TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[TÔI ĐẦU TƯ] Những lần từ bỏ chứng khoán đúng đáy của tôi

[TÔI ĐẦU TƯ] Những lần từ bỏ chứng khoán đúng đáy của tôi
Khi không còn ai tin bạn, bạn càng phải TỰ TIN VÀO CHÍNH MÌNH

Tất bật mua bán, lúc rút tiền ra thì huề vốn, nhà đầu tư Thắng mới nhận ra đã có thể nhân 2 nhân 3 tài khoản bằng cách vô cùng đơn giản là chỉ cần "càng lười càng tốt"!

Định mua cổ phiếu GAS hồi tháng 1/2016 nhưng rồi, nhà đầu tư Lê Đức Thắng đã không làm thế, lựa chọn dùng khoản tiền đó để...đi xuất khẩu lao động. Cuộc đời đôi khi sang trang một cách khác nhau nếu lựa chọn khác nhau.

Kính mời quý độc giả đọc bài viết Những lần từ bỏ chứng khoán đúng đáy của tôi và mùa xuân năm mới có thêm kinh nghiệm từ bài học đắng cay của nhà đầu tư Thắng.

***

Cờ đến tay bạn mà bạn không dám phất, thì cũng như nhìn thấy cổ phiếu sắp tăng không dám mua, thấy quả trên cây mà không dám hái ra chợ bán, suy cho cùng cũng là 1 dạng của mất tiền! Ngược lại, dám làm với sự kiên trì cao nhưng không còn hợp thời và thì cũng như ôm cây đợi thỏ...

Tiền đi Nhật 64tr nếu 1/ 2016 nộp hết vào tài khoản rồi mua GAS, để chấp nhận không đi qua đó thực tập sinh nữa, có lẽ lại mang về hiệu quả kinh tế lớn hơn. Đồng nghĩa với việc tránh gặp mặt bị gia đình chửi thì phải bỏ nhà trốn đi nơi xa nào đấy, Vì chỉ vài tháng sau, khi đặt chân đến xứ sở mặt trời mọc thì GAS cũng đã sưởi ấm cho tài khoản tôi khi tăng từ vùng giá 30 lên 60. Nghĩa là 64tr sẽ thành 128tr, nếu margin vào thì 256tr, tương đương kiếm ra ít nhất 64tr và nhiều nhất là gần 192tr. Vụ mất tiền vì bỏ chứng khoán để chăm chỉ chịu lap động đó khiến tôi ân hận. Nếu muốn đi Nhật thì du học hoặc đi dạng kỹ sư phù hợp hơn. Nếu không cần phải đi xa, bỏ chứng khoán chăm chỉ lao động thì trong nước cũng không thiếu gì việc. Với đứa thiên về đầu óc như tôi có thể nói tôi đã MẤT TIỀN VÌ CHỌN SAI CON ĐƯỜNG.

[TÔI ĐẦU TƯ] Những lần từ bỏ chứng khoán đúng đáy của tôi - Ảnh 1.

Từ bỏ chứng khoán để đi Nhật lao động tay chân đúng đáy của GAS- 01/2016

Đó là đầu 2017, đã mất 18,6 triệu vì bán GAS để mua 6 tháng dịch vụ tư vấn của công ty xxx nọ. Kì thực là ném tiền để nhận về những tin nhắn không hiệu quả, không đáng giá. Vì nếu hiệu quả thì bỏ tiền đó ra phải nhận được những gợi ý hay, mã cổ phiếu tốt, đúng thời điểm,…và sau 6 tháng phải lời nhiều hơn số tiền trả kia. Với sự tăng giá của "con bò mạnh mẽ" - GAS từ vùng 65 lên 120, thì hành động của tôi thật sự mất đơn mất kép!

Rút kinh nghiệm đó, giờ tôi tin vào cổ phiếu mình chọn hơn. Đầu 2019 đến nay trong tài khoản tôi chỉ mua bán cổ phiếu GAS và đã có lãi 10%. Sẽ là 20% nếu đúng đáy và dùng quyền margin để "nhân đôi số điểm" hợp lí. Đã nhảy đúng nhịp điệu của cổ hơn, vào ra hợp thời điểm ngày đèn đỏ hay đèn xanh của cổ, dù vài lần mua bán thử chỉ để dò đỉnh dò đáy thị trường mà không trúng, thoát ra liền, tốn phí, nhưng tôi vẫn vui. Vì ít nhất tôi chặn không cho phép manh nha lặp lại sai lầm cũ. Và có gì sai lầm mới thì cũng dừng lại vài hôm để TỊNH TÂM tự vấn mình lại.

Tôi vẫn đau, vẫn nhớ vụ mất mát cay đắng đó. Căn nguyên chỉ là "mình không còn tin vào mình". Điều này đến 15/1/2018 khi tham dự hội thảo của diễn giả Quách Tuấn Khanh mà chị Tài trong room zalo "cộng đồng sống tử tế" mời đi, tôi mới nhận ra.

*

Bài học mất tiền sau đây lại hơi khác: bán bò này đi tậu ngựa khác, mà không nhận ra giá trị dài hạn, triển vọng dài hạn, "ngựa chạy đường dài mới biết ngựa hay". Đó là bán VIC 2/1/2018, đi mua VCB, HSG, VNM, HPG,…

*

Bài học dưới này lại khác nữa, khi nhìn ra "ngựa nào cũng hay, bò nào cũng khỏe", thì vẫn Mất tiền vì quá chăm chỉ. Đó là trong khoảng 2/2017- 4/2018, thị trường tăng ấn tượng đến tận đỉnh 10 năm, như thế mà tôi vẫn chẳng có lãi gì. Lí do là: "tất bật mua bán", lúc rút tiền ra thì huề vốn, mới nhận ra đã có thể nhân 2 nhân 3 tài khoản bằng cách vô cùng đơn giản là chỉ cần "càng lười càng tốt"! Chẳng thà mua xong quên nó đi, vô bệnh viện tâm thần mà ở vì trong đó không cho dùng laptop hay điện thoại di động. Hoặc lên nói mà ở cũng ok vì dùng được laptop, điện thoại mà không có internet để giao dịch cho nhọc công, đến ngày ra viện/ xuống núi thì vừa có thưởng từ thị trường, vừa có thể làm từ thiện cho nhiều người.

Bài học rút ra là, hãy kiên trì, kiên trì, kiên trì, kiên trì hơn nữa. thậm chí sẵn sàng vào bệnh viện tâm thần ngồi cả ngày cả tháng chỉ để rèn luyện tính kiên nhẫn, sẵn sàng trèo đèo lội suối đi làm từ thiện hoặc tu hành mà không sợ thiên hạ nói mình đang lười lao động. "Cá sấu, trăn là những động vật, mà còn kiên trì rình mồi hàng tháng trời, lẽ nào mình không kiên trì được bàng nó", có lẽ nên tự nhủ bản thân như vậy trong đầu tư chúng khoán để ép mình vào "kỷ luật của chữ Nhẫn. Phải kiên trì dù nó chỉ nặng 1G, vô cùng dễ dàng để ta lơi lỏng. Nhưng nếu không tự mình nhẫn nại được thì cuộc đời sẽ dạy- dạy bằng những bài học đau đớn và nhẫn tâm hơn gấp bội. Chọn đi.

*

Bài học là cái mà ta chẳng bao giờ học hết nổi để mà rút kinh nghiệm. Khi chiến thắng được nỗi sợ để lâu, nỗi sợ mãi mà sao cổ không tăng, chiến thắng được dục vọng và bẫy tâm lí "thả mồi bắt bóng", khi đã có kinh nghiệm hơn trong việc nhìn nhận và chọn mua được "con ngựa tốt có tiềm năng chạy đường trường đây", thì sau đó VẪN SẼ MẤT TIỀN NẾU KHÔNG CHỊU "TÙY THỜI", hay nói cách khác là "nhảy đúng theo điệu nhạc", vào ra hợp thời điểm, đánh nhanh tháng nhanh hay đánh chậm tiến chắc HOÀN TOÀN DO THỜI THẾ, còn tạo ra được Anh Hùng hay Người Khùng thì…do sự chọn lựa của ban!

Việc kiên trì nắm mãi cổ phiếu mà hoàn cảnh, bối cảnh thị trường đã thay đổi, thì mất tiền cũng khó tránh khỏi. Đó là việc nắm giữ DXG, SSI, GAS, MWG trong giai đoạn 9/2018 đến 1/2019 của anh bạn mà tôi dẫn theo vào sàn chứng khoán. Có lẽ anh bạn ấy rất kiên trì nhưng chưa đúng thời thế. Nhiều lần tôi nhắn hãy bán đi thì vẫn kiên trì để không chịu bán. Từ lúc gặp nhau lần đầu để mở tài khoản mua cổ cho tới lúc tôi hẹn gặp uống café lần 2 mới chịu cơ cấu lại danh mục.

Bài học của sách "Năng đoạn kim cương", ở góc độ nào đó thì việc quan sát và liên tưởng quanh ta, những điều chẳng liên quan tới cổ phiếu, nhưng lại thật sâu sắc với những chứng sĩ muốn trở nên thành công. Cây bút "chỉ là món đồ chơi cầm ngoe nguẩy với đứa trẻ, nhưng trong con mắt của người lớn lại là đồ dùng", "con cá rồng đỏ chỉ là con vật để làm thịt và bị bán giá 1tr, nhưng nó là cả tỷ bạc trong mắt người chơi cá cảnh",... Tại sao tôi rất dễ dàng bán chỉ sau T3, anh bạn lại rất dễ dàng chịu đựng tới 5 tháng? Chính vì thế giới quan của mỗi người khác nhau! Tôn trọng nhau để tạo thành một nhóm có mục đích chung, như thế chúng tôi mới hiểu nhau, và bổ sung cho nhau cái mình thấy thật khó mà người khác lại thấy thật dễ.

Lê Đức Thắng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên