MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

[TÔI MẤT TIỀN] Từ ao ước lãi to trong thời gian ngắn đến nỗi đau lỗ vì cổ phiếu nóng

Lòng tham của con người quả là vô đáy, nó cuốn phăng đi lý trí và sự tỉnh táo, thứ làm tôi tự hào là nhà đầu tư có thiên hướng phóng thủ tốt.

Đời đầu tư có lỗ có lãi, nhưng nếu bạn hỏi bất kỳ nhà đầu tư nào thì tin rằng họ sẽ trả lời “lúc sung sướng là lúc lãi to trong thời gian ngắn”. Và đó là mong ước kéo chúng ta đến những cố phiếu nóng.

Tôi đã từng lãi không ít lần nhờ những cố phiếu này. Tuy không ăn được trọn sóng như chỉ một phần trong đó đã là quá đủ để tôi ăn lãi vài chục phần trăm. Có thể kể ra một vài cổ phiếu tăng nóng mà tôi đã "ăn dày" như TCT, DRC hay KSH. Tất nhiên chỉ là dây máu ăn phần theo sóng lên mà thôi. Tất nhiên với một nhà đầu tư cá nhân thì số lãi đó cũng quá ổn rồi.

Nhưng vấn đề là tôi muốn ăn dày hơn, ăn to hơn nữa. Lòng tham của con người quả là vô đáy, nó cuốn phăng đi lý trí và sự tỉnh táo, thứ làm tôi tự hào là nhà đầu tư có thiên hướng phóng thủ tốt. Tôi cũng đã có nhiều lần chết với penny nhưng chứng đó dường như không đủ để tôi từ bỏ mong muốn ăn dày trong thời gian ngắn. Thế là dù trong tài khoản chỉ toàn là cổ phiếu phòng thủ nhưng tôi vẫn nung nấu ý định thử vận may với cổ phiếu nhỏ để chờ đến ngày chúng tăng nóng.

Thời cơ đó đã đến. Tôi có chơi với một số nhà đầu tư trong một số nhóm trên mạng. Họ có nhiều tin nội bộ và sẵn sàng chia sẻ với các nhà đầu tư khác trong nhóm. Sở dĩ tôi không lo lắng về nguồn gốc của tin vì đã chứng kiến họ thắng khá nhiều từ những nguồn tin đó, kể cả tin của cổ phiếu thua lỗ. Thị trường năm 2017 khá điên đảo, VN-INDEX lên cao, sự kỳ vọng và lạc quan tràn ngập khắp nơi, từ sàn giao dịch đến quán café. Trên các diễn đàn mạng, không khí hồ hởi, hào hứng dường như lấn át hết bè lũ "chim lợn" ít ỏi. Một hôm, bỗng rộ lên tin tốt về họ FLC, rằng chúng sẽ được đánh lên đồng loạt. Tôi cố tìm hiểu xem mức độ đánh lên sẽ như thế nào và chỉ nhận được thông tin "lên cao lắm, gấp đôi không biết chừng".

Nếu đó là thời điểm thị trường xuống thấp thì tôi sẽ không vội tin ngay vào những tin tức như thế này, nhưng đó là lúc thị trường tràn ngập sự lạc quan và tin tưởng sẽ còn tăng nữa. Hơn nữa nguồn tin cũng đến từ các cao thủ, họ là người cẩn trọng nên sẽ không có chuyện phím bừa. Và tôi đã quyết tâm đi theo "sóng lớn" này. Tôi đã "xúc" luôn hai cổ phiếu ROS và HAI trong lúc vội vã và không tính toán cẩn thận. Cũng chỉ bởi ý nghĩ "thị trường này thì đánh gì cũng thắng thôi". Đó là suy nghĩ hết sức sai lầm ở thị trường chứng khoán Việt Nam, tôi biết vậy nhưng vì quá tin vào nguồn tin được cung cấp mà đã bỏ qua nghi ngờ đó.

Đúng là tôi đã thua thật. Dù cắn răng cắt lỗ giá thấp nhưng số lỗ tai hại tôi mất đã hơn 30%. Số tiền bốc hơi đó là một đòn chí mạng vào tôi, bởi sau đó dù có nghiên cứu ra được một cổ phiếu tốt thực sự tôi lại không có quá nhiều tiền để mua, và y như rằng cổ phiếu kia đã lên mạnh.

Sai lầm của tôi ở đây do nhiều nguyên nhân, đáng buồn là tôi đã biết, hoặc đoán ra nguy cơ đó nhưng vẫn bỏ qua và mua theo người khác, đó là:

1. Tôi đã không kiểm chứng kỹ càng thông tin có được về một đợt đánh lên mà mua không cần suy nghĩ, việc đó rất nguy hiểm.

2. Tôi đã không nghiên cứu kỹ thông tin về công ty định mua cổ phiếu. Rõ ràng đó là các công ty không tốt đến mức để mình mua nhiều cổ phiếu, trong khi giá trị cổ phiếu chỉ ở mức nhỏ, chỉ trên dưới mười ngàn/cổ phiếu.

3. Tôi đã không cảnh giác với biến động của thị trường, khi kỳ vọng vào các cổ phiếu có thể tăng nóng không vì một điều gì cả.

Tuy vậy, trong cái rủi có cái may khi tôi còn biết cắt lỗ, vì nếu giữ thêm thì còn lỗ nhiều hơn. Đó đúng là lần mất tiền khi tôi đã mất đi lý trí.

Đinh Thành Trung

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên