TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tìm cách vượt khó trong mùa dịch: Nhiều doanh nghiệp BĐS vẫn tiếp tục tuyển "sale" mới

21-04-2020 - 15:46 PM | Bất động sản

Tìm cách vượt khó trong mùa dịch: Nhiều doanh nghiệp BĐS vẫn tiếp tục tuyển "sale" mới

Có một nghịch lý đang diễn ra tại các doanh nghiệp BĐS hiện nay là bên cạnh nhiều doanh nghiệp sa thải nhân viên vì gặp khó thì nhiều đơn vị vẫn tuyển nhân sự cho việc “gối đầu” cho các dự án trong thời điểm sau dịch Covid-19.

Theo thông tin từ Công ty Asian Holding hiện đơn vị đang tuyển 50-100 nhân viên kinh doanh do sau dịch chuẩn bị bung 2.000 sản phẩm. Đại diện đơn vị này cho biết, hiện đang dự bị ngân sách để “bù lỗ” cho cả năm, cho nên chắc sẽ “sống sót” qua mùa dịch Covid-19.

Tương tự, Công Ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS BK INVEST cũng đang chuẩn bị tuyển 50 sales để “chạy” cho một số dự án sắp tới. Hiện đơn vị này đang phân phối chính thức dự án Cosmo 2 (Q.7, Tp.HCM) và thời gian tới sẽ có một số dự án cần nguồn nhân lực để phân phối, phát triển.

Đại diện DKRA Vietnam cũng cho biết, dù dịch nhưng doanh nghiệp không cắt giảm nhân sự mà vẫn kế hoạch tuyển đầu vào. Đặc biệt, các chi phí về lương của nhân viên cũng không giảm. Đơn vị này hiện đang có sự chuẩn bị khá tốt về kế hoạch kinh doanh để hỗ trợ nhân viên. Trong đó, hiện doanh nghiệp đang triển khai phân phối 2 dự án tại Q.2, Tp.HCM và Long An với số lượng sản phẩm lớn, đồng thời một số dự án khác đang ở giai đoạn chuẩn bị.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp địa ốc như Thắng Lợi Group, Phát Đạt, LDG, Hưng Thịnh, Đông Tây Land… cũng chưa có kế hoạch cắt giảm nhân sự ở thời điểm này dù chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đại diện một doanh nghiệp, cắt nhân sự thì dễ nhưng giữ mới khó, với nghề dịch vụ thì buông ra là không hiệu quả, và khi thị trường tốt lại, khó kêu gọi lại anh em sales và cũng như khó nắm bắt thời cơ để phát triển.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty Asian Holding cho rằng, hiện nay hầu hết các doanh nghiệp BĐS đều cắt giảm chi phí. Về nhân sự thì cho làm việc online hoặc nghỉ về quê tránh dịch. Câu chuyện bây giờ là sau dịch thì các công ty còn lượng tiền mặt đủ lớn để nuôi quân từ đây đến cuối năm thì sẽ có chiến lược phát triển.

Với những doanh nghiệp này họ sẽ không cắt nhân sự mà còn tận dụng thời điểm khó khăn để tuyển dụng vào, gối đầu cho các dự án đang và đã triển khai. Nếu doanh nghiệp đã có dự án mà chưa thể “chạy” vì dịch thì khi dịch kết thúc có nguồn nhân lực sẵn các doanh nghiệp này sẽ “bật dậy” nhanh hơn.

“Tuy nhiên, thực tế hiện nay là đến khoảng 80% các sàn phá sản. Thị trường BĐS vô cùng khó khăn, doanh nghiệp nào không may mắn phải dừng hoạt động là vì không có sản phẩm để bán. Lượng nhân sự ở các sàn này hầu hết đã chuyển nghề một phần, phần còn lại bán hàng online lấy ngắn nuôi dài. Vì thế, sau dịch sẽ thiết lập cuộc chơi mới, tỷ lệ thất nghiệp nhiều hơn nên việc tuyển chọn đầu vào của các doanh nghiệp BĐS vì thế cũng sẽ dễ hơn”, ông Hậu cho biết.

Lo ngại liệu sau dịch việc tuyển ồ ạt nhân sự có khi nào doanh nghiệp BĐS không chú trọng đến câu chuyện chất lượng, ông Hậu cho rằng, khi BĐS nóng sốt thì các doanh nghiệp cạnh tranh cao để tuyển nên không chú trọng chất lượng. Tuy nhiên, khi đầu vào nhiều mà thị trường ít cạnh tranh (bối cảnh thị trường sau dịch) thì doanh nghiệp ngại gì mà không tập trung, đầu tư vào chất lượng nhân sự.

Đặt câu hỏi, các doanh nghiệp quy mô nhỏ “sống sót” sau dịch có thể sẽ tuyển được lượng nhân sự đã bị sa thải ở các công ty BĐS lớn trước đó, vị CEO này cho hay, cái này chắc sẽ không nhiều vì thường nhân viên luôn tìm kiếm cơ hội thăng tiến hoặc kiếm các công ty chuyên nghiệp, chế độ tốt để làm việc. Thường thì các sàn lớn có nguồn sản phẩm dồi dào sẽ thu hút được lượng nhân sự nhanh hơn.

“Tôi nghĩ, sau dịch việc tuyển đầu vào sẽ dễ, tuyên nhiên công ty nào có chiến lược PR, truyền thông thương hiệu tốt sẽ thu hut được ứng viên nhiều và nhanh hơn. Bên cạnh đó, khi tuyển vào các doanh nghiệp nên có chiến lược đào tạo phù hợp cho từng ứng viên để tiếp tục dự trữ nguồn nhân lực tốt để phục hồi và phát triển trong dài hạn”, CEO Asian Holding nhấn mạnh.

Tìm cách vượt khó trong mùa dịch: Nhiều doanh nghiệp BĐS vẫn tiếp tục tuyển sale mới - Ảnh 2.

Hạ Vy

Theo Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên