MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng: Đấu giá đất hiệu quả thì TPHCM có đủ nguồn lực cho phát triển

23-08-2020 - 20:54 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thủ tướng: Đấu giá đất hiệu quả thì TPHCM có đủ nguồn lực cho phát triển

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nếu thành phố Hồ Chí Minh đấu giá đất hiệu quả thì hoàn toàn đủ nguồn lực cho phát triển các công trình kết cấu hạ tầng trọng yếu của thành phố và liên vùng.

Thu hồi tài sản, đất đai vi phạm về cho Nhà nước

Sáng 23/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc của Ban Cán sự Đảng Chính phủ với Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) để góp ý dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo Thủ tướng, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, kỳ vọng của cả nước đối với sự phát triển của TPHCM là rất lớn. Thủ tướng đề nghị thành phố rà soát kỹ, bổ sung một nội dung về chủ đề Đại hội.

Chẳng hạn, về huy động sử dụng mọi nguồn lực, Thủ tướng cho rằng không chỉ huy động mà phải sử dụng có hiệu quả. TPHCM cũng phải đặt vấn đề đổi mới sáng tạo gắn với cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Mục tiêu, định hướng phát triển thành phố trong 5-10 năm tới và tầm nhìn đến 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước là nội hàm đặc biệt quan trọng với thành phố.

Thủ tướng: Đấu giá đất hiệu quả thì TPHCM có đủ nguồn lực cho phát triển - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị.


Nhất trí với đánh giá tình hình như trong dự thảo báo cáo của thành phố, song Thủ tướng lưu ý, nếu cứ đi theo mô hình cũ thì khó có thể phát triển, nếu không đổi mới cách làm, không có sự tăng năng suất lao động cần thiết thì GRDP của các địa phương khác có thể bắt kịp và vượt.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng cho rằng đội ngũ cán bộ, năng lực quản trị một thành phố 15 triệu dân là điểm then chốt để có thể thành công. “Lựa chọn cán bộ giỏi, vừa có đức, vừa có tài để gánh vác sứ mệnh của thành phố là vô cùng quan trọng; phải vừa vận dụng đúng pháp luật và giải quyết được bài toán phát triển của TPHCM”, Thủ tướng nói, đồng thời lưu ý phải thực hiện kết luận thanh tra một cách chặt chẽ, thu hồi tài sản, đất đai vi phạm về cho Nhà nước.

Tạo quỹ đất sạch, đấu giá có hiệu quả

Về mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2020-2025, Thủ tướng đề nghị TPHCM phân tích, đánh giá rõ hơn yếu tố bên trong và bên ngoài ảnh hưởng đến sự phát triển của thành phố để có giải pháp, nhất là vấn đề khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nguồn nhân lực, hạ tầng, thách thức về biến đổi khí hậu…

Thủ tướng: Đấu giá đất hiệu quả thì TPHCM có đủ nguồn lực cho phát triển - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc làm việc.


Thủ tướng cũng nhấn mạnh một số nội dung quan trọng về cơ chế chính sách phù hợp để thúc đẩy phát triển mạnh mẽ; huy động, phân bổ, sử dụng hiệu quả các nguồn lực. “TPHCM cũng như Hà Nội không thiếu nguồn lực mà thiếu cơ chế chính sách để huy động, sử dụng hiệu quả nguồn lực, nếu làm tốt thì nguồn lực rất lớn, đặc biệt là quản lý đất đai, tạo quỹ đất sạch, đấu giá đất hiệu quả thì hoàn toàn đủ nguồn lực cho phát triển các công trình kết cấu hạ tầng trọng yếu của Thành phố và liên vùng”, Thủ tướng nói.

Với vai trò trung tâm, là đầu tàu kinh tế của cả nước, TPHCM phải đi đầu, tận dụng hiệu quả cơ hội từ hội nhập quốc tế và thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0, chú trọng đổi mới mô hình tăng trưởng.

Theo Văn Kiên

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên