MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỉnh, thành nào có chi phí sinh hoạt rẻ nhất Việt Nam?

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê về Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (SCOLI), chi phí sinh hoạt của địa phương có mức sống rẻ nhất Việt Nam chỉ tương đương 87% so với Hà Nội.

Theo đó, Quảng Trị là địa phương có chỉ số SCOLI năm 2022 thấp nhất cả nước, bằng 86,83% so với Hà Nội. Giá bình quân các nhóm hàng của Quảng Trị so với Hà Nội trong khoảng từ 75,77%-115,34%. Quảng Trị có tiềm năng, lợi thế về vị trí thuận lợi, nguồn tài nguyên thiên nhiên biển lớn. Cách cửa khẩu Lao Bảo 90km là lợi thế giúp cho việc lưu thông hàng hóa đường biển thuận lợi hơn giữa Việt Nam, Lào và Thái Lan. 

Cụ thể, Quảng Trị là địa phương thuộc vùng Bắc Trung Bộ. Theo báo cáo SCOLI 2022, vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung với chỉ số SCOLI năm 2022 bằng 98,33%. Tiềm năng, lợi thế của vùng, nhất là lợi thế về kinh tế biển, được khai thác có hiệu quả để trở thành nguồn nội lực quan trọng cho phát triển. Do đó, giá lương thực, thực phẩm, đặc biệt là các mặt hàng thủy hải sản tươi sống và chế biến, ăn uống ngoài gia đình có mức giá thấp.

Trong đó, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống bằng 95,17% vùng Đồng bằng sông Hồng; may mặc, mũ nón và giày dép bằng 88,88%; bưu chính viễn thông bằng 98,93%. Một số nhóm hàng có mức giá bình quân cao hơn vùng Đồng bằng sông Hồng như: Nhóm đồ uống và thuốc lá bằng 103,37%; thuốc và dịch vụ y tế bằng 102,91%; hàng hóa và dịch vụ khác bằng 102,16%; giáo dục bằng 101,79%; văn hóa, giải trí và du lịch bằng 101,76%.

Tỉnh, thành nào có chi phí sinh hoạt rẻ nhất Việt Nam? - Ảnh 1.

Báo cáo cũng cho biết, trong những năm gần đây, ngành chăn nuôi của Quảng Trị giữ được đà tăng trưởng cao, đáp ứng cơ bản nhu cầu thực phẩm trong tỉnh và Vùng. Giá lương thưc, thực phẩm; may mặc, mũ nón giày dép; thiết bị và đồ dùng gia đình; dịch vụ giáo dục và y tế thấp, chi phí du lịch rẻ là các yếu tố làm cho mức độ đắt đỏ của Quảng Trị thấp nhất cả nước.

Địa phương có giá thấp thứ hai cả nước là Bến Tre và Trà Vinh với chỉ số SCOLI năm 2022 cùng bằng 86,89%. So với Hà Nội, giá bình quân các nhóm hàng của Bến Tre ở mức 71,53%-103,55%; giá bình quân các nhóm hàng của Trà Vinh ở mức 71,75%-105,91%. 

Tiếp theo là Sóc Trăng, với chỉ số SCOLI bằng 87,34% với giá bình quân các nhóm hàng ở mức 62,11%-98,92% so với Hà Nội. Ngoài ra, một số địa phương khác cũng có chỉ số SCOLI năm 2022 thấp như: Nam Định (87,82%), Hậu Giang (88,38%); Đồng Tháp (88,88%); Gia Lai (88,99%); Tây Ninh (89,21%); Phú Thọ (90,26%); Vĩnh Long (90,29%).

Nhìn chung, các tỉnh có mức giá thấp nhất trong cả nước phần lớn do các mặt hàng trong nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; may mặc, mũ nón và giày dép; nhà ở thuê; thiết bị và đồ dùng gia đình; giao thông; bưu chính, viễn thông; dịch vụ giáo dục; dịch vụ vui chơi, giải trí có mức giá thấp.

Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (viết tắt theo tiếng Anh là SCOLI) là chỉ tiêu tương đối (tính bằng %) phản ánh sự chênh lệch giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng phục vụ đời sống hằng ngày của người dân giữa các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giữa các vùng kinh tế - xã hội trong một thời gian nhất định (thường là một năm). 

Chỉ số SCOLI sẽ là căn cứ để hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội, đánh giá kết quả thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo, trợ cấp khó khăn, trợ cấp tiền lương. Đồng thời, chỉ số này còn là cơ sở để tính Chỉ số phát triển con người (HDI) và Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) theo sức mua tương đương. Các doanh nghiệp có thể sử dụng chỉ số SCOLI để đánh giá tính cạnh tranh liên quan đến giá, thị phần, chi phí sản phẩm; các cá nhân có thể sử dụng chỉ số SCOLI để thương lượng về mức tiền công và xem xét khả năng di cư giữa các địa phương…


Giang Anh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên