TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng quan tác động chính sách chính quyền ông Joe Biden lên ngành dịch vụ, bán lẻ, cờ bạc, sản xuất tại Mỹ

09-11-2020 - 14:46 PM | Tài chính quốc tế

Tổng quan tác động chính sách chính quyền ông Joe Biden lên ngành dịch vụ, bán lẻ, cờ bạc, sản xuất tại Mỹ
Ảnh: BBC

Bài viết này sẽ đưa ra những phân tích về việc nhiệm kỳ của ông Joe Biden sẽ có thể ảnh hưởng ra sao đến nhiều ngành nghề của Mỹ.

Chiến dịch tranh cử hiện tại đã qua đi, ông Joe Biden bắt đầu với những công việc khởi động kế hoạch thực thi các chính sách mà ông đã cam kết.

Bài viết này sẽ đưa ra những phân tích về việc nhiệm kỳ của ông Joe Biden sẽ có thể ảnh hưởng ra sao đến nhiều ngành nghề của Mỹ, cái gì sẽ là ưu tiên chính sách trong chính quyền ông khi ông chính thức nhận quyền quản lý đất nước từ ông Donald Trump từ tháng 1/2021. Một số các công ty công nghệ nhiều khả năng sẽ hưởng lợi từ chính sách của chính quyền mới.

Nhìn chung, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nào càng gần với người tiêu dùng Mỹ, doanh nghiệp ấy sẽ càng chịu tác động từ ảnh hưởng của các biện pháp hạn chế đi lại thời Covid-19 được đưa ra.

Đối với các công ty trong nhóm ngành công nghệ và công nghiệp, thương mại, chính sách visa cực kỳ quan trọng. Dù cho đến tháng 1/2020 chưa thể biết liệu Đảng Cộng hòa có nắm kiểm soát Thượng viện hay không, nhiều nhà điều hành doanh nghiệp thực ra lại cảm thấy hài lòng hơn với một chính phủ chia rẽ bởi nó làm giảm khả năng tạo ra những thay đổi chính sách quá đột biến.

Dưới đây là tổng quan về dự báo tác động của chính sách dưới chính quyền ông Joe Biden lên các ngành của Mỹ, theo tính toán và phân tích của Bloomberg:

Ngành hàng tiêu dùng: ô tô, máy bay và bán lẻ

Các hãng hãng không Mỹ có thể sẽ phải đương đầu với nhiều khó khăn chính sách hơn so với dưới thời kỳ ông Donald Trump. Các cuộc tranh luận về không phận có thể sẽ được khởi động lại dưới thời ông Biden, ngoài ra còn phải tính đến vấn đề khí thải các bon. Cho đến nay, Bộ Giao thông Mỹ đã bác bỏ quy định bắt buộc phải đeo khẩu trang trên máy bay.

Thay đổi chính sách của ông Biden sẽ có thể giúp cho các tổ chức công đoàn tại các hàng hàng không lớn như Delta Airlines. Tuy nhiên, nhiều người không khỏi hoài nghi về khả năng chính quyền của ông Biden sẽ khó chấp nhận cho việc các hãng hàng không sáp nhập mạnh tay hơn nữa trong bối cảnh ngành vẫn còn khó khăn bởi tình hình tài chính xấu đi, các chủ nợ muốn có những thay đổi cấu trúc.

Các hãng ô tô: Các biện pháp chính sách của ông Biden sẽ gây ra nhiều khó khăn và cả thuận lợi cho các công ty ô tô. Kế hoạch hỗ trợ thêm tín dụng thuế cho người tiêu dùng mua xe ô tô điện sẽ giúp cho các hãng xe bao gồm General Motors hay Ford Motor, Tesla và Volkswagen AG hiện đang đầu tư hàng tỷ USD vào các mẫu xe điện này. Thế nhưng mặt khác, ông Biden dự kiến sẽ siết chặt tiêu chuẩn khí thải với những xe ô tô thông thường.

Ngành kinh doanh cần sa

Chiến thắng của ông Biden sẽ hỗ trợ thêm cho các công ty cần sa tại Mỹ. Các công ty cần sa sẽ có thêm cơ hội vay vốn ngân hàng, ngành kinh doanh cần sa sẽ chấp nhận thẻ tín dụng và được phép có tài khoản thanh toán. Tuy nhiên quyền quyết định cụ thể như thế nào sẽ tùy thuộc vào các bang. Một dự luật mới sẽ có thể loại bỏ cần sa ra khỏi nhóm những chất bị kiểm soát.

Ngành kinh doanh dịch vụ cờ bạc

Ông Biden đã khẳng định ông sẽ không ủng hộ quyết định của Bộ Tư pháp Mỹ vào năm ngoái. Dự luật 1961 Wire Act vốn bị coi như "mối họa" cho ngành kinh doanh dịch vụ cờ bạc tại Mỹ. Quan điểm của chính quyền Trump đã gây ra lo sợ cho một ngành kinh doanh rất tăng trưởng tại Mỹ: ngành kinh doanh dịch vụ cá cược trực tuyến và thể thao.

Quan điểm cứng rắn của ông Biden với việc phòng chống dịch bệnh sẽ có thể khiến cho các sòng bạc tại Mỹ phải đóng cửa, tuy nhiên, mối quan hệ chặt chẽ của ông với các tổ chức công đoàn trong ngành kinh doanh dịch vụ cờ bạc sẽ có thể giúp cho ngành có thêm tiền hỗ trợ trong tương lai.

Ngành sản xuất

Những yếu tố quan trọng nhất cần lưu tâm chính là thuế và các quy định quản lý được thay đổi như thế nào dưới thời ông Biden. Vấn đề thương mại đặc biệt đáng lưu tâm bởi ông Biden đang cố gắng khôi phục lại các mối quan hệ toàn cầu sau 4 năm căng thẳng dưới thời của ông Trump.

Nhiều công ty Mỹ trong đó có các doanh nghiệp lớn như Boeing, General Electric và Honeywell hiện đang kỳ vọng rất nhiều vào thị trường Trung Quốc. Xét riêng với ngành hàng không, Trung Quốc hiện có thể coi như thị trường "điểm sáng" trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang tác động nặng nề đến các nước khác.

Với các doanh nghiệp quốc phòng, chuyên gia phân tích Doug Harned thuộc Bernstein cho rằng ưu tiên chi tiêu dưới thời ông Biden hay Trump cũng sẽ khá giống nhau bởi các mối rủi ro toàn cầu cao, đồng thời việc sản xuất thêm máy bay và tàu có thể coi như một cách đảm bảo công ăn việc làm cho người Mỹ cũng như hỗ trợ kinh tế tăng trưởng. Ông Biden dự kiến sẽ tăng thuế doanh nghiệp đúng theo kế hoạch lên 28% từ mức 20% hiện nay.

Ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống

Ông Biden có kế hoạch tăng thuế liên bang lên 15USD/giờ từ mức 7,25USD/giờ, chính sách này sẽ làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp và có thể họ sẽ sa thải người lao động dù rằng trên lý thuyết nó giúp cho đời sống của họ được tốt đẹp hơn.

Tính ở thời điểm năm 2019, chi phí lao động chiếm 31% tổng chi phí của các nhà hàng, thậm chí còn cao hơn cả chi phí thực phẩm. Những người kinh doanh nhà hàng tại Mỹ sẽ có thể được hỗ trợ nếu ông Biden đưa ra chính sách hỗ trợ tài chính mới. Thế nhưng nếu tiếp tục có các biện pháp phong tỏa hoặc hạn chế ăn uống, điều mà ông Biden từng nói đến, các nhà hàng sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề.

Các công ty bán lẻ

Các công ty bán lẻ, đặc biệt nhóm doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu, sẽ gặp khó nếu ông Biden đưa ra biện pháp đóng cửa do Covid-19. Họ cũng sẽ phải chấp nhận chi phí cao hơn, đặc biệt nếu mức lương tối thiểu được điểu chỉnh lên 15USD/giờ. Tuy nhiên nếu ông thông qua được gói hỗ trợ tài khóa, ví tiền của người Mỹ sẽ "dầy" lên và các doanh nghiệp bán lẻ sẽ "dễ thở" hơn.

Theo Trung Mến

Nhịp sống doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên