Theo Reuters thông báo trong ngày hôm qua, tập đoàn Nhật có 12 nhà máy sản xuất xe và linh kiện tại Trung Quốc do họ đồng xây dựng và quản lý với tập đoàn FAW và GAC Motor và toàn bộ số cơ sở này sẽ đóng cửa tới ít nhất 17/2.


Ngoài ra, chia sẻ với CNN, phát ngôn viên Toyota cho biết xét trên tình hình diễn biến dịch corona phức tạp tại quốc gia này, họ không thể chắc chắn có mở cửa nhà máy được đúng thời hạn hay không. Thực tế, ban đầu Toyota chỉ định đình chỉ sản xuất tới hết 10/2 nhưng buộc phải kéo dài thêm 1 tuần vì corona vẫn đang hoành hành tại khu vực tỉnh Hồ Bắc – nơi không chỉ Toyota mà hàng loạt tập đoàn toàn cầu lớn khác có nhà máy địa phương.


Hiện tại tính đến ngày hôm nay, số ca nhiễm virus corona trên toàn cầu đã là 43.098, trong đó số ca tử vong đã vượt ngưỡng 1.000 (1.018) với khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất chính là Vũ Hán – thủ phủ tỉnh Hồ Bắc. Số ca tử vong tính riêng tại Trung Quốc đã lên tới 1.016. Dựa theo tình hình leo thang của dịch corona, khó lòng Toyota có thể mở cửa nhà máy lại đúng hạn.

Trước Toyota, Hyundai và Kia đều đã đóng cửa nhà máy tại Trung Quốc, riêng Hyundai còn ngưng luôn hoạt động sản xuất tại Hàn Quốc do không đủ linh kiện vốn xuất khẩu từ Trung Quốc sang. Suzuki thì đang cân nhắc dời hẳn nhà máy Trung Quốc sang các khu vực khác trong đó có Đông Nam Á. FCA tuyên bố sẽ phải đóng cửa nhà máy châu Âu từ 2 tới 4 tuần cũng vì nguyên nhân giống Hyundai.

Tham khảo: Reuters, CNN