Thực hư thông tin thêm mật ong vào nước nóng tạo thành chất độc: Bác sĩ tiêu hóa lý giải điều bất ngờ
Có nhiều thông tin cho rằng việc thêm mật ong vào đồ uống nóng có thể tạo thành chất độc gây hại cho cơ thể. Vậy điều này có chính xác hay không?
- 28-02-2024Mật ong trộn cùng một loại gia vị là “thuốc bổ thượng hạng”: Chữa ho, trị cảm hiệu quả, “đánh bay” cả mỡ máu
- 20-01-2024Loại quả luôn có trên mâm ngũ quả này đem ngâm với mật ong, đường phèn sẽ trị ho, cảm lạnh cực tốt
- 06-01-2024Uống trà bưởi mật ong mỗi ngày mang lại tác dụng gì?
Thực hư thêm mật ong vào nước nóng tạo thành chất độc
Mật ong vốn là một trong những thực phẩm quen thuộc được nhiều người sử dụng. Mật ong chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin, khoáng chất, axit amin, chất chống oxy hóa,... có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Liên quan đến thông tin thêm mật ong vào nước nóng tạo thành chất độc gây hại cho cơ thể, Tiến sĩ Saurabh Sethi, bác sĩ tiêu hóa tại California, Mỹ khẳng định thông tin này hoàn toàn không đúng.
Chia sẻ trên kênh TikTok @doctorsethimd của mình, vị chuyên gia giải thích: “Việc thêm mật ong vào nước nóng hoặc đồ uống nóng như trà, cà phê chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của mật ong chứ không gây độc. Điều này là do nhiệt độ của nước nóng có thể phá hủy các enzyme, vitamin, khoáng chất có lợi có trong mật ong”.
Chuyên gia Sethi khuyên: “Mọi người không nên sử dụng nước sôi hoặc trà quá nóng để pha cùng mật ong. Thay vào đó nên đợi nước hoặc trà nguội bớt rồi mới thêm mật ong vào”.
Việc pha mật ong với nước ấm sẽ giúp giữ được tối đa các chất dinh dưỡng có trong mật ong và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn.
Lợi ích sức khỏe khi dùng mật ong đúng cách
1. Giúp vết thương nhanh lành
Mật ong có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, từ lâu đã được sử dụng để chữa lành vết thương và vết bỏng. Một số loại mật ong đã được sử dụng để giúp các vết bỏng, loét da và viêm nhanh lành hơn.
2. Ngăn ngừa các tổn thương tế bào
Mật ong chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như axit phenolic và flavonoid, có hoạt tính chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể chống lại một số loại tổn thương tế bào.
3. Trị ho
Mật ong có thể giúp giảm tình trạng ho và nhiễm trùng đường hô hấp trên thường gặp ở trẻ em. Một nghiên cứu trên 300 trẻ em bị nhiễm trùng đường hô hấp trên cho thấy những trẻ dùng mật ong có thể cải thiện sức khỏe hô hấp, giảm ho đáng kể.
Trong một nghiên cứu khác, sử dụng 2 thìa cà phê mật ong có thể làm giảm cơn ho vào ban đêm của trẻ và giúp chúng dễ ngủ. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ không nên sử dụng mật ong cho trẻ dưới một tuổi.
4. Giảm cholesterol
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng mật ong có thể giúp giảm cholesterol. Trong một nghiên cứu, những người uống 70g mật ong pha với nước mỗi ngày và uống liên tục trong 4 tuần có mức cholesterol toàn phần, cholesterol “xấu” LDL và chất béo trung tính đã giảm đáng kể. Đồng thời, mức cholesterol “tốt” HDL trong cơ thể họ cũng tăng lên.
5. Tăng cường sức đề kháng
Mật ong có chứa nhiều khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác nhau, có thể nâng cao khả năng miễn dịch, từ đó giúp cơ thể chống lại bệnh tật và giảm nguy cơ mắc bệnh.
6. Đẹp da
Trong mật ong có chất flavonoid, một chất có thể bảo vệ và giữ độ ẩm cho làn da. Vì vậy, uống nước mật ong hàng ngày có thể giúp làn da trở nên mềm mại, mịn màng và căng bóng.
7. Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Một ly nước mật ong ấm trước khi đi ngủ có thể khiến mọi người đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Điều này là do mật ong rất giàu vitamin, khoáng chất, glucose cùng nhiều chất dinh dưỡng khác. Enzym trong mật ong có tác dụng điều hòa hệ thần kinh, giúp bạn giảm bớt căng thẳng sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, từ đó có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Phụ nữ số