MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tìm thấy biên lai gửi tiền của ông nội từ năm 1985 với lãi suất cao khủng 51%, người đàn ông hí hửng ra ngân hàng rút, thì nhận được số tiền gây sốc

01-12-2023 - 11:29 AM | Sống

Tìm thấy biên lai gửi tiền của ông nội từ năm 1985 với lãi suất cao khủng 51%, người đàn ông hí hửng ra ngân hàng rút, thì nhận được số tiền gây sốc

Sau khi ông nội qua đời, tờ biên lai gửi tiền với số lãi suất siêu cao đã bị thất lạc. Sau 65 năm, người cháu hí hửng ra ngân hàng rút về thì nhận lại số tiến không ngờ.

Ngày nay, với sự nhanh chóng và phổ biến của các thiết bị điện tử, hầu hết mọi người chỉ cần mang theo điện thoại di động để thanh toán, chi tiêu. Nhưng với hầu hết người cao tuổi thì dường như việc này lại trở nên xa lạ, khó khăn. Vậy nên họ thường chọn cách nhờ con cái gửi trong ngân hàng hoặc mua vàng tích trữ.

Nếu như bạn tìm thấy một tờ biên lai, hay sổ tiết kiệm đã được hơn 60 năm tuổi trong nhà thì bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Có lẽ nó sẽ giống như tìm được một tờ tiền trong một bộ quần áo cũ mà chúng ta đã không mặc trong thời gian dài.

Anh Tăng, ở Trung Quốc, khi đang dọn dẹp phòng của mình, đã vô tình tìm thấy một tờ chi phiếu gửi tiền, thời gian là nửa năm, từ tháng 10 năm 1958, đến tháng 4 năm 1959. Điều đáng chú ý là số tiền gửi chỉ là 77 NDT (Gần 300 nghìn đồng) nhưng với lãi suất cao đáng sợ, lên tới 51%.

Anh phát hiện ra rằng, tên tài khoản trên phiếu gửi tiền là tên của ông nội. Ông đã gửi 77 NDT vào năm đó, và chúng đã bị lãng quên. Không ai ở trong gia đình biết đến sự tồn tại của nó cho đến khi ông nội anh qua đời.

Tìm thấy biên lai gửi tiền của ông nội từ năm 1985 với lãi suất cao khủng 51%, người đàn ông hí hửng ra ngân hàng rút, thì nhận được số tiền gây sốc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Vào thời gian đó, khoảng tiền 77 NDT  là một số tiền khổng lồ, tương đương với 3 tháng lương của một gia đình công nhân trung bình.

Anh Tăng và gia đình quyết định ra ngân hàng để rút tiền ra, và theo lãi suất cao, 77 NDT của hơn 60 năm trước, bây giờ phải thành vài triệu NDT.

Gia đình anh Tăng đã đến ngân hàng nơi ông nội gửi tiền để tìm hiểu. Khi cán bộ ngân hàng kiểm tra, thì thấy đây là khoản gửi tiền thật và hợp lệ. Tuy nhiên sau từng ấy năm, số tiền này không có lãi suất nhiều như gia đình ông Tăng suy đoán. Theo quy định hiện hành và điều chỉnh lãi suất, cộng với tiền lãi, thì số tiền gia đình ông Tăng nhận lại được khoảng 800 NDT (gần 3 triệu đồng).

Tìm thấy biên lai gửi tiền của ông nội từ năm 1985 với lãi suất cao khủng 51%, người đàn ông hí hửng ra ngân hàng rút, thì nhận được số tiền gây sốc - Ảnh 2.

Cả nhà ông Tăng sững sờ, họ tỏ ra bất mãn với con số này. Họ thắc mắc rằng, rõ ràng phiếu gửi tiền được in mực đen giấy trắng với lãi suất 51%, vậy tại sao chỉ lãi một số tiền nhỏ như vậy sau vài chục năm.

Theo quy định của ngân hàng, nếu bạn không tiếp tục làm thủ tục gửi tiền có kỳ hạn sau nửa năm, tiền gửi có kỳ hạn sẽ được chuyển đổi thành tài khoản thanh toán. Theo đó thì lãi suất của tiền trong tài khoản thanh toán tương đối thấp, đồng thời lãi suất ngân hàng đã được thay đổi và điều chỉnh trong nhiều thập kỷ. Việc gia đình ông Tăng nhận được hơn 800 NDT là phù hợp với các quy định của pháp luật và ngân hàng.

Theo Sohu

Tùng Chi

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên