TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thông minh ngoài bẩm sinh cũng cần sự luyện tập, đừng bỏ qua 5 thói quen đơn giản để rèn luyện não bộ này

31-12-2019 - 23:03 PM | Sống

Thông minh ngoài bẩm sinh cũng cần sự luyện tập, đừng bỏ qua 5 thói quen đơn giản để rèn luyện não bộ này

Bộ não cũng giống cơ bắp, đều phải rèn luyện để hoạt động hiệu quả hơn. Một trong những thói quen nâng cao trí não là tập tung hứng.

Bộ não con người không phải thứ được cài đặt mặc định, sinh ra đã vậy. Chúng rất đặc biệt, có thể thay đổi, thích ứng và tiếp thu cái mới nhanh chóng thông qua những việc bạn làm và không làm.

Những hoạt động thường nhật ảnh hưởng ít nhiều đến não bộ, khiến chúng trở nên thông minh hay tệ đi. Tuy nhiên, không bao giờ là quá muộn để cải thiện, làm mới con người bạn.

Các thí nghiệm với tính khả biến thần kinh của bộ não (khả năng tự điều chỉnh bộ não bằng cách hình thành các liên kết thần kinh mới) đã chứng mình rằng: bộ não có thể biến đổi hoặc thay đổi về mặt cấu trúc hay mặt sinh học hoặc tăng giảm kích thước.

Bạn sẽ thắc mắc: "Liệu tôi có thể phát triển não bộ ở bất cứ độ tuổi nào?". Câu trả lời là: Bạn có thể phát triển bộ não, trí tuệ bản thân dù ở độ tuổi nào, tất nhiên có giới hạn. 

Hãy bắt đầu với một số thói quen đã được chứng minh có tác dụng đến trí tuệ con người dưới đây:

Tung hứng giúp kích thích chất xám 

Thông minh ngoài bẩm sinh cũng cần sự luyện tập, đừng bỏ qua 5 thói quen đơn giản để rèn luyện não bộ này - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu chọn tung hứng như một kĩ năng phức hợp cho mọi người để học vì nó yêu cầu sự tập trung và biết kết hợp mắt với đôi tay.

Có thể bạn không tin nhưng tung hứng là một cách rèn luyện trí não lạ lùng và rất thông minh. Trong một thí nghiệm năm 2009, các nhà khoa học đã yêu cầu một nhóm 24 người tình nguyện viên mỗi ngày dành nửa giờ để tập tung hứng. Một nhóm 24 người khác làm công việc bình thường – không tung hứng.

Các nhà khoa học sau đó đã chụp ảnh não của cả 48 người trước và sau thí nghiệm. Kết quả: não của những người tập tung hứng được gia tăng chất trắng giúp cải thiện khả năng vận động và thị giác, các sợi liên kết tế bào thần kinh trong thùy đỉnh – vùng não kết nối các sự việc chúng ta thấy với cách chúng ta tác động đến chúng.

Trên hết, nghiên cứu chỉ ra rằng: Bạn không cần là một người tung hứng giỏi, điều quan trọng là quá trình rèn luyện

Bốn tuần sau thí nghiệm, các nhà nghiên cứu còn thấy rằng, những người tập tung hứng vẫn giữ nguyên lượng chất trắng và chất xám trong não bộ họ có xu hướng gia tăng.

Các nhà nghiên cứu chọn tung hứng như một kĩ năng phức hợp cho mọi người để học vì nó yêu cầu sự tập trung và biết kết hợp mắt với đôi tay.

Đừng lên giường nếu chưa học thêm được một kiến thức mới 

Thông minh ngoài bẩm sinh cũng cần sự luyện tập, đừng bỏ qua 5 thói quen đơn giản để rèn luyện não bộ này - Ảnh 2.

Bộ não cũng giống cơ bắp, cần rèn luyện thường xuyên. Bạn có thể phát triển trí tuệ bằng cách học những kĩ năng không liên quan đến công việc thường ngày. Sự đa dạng chính là chìa khóa. Gặp gỡ những người bạn mới, đăng kí một lớp học nhảy, học thêm một thứ tiếng… 

Mỗi ngày hãy học thêm một điều mới, sẽ càng phát huy tác dụng hơn nếu những thứ đó hoàn toàn mới lạ và làm khó bạn.

Norman Doidge viết trong cuốn sách nghiên cứu của mình: "Không phải mọi hoạt động đều có tác dụng giống nhau. Những kĩ năng yêu cầu trí não như học chơi cờ, học thứ tiếng mới, đọc sách sẽ rèn luyện khả năng tập trung, giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ khi về già. 

Ví dụ như việc học nhảy yêu cầu bạn phải ghi nhớ các động tác và vận động cơ thể, như vậy nó đòi hỏi phải sử dụng cả trí não và cơ thể. Học một thứ tiếng mới sẽ tăng khả năng ghi nhớ".

Học thêm một kiến thức, kĩ năng mới không chỉ cải thiện trí tuệ mà còn giúp bạn biết loại bỏ những thông tin không cần thiết.

Vì vậy, hãy học thêm những điều mới mẻ, đừng làm những thứ đã quá quen thuộc.

Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng tới hoạt động não bộ 

Thông minh ngoài bẩm sinh cũng cần sự luyện tập, đừng bỏ qua 5 thói quen đơn giản để rèn luyện não bộ này - Ảnh 3.

Ít người quan tâm tới giấc ngủ của bản thân, tin xấu đó là: nếu bạn ngủ không đủ giấc, bộ não sẽ teo nhỏ lại.

Đó là một kết luận gây sốc của các nhà nghiên cứu trong thí nghiệm kiểm tra mối quan hệ của giấc ngủ với vùng hippocampus.

Kết quả cho thấy: nếu có không ngủ đủ giấc hoặc mất ngủ, não bộ sẽ dần dần co lại, ảnh hưởng đến một số khu vực có chức năng, như ngôn ngữ, thăng bằng, khả năng quyết định,…

Giấc ngủ là thời gian chữa lành và làm mới não bộ. Cải thiện thói quen, chất lượng giấc ngủ cũng chính là cải thiện trí não của bạn. Ngủ một giấc từ 7 đến 8 tiếng là cần thiết để tăng trưởng, kích thích sự kết nối tế bào thần kinh

Tập thể dục thường xuyên 

Thông minh ngoài bẩm sinh cũng cần sự luyện tập, đừng bỏ qua 5 thói quen đơn giản để rèn luyện não bộ này - Ảnh 4.

Vận động là phương pháp tốt để rèn luyện sức khỏe, ảnh hưởng tích cực đến trí não, như cải thiện trí nhớ, khả năng vận động và học tập.

Trên thực tế, đạp xe 30 phút mỗi ngày kích thích não bộ hoạt động rất hiệu quả.

Luyện tập thể dục thể thao làm tăng nhịp tim, bơm một lượng lớn ô xi lên não bộ. Việc này cũng giúp tiết ra hoocmon cơ thể, cung cấp môi trường phát triển cho các tế bào não. Ngoài ra, tập luyện còn cải thiện giấc ngủ, tâm trạng hưng phấn và giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Sự tĩnh tâm 

Thông minh ngoài bẩm sinh cũng cần sự luyện tập, đừng bỏ qua 5 thói quen đơn giản để rèn luyện não bộ này - Ảnh 5.

Ai cũng biết đến công dụng của việc ngồi thiền, giờ đây tác dụng của thói quen này còn được ủng hộ bởi khoa học.

Các nghiên cứu cho thấy: ngồi thiền sẽ "kết nối" não bộ, tăng nhận thức, khiến con người cảm thấy bình yên, hạnh phúc hơn.

Tác giả Christopher Bergland của tờ Psychology Today viết: "Trong cả thập kỉ qua, các thí nghiệm đã chứng minh lợi ích của việc tĩnh tâm ngồi thiền như: giảm căng thẳng, cải thiện khả năng tập trung, giảm chứng âu lo, kích thích trí nhớ, nhận thức linh hoạt hơn và có những mối quan hệ tốt đẹp".

Bạn có thể cải thiện trí não bản thân bằng nhiều cách khác nhau. Rèn luyện những thói quen tốt không chỉ giúp bạn thông minh hơn mà còn chống chứng mất nhận thức khi về già, kích thích khả năng nhận thức và cải thiện sức khỏe. 

Tham khảo Theladders 

An Phương

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên