MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Toàn cảnh phiên tòa ngày 28/7: Vì các hồ sơ vay có sự đồng thuận của lãnh đạo nên yên tâm ký

28-07-2016 - 21:41 PM | Tài chính - ngân hàng

Các bị cáo là nhân viên Ngân hàng Xây dựng khai rằng vì các hồ sơ vay đều được đồng thuận của lãnh đạo nên họ chỉ thẩm định trên hồ sơ.

Ngày 28/7, Tòa án Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục phiên làm việc thứ 8 xét xử Đại án Phạm Công Danh cùng 35 đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ cho ngân hàng.

HĐXX và đại diện VKS đã xét hỏi nhóm bị cáo nguyên là nhân viên, cán bộ của VNCB trong việc thẩm định các hợp đồng tín dụng, quy trình cho vay tiền cũng như xác minh các tài sản bảo đảm thế chấp cho vay.

Cáo trạng cho thấy các bị cáo này đã không thực hiện đúng chức năng của mình, vi phạm về quy định cho vay, để thông qua hồ sơ vay vốn 12 công ty sân sau của Tập đoàn Thiên Thanh và 2 công ty khác làm thất thoát của ngân hàng hơn 2.000 tỷ.

Các bị cáo là cán bộ ngân hàng với chức danh trưởng phòng kinh doanh, phòng tín dụng, phòng kế toán, nhân viên tín dụng của VNCB đều cho rằng tất cả các hợp đồng cho vay đối với 12 doanh nghiệp của Tập đoàn Thiên Thanh đều nhận được sự đồng thuận từ Hội đồng quản trị VNCB cũng như các lãnh đạo ngân hàng. Vì thế họ chỉ ký để hoàn thiện hồ sơ, chỉ thẩm định hồ sơ trên giấy tờ chứ không phải thực hiện chức năng thẩm định thực tế.

Các bị cáo khai nhận do đây là khách hàng lớn có uy tín, có quan hệ với các sếp của ngân hàng nên các cán bộ, nhân viên của VNCB đều tin tưởng để làm các thủ tục cho vay. Có bị cáo còn cho rằng việc các bị cáo làm là thực hiện đúng nghiệp vụ, chức năng và vì sự phát triển của ngân hàng chứ không bởi tư lợi cá nhân.

"Chúng tôi làm việc vì ngân hàng, mong ngân hàng có lợi nhuận, nhưng bây giờ lại thành ra làm thiệt hại nghìn tỷ cho ngân hàng", một bị cáo nói.

Theo lời các bị cáo khai tại tòa, với trách nhiệm phải kiểm tra tài sản thế chấp, nhưng họ không kiểm tra tài sản thế chấp vì có phần sơ duyệt từ trên đưa xuống. "Nhận thức của bị cáo lúc đó là mình làm đúng dù bị cáo không đi thực tế, bởi hồ sơ sếp đưa cho nên bị cáo nghĩ không cần thiết phải đi thực tế mà chỉ thẩm định trên hồ sơ, cán bộ tín dụng cũng không đi, bị cáo chỉ gặp doanh nghiệp lên ký hợp đồng”, bị cáo Võ Ngọc Nguyên Bình khai.

Tuy nhiên, lời khai về việc gặp các giám đốc để ký hợp đồng vay tiền của Bình đã bị 3 trong 4 bị cáo nguyên là giám đốc phản đối. Những người này cho rằng họ không hề đến ngân hàng để gặp Bình mà hồ sơ vay đều được ký tại Tập đoàn Thiên Thanh rồi nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh mang đến VNCB.

Tại tòa ngày hôm nay, các bị cáo cho rằng cáo trạng quy tội họ quá nặng, mong Hội đồng xét xử xem xét vì họ đều là nhân viên cấp dưới làm theo chỉ đạo. Bị cáo Lê Khắc Thái, nguyên phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn đã gửi đơn kêu oan lên HĐXX.

Bị cáo Phan Thành Mai xin phép Hội đồng xét xử xem xét giúp các bị cáo là các nhân viên tại các chi nhánh vì đây là các chỉ đạo của Hội đồng quản trị, nhân viên cấp dưới phải thực hiện nên Hội đồng xét xử xem xét cho họ.

Theo lịch làm việc, ngày mai 29/7 Tòa sẽ xét hỏi Phạm Công Danh - nhân vật chính trong đại án này.

Ngọc Toàn

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên