muốn người khác đối xử với mình. Chúng ta phải yêu chính mình và hài lòng với những gì mình có thì bản thân sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn. Hãy tin tưởng, có hy vọng vào chính mình thì chắc chắn rằng bạn có thể trở thành những gì bản thân mơ ước. Ngày hôm qua bạn là ai? Bạn muốn trở thành người như thế nào? Tương lai bạn muốn xây dựng sẽ ra sao? Tất cả là do bạn. 

Thói quen này vốn là kẻ đánh cắp niềm vui, trong lúc dịch bệnh càng khiến bạn tự ti, nhụt chí, càng giữ càng thêm mệt mỏi - Ảnh 3.

Lưu Ly

Trở lên trên