MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tránh cháy rừng Australia, bé gái 18 tháng tuổi lại mắc kẹt ở tâm dịch virus corona

12-02-2020 - 14:07 PM | Sống

Tránh cháy rừng Australia, bé gái 18 tháng tuổi lại mắc kẹt ở tâm dịch virus corona

Bé Chloe Luo (18 tháng tuổi) đang mắc kẹt ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) - tâm dịch virus corona. Trước đó, bé được bố mẹ là người gốc Trung Quốc cho về nước để tránh khói từ các đám cháy rừng ở Australia.

Chính phủ Australia đã tổ chức 2 chuyến bay đưa hơn 500 công dân nước này rời khỏi thành phố Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc )tâm dịch virus corona. Đối tượng được ưu tiên đưa về nước là những người "bị cô lập và dễ tổn thương", trong đó có trẻ em và người già.

Tuy vậy, theo tờ Guardian (Anh), bé Chloe Luo (18 tháng tuổi) vẫn đang mắc kẹt ở thành phố lân cận Tuỳ Châu, cách Vũ Hán 3 giờ lái xe. Đây cũng là nơi có số ca nhiễm bệnh cao thứ tư thế giới và đã bị phong toả từ hôm 24/1.

Bé Chloe đang được bà ngoại chăm sóc nhưng bà mới nhập viện tuần trước, để lại Chloe với bà dì. Bố mẹ của cô bé, Yufei Luo và Yi Zhao, thì đang sống ở ngoại ô thủ đô Canberra (Australia).

Tránh cháy rừng Australia, bé gái 18 tháng tuổi lại mắc kẹt ở tâm dịch virus corona - Ảnh 1.

Bé Chloe Luo, 18 tháng tuổi, đang mắc kẹt ở thành phố Tùy Châu, tỉnh Hồ Bắc (Ảnh: Yufei Luo/ Guardian)

Yufei cho biết 2 vợ chồng anh quyết định cho bé Chloe về Trung Quốc hồi tháng 1 để tránh khói từ các đám cháy rừng ở Canberra. Theo kế hoạch, bé sẽ ở lại Trung Quốc trong vài tuần, hoặc 1 tháng cho đến khi hết khói, nhưng không ngờ lại bùng phát dịch virus corona ở Vũ Hán.

Theo Yufei Luo và Yi Zhao, họ sẵn sàng bay về Tuỳ Châu để đưa con gái trở lại Australia. Dù vậy, chính phủ Australia thông báo không có kế hoạch tổ chức thêm bất cứ chuyến bay nào tới Hồ Bắc đưa công dân về nước.

Cũng theo Yufei, chính phủ Australia thông báo rằng họ không thể sơ tán bé Chloe trên cả 2 chuyến bay trước đó. Lý do là chỉ bà ngoại mới bế được bé, nhưng bà lại không phải người giám hộ hợp pháp, không phải công dân Australia.

Tránh cháy rừng Australia, bé gái 18 tháng tuổi lại mắc kẹt ở tâm dịch virus corona - Ảnh 2.

Tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona đang diễn biến phức tạp tại Vũ Hán, Trung Quốc (Ảnh: Tân Hoa xã)

Hiện, Yufei đang rất lo lắng cho sức khoẻ của con gái ở Tuỳ Châu - nơi hệ thống y tế đang phải hoạt động hết công suất để chống dịch, trong bối cảnh đã có 45.153 ca nhiễm bệnh, bao gồm 1.115 trường hợp tử vong trên toàn cầu.

"Cả tôi và vợ không thể đi đón Chloe vì không được tới Hồ Bắc. Con bé không thể tự đi một mình. Chỉ có tôi hoặc vợ mới có thể quay về đón Chloe" - ông bố trẻ cho hay.

"Tôi hy vọng rằng mình được cấp phép hoặc chính phủ có thể giúp tôi quay lại Tùy Châu. Tôi có thể ở đó vài ngày, hoặc tới đó và đưa Chloe trở lại Australia. Tôi đã cầu xin nhưng họ nói không thể làm gì" - Yufei lo lắng chia sẻ.

Hiện, chính phủ Australia chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về thông tin này.

Tránh cháy rừng Australia, bé gái 18 tháng tuổi lại mắc kẹt ở tâm dịch virus corona - Ảnh 3.

Theo Trọng Huyền

Thời Đại

Trở lên trên