TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thời sự 24h: Kỳ họp thứ 9 Quốc hội sẽ quyết định nhiều vấn đề trọng đại

19-05-2015 - 19:50 PM | Thời sự

Thời sự 24h: Kỳ họp thứ 9 Quốc hội sẽ quyết định nhiều vấn đề trọng đại
Quốc hội khóa XIII. (Ảnh: VGP)

Ngày 20/5, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIII chính thức khai mạc tại Hội trường Ba Đình. Kéo dài hơn một tháng, nhiều vấn đề trọng đại liên quan đến quốc kế, dân sinh sẽ được các đại biểu Quốc hội luận bàn và quyết định trong kỳ họp này.

Ngày mai (20/5), khai mạc kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII

Hôm nay (19/5), cuộc họp báo trước thềm Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII sẽ diễn ra tại Hà Nội.

Đây là kỳ họp quan trọng nhằm tiếp tục thể chế hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013. Tại Kỳ họp thứ 9, nhiều dự án luật quan trọng sẽ được cho ý kiến và thông qua, trong đó có nhiều luật được xác định là luật khung, là nền tảng cho các luật khác trong hệ thống pháp luật.

Dự kiến kỳ họp này Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 11 dự án luật và cho ý kiến 15 dự án luật, thông qua 4 nghị quyết chuyên đề và cho ý kiến đối với Báo cáo của Ủy ban thường vụ Quốc hội về “Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật”; Báo cáo của Ủy ban thường vụ Quốc hội về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 8; Báo cáo của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về tổng hợp ý kiến của cử tri và nhân dân và nghe Bộ trưởng Bộ LĐ, TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền về điều 60 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Công bố kết quả thanh tra vụ chặt cây xanh Hà Nội

Đề nghị kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo TP Hà Nội là một trong những kiến nghị tại kết luận thanh tra việc cải tạo, thay thế cây xanh trên một số tuyến phố tại Hà Nội được đang công bố.

Kết luận thanh tra do ông Nguyễn Văn Tuấn Dũng - Chánh thanh tra Thành phố Hà Nội ký  - nêu rõ đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo UBND Thành phố do thiếu kiểm tra, sâu sát trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện việc cải tạo, thay thế cây xanh trong thời gian vừa qua.

Đề nghị chỉ đạo kiểm kiểm và xử lý kỷ luật đối với các đơn vị, cá nhân thuộc Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan trong công tác tham mưu, đề xuất, tổ chức thực hiện để xảy ra những hạn chế, thiếu sót.

Quản lý tiền lương, tiền thưởng công ty có cổ phần của Nhà nước

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định quản lý lao động, tiền lương, tiền thưởng đối với công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, qua tổng hợp số liệu của một số công ty cổ phần có vốn góp chi phối của Nhà nước cho thấy, sau khi chuyển đổi mô hình từ 100% vốn nhà nước sang công ty cổ phần thì nhìn chung hiệu quả sản xuất kinh doanh của các công ty đều giữ ổn định và có tăng trưởng, tiền lương của người lao động có xu hướng tăng.

Tuy nhiên, hầu hết công ty cổ phần có vốn góp chi phối của Nhà nước chưa xây dựng được chính sách tiền lương phù hợp với điều kiện cụ thể, gắn với năng suất lao động, chất lượng và hiệu quả sản xuất kinh doanh, hài hoà lợi ích của cổ đông, nhà nước và người lao động. Nhiều trường hợp lợi nhuận, năng suất lao động giảm nhưng tiền lương của người lao động và người quản lý vẫn tăng.

Quốc hội sẽ xem xét bãi nhiệm đại biểu Châu Thị Thu Nga

Đây là thông tin được Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, đồng thời là người phát ngôn của Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại cuộc họp báo công bố chương trình kỳ họp 9, Quốc hội khóa 13, sáng 19/5.

Rất đáng tiếc là Quốc hội đang muốn tăng đại biểu nữ nhưng nhiệm kỳ này có hai đại biểu nữ có vi phạm (trước đó Quốc hội đã bãi nhiệm đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến) đến mức phải đề nghị Quốc hội bãi nhiệm, ông Phúc nói.

Trước đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã thống nhất tạm đình chỉ hoạt động đại biểu Quốc hội của bà Nga (trước khi bà Nga bị khởi tố, bắt giam).

Theo ông Phúc, bà Nga đã có hành vi vi phạm pháp luật, đã không còn được cử tri tín nhiệm nên vừa rồi Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có văn bản đề nghị chính thức trình Quốc hội xem xét bãi miễn tư cách đại biểu Châu thị Thu Nga và tại kỳ họp này Quốc hội sẽ xem xét theo đúng quy trình.

Lương hưu cao gấp 4 lần mức nhận BHXH một lần

Người lao động khi dịch chuyển việc làm nên tiếp tục đóng Bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu, có lợi hơn so với nhận Bảo hiểm xã hội một lần. Những phân tích chi tiết trên sẽ được bàn thảo trong cuộc họp giữa Bộ LĐ-TB&XH và Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, diễn ra vào ngày hôm nay (19/5).

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đưa ra một ví dụ cụ thể: Tổng số tiền chi cho một người nghỉ hưu là hơn 516 triệu đồng, cao gấp 4 lần nếu giải quyết trợ cấp một lần là 124 triệu đồng.

Bên cạnh lợi ích này, những hạn chế của Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội cũng được bàn đến để đưa ra Quốc hội thảo luận. Người lao động đã được nhận những chính sách hỗ trợ như: giải quyết trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ học nghề, tư vấn giới thiệu việc làm… để người lao động có thể tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội.

Bắt giam hai người Hàn Quốc vụ sập giàn giáo Formosa

Sáng nay, 19/5, Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam hai đối tượng người Hàn Quốc gồm Lee Jae Myeong (SN 1953) và Kim Jong Wook (SN 1972) về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra trong vụ sập dàn giáo tại công trường Formosa làm 13 người chết, 29 người bị thương, ngày 25/3.

Tối  ngày 25/3 vừa qua, tại công trường Formosa, hệ thống giàn giáo nặng hàng ngàn tấn đổ sập làm 13 người chết, 29 người bị thương. Sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng Hà Tĩnh thành lập tổ công tác để điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ, triệu tập và làm việc với các cá nhân, tổ chức liên quan gồm Cty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa, Cty Sam Sung C&T, Cty Cung ứng lao động Nibelc.

Hồng Vân

Hồng Cúc

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên