TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPHCM: Thu hút hơn nửa tỷ USD vốn FDI

09-07-2016 - 19:31 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

TPHCM: Thu hút hơn nửa tỷ USD vốn FDI
Thu hút hơn nửa tỷ USD vốn FDI

Ngày 8.7, tại Hội nghiệp ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) TPHCM (mở rộng), đại diện Hiệp hội cho biết, 6 tháng đầu năm TP đã cấp phép cho 367 dự án nước ngoài (FDI), trong đó 249 dự án đã triển khai với vốn đầu tư là hơn 512,7 triệu USD, giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2015 (794,5 triệu USD).

Những lĩnh vực thu hút được vốn FDI nhiều nhất là công nghệ chế biến, chế tạo, thương nghiệp, khoa học công nghệ, công nghệ thông tin… Hàn Quốc là nước có số dự án nhiều nhất với 55 dự án, Nhật Bản đứng thứ hai với 46 dự án và Singapore là 45 dự án. Được biết, số DN thành lập mới trong nước là 16.844 với số vốn đăng ký gần 147.493 tỷ đồng.

Tại hội nghị này Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM, ông Phạm Ngọc Hưng cho biết, một số chính sách kinh tế vĩ mô hiện chưa đồng bộ, chưa phù hợp với yêu cầu mới, thiếu ổn định và thiếu tính chất dài hạn. Việc tổ chức thực hiện của các cơ quan công quyền còn chồng chéo, chậm chạp gây khó khăn cho DN.

Đặc biệt, môi trường kinh doanh chưa thực sự bình đẳng giữa các DN trong nước và DN FDI. Sự “lấn sân” của dN phân phối lớn nước ngoài đối với hệ thống bán lẻ trong nước, cả siêu thị lẫn các cửa hàng bán lẻ, thậm chí cả đến những khu vui chơi cũng rơi vào dần rơi vào tay nhà đầu tư nước ngoài khiến DN trong nước bị mất dần ưu thế ngay cả trên sân nhà.

Theo Đăng Hải

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên