MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Toàn cảnh phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm ngày 27/2

27-02-2017 - 20:50 PM | Tài chính - ngân hàng

Do số lượng bị cáo (48) và người liên quan (gần 600) rất đông nên mất nguyên buổi sáng và 30 phút đầu buổi chiều Tòa mới xong phần thẩm tra căn cước.

Ngày 27/2, Tòa án Nhân dân Hà Nội bước vào phiên xét xử đầu tiên vụ án Hà Văn Thắm cùng 47 đồng phạm gây thất thoát nghìn tỷ đồng xảy ra tại Hà Nội.

Phiên tòa này có số lượng bị cáo nhiều nhất từ trước tới nay của một án kinh tế, và cũng là vụ án có nhiều giám đốc nhất. Ông Hà Văn Thắm bị đưa ra xét xử bởi 3 tội gồm: Cố ý làm trái, lợi dụng chức vụ quyền hạn và vi phạm quy định về cho vay.

Cùng với ông Thắm còn có 2 đời Tổng giám đốc của OceanBank là ông Nguyễn Xuân Sơn và bà Nguyễn Minh Thu. Ông Sơn còn là phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trước khi bị bắt giữ hồi tháng 7/2015.


Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại tòa án ngày 27/2 (ảnh: Tùng Lâm)

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại tòa án ngày 27/2 (ảnh: Tùng Lâm)

Ngoài ra, 3 vị nguyên phó tổng giám đốc của OceanBank cũng là bị cáo trong vụ án này gồm ông Nguyễn Văn Hoàn, bà Nguyễn Thị Minh Phương và bà Lê Thị Thu Thủy. Tuy nhiên do mắc bệnh hiểm nghèo, đang phải điều trị tại bệnh viện nên Hội đồng xét xử đã quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với bà Minh Phương theo đề nghị của Viện Kiểm sát.


Bị cáo Nguyễn Văn Hoàn - nguyên Phó Tổng giám đốc OceanBank (ảnh: Tùng Lâm)

Bị cáo Nguyễn Văn Hoàn - nguyên Phó Tổng giám đốc OceanBank (ảnh: Tùng Lâm)

Có 34 giám đốc chi nhánh/phòng giao dịch cùng với 7 giám đốc các khối ở Hội sở OceanBank cũng là bị cáo trong vụ án này.

Ngoài các bị cáo có mặt còn có hơn 40 luật sư tham gia bào chữa và bảo vệ quyền lợi, nghĩa vụ cho các bên liên quan cũng như ngân hàng OceanBank. Có tới gần 600 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được triệu tập, trong đó riêng phiên hôm nay là 109 người có liên quan đến hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn và cho vay sai quy định; gần 300 người có liên quan đến việc ký hợp đồng dịch vụ với công ty BSC. Các cán bộ OceanBank cũng được triệu tập đến phiên tòa xét xử.


Các bị cáo và người có liên quan ngồi chật kín phòng xử án (ảnh: Tùng Lâm)

Các bị cáo và người có liên quan ngồi chật kín phòng xử án (ảnh: Tùng Lâm)

Đáng chú ý trong các bên liên quan được triệu tập có cả ông Phạm Công Danh, người đang thụ án 30 năm tù tại đại án 9.000 tỷ xét xử phúc thẩm cách đây chưa lâu. Ông Danh được di lý đến tòa trong vai trò người liên quan đến khoản cho vay 500 tỷ của OceanBank với công ty của ông này lập nên.

Do lượng người liên quan, bị cáo và luật sư đều rất đông nên mất đến nguyên buổi sáng và 30 phút đầu giờ chiều HĐXX mới tiến hành thẩm tra căn cước xong.

Tại phần thẩm tra căn cước, các bị cáo đều trả lời rõ ràng, rành mạch các câu hỏi của chủ tọa về họ tên, địa chỉ, nghề nghiệp, thân nhân. Có nhiều bị cáo nữ, trong đó có cả nguyên Tổng giám đốc Nguyễn Minh Thu đã không cầm được nước mắt khi nói về gia đình.


Nhiều bị cáo nữ không cầm được nước mắt khi được hỏi về gia đình (trong ảnh là bị cáo Lê Thị Thu Thủy, nguyên phó tổng giám đốc OceanBank lên trả lời)

Nhiều bị cáo nữ không cầm được nước mắt khi được hỏi về gia đình (trong ảnh là bị cáo Lê Thị Thu Thủy, nguyên phó tổng giám đốc OceanBank lên trả lời)

Trong buổi chiều, VKS tiến hành công bố cáo trạng về các hành vi phạm tội của các bị cáo, bao gồm tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 281 Bộ luật hình sự; và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài 20 ngày, đến ngày 21/3 và trong các ngày tới sẽ tiếp tục triệu tập thêm các đối tượng liên quan.

Sáng mai 28/2, phiên tòa sẽ bước vào phiên xét xử thứ 2 với phần công bố nốt cáo trạng và bắt đầu xét hỏi.

Tùng Lâm

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên