Tránh xa 5 điều này khi dùng tủ lạnh, rất nhiều người đang sai lầm mà không hề hay biết!
Đây là những sai lầm phổ biến khi dùng tủ lạnh mà nhiều người đang mắc phải.
- 04-12-20243 vị trí trong nhà "cấm kỵ" đặt tủ lạnh: Dễ xảy ra cháy nổ, không tốt cho sức khỏe còn khiến vượng khí gia chủ tiêu tán
- 04-12-2024Một ngăn thực phẩm quen thuộc lại là ổ vi khuẩn nguy hiểm trong tủ lạnh
- 04-12-2024Túi nilon là "kẻ thù" của thức ăn trong tủ lạnh, tuyệt đối đừng dùng chung
Khi nói đến việc sử dụng tủ lạnh, có một số quy tắc bất thành văn mà chính người dùng tự đặt ra. Đó có thể là do thói quen hoặc đơn giản là thuận tiện và nhiều người cũng đang làm như vậy. Tuy nhiên, dưới đây là 5 sai lầm thường gặp nhất mà bạn có thể mắc phải khi dùng tủ lạnh mà không hề hay biết.
Để thịt sống ở ngăn trên cùng của tủ lạnh
Một sai lầm phổ biến là việc để thịt sống ở ngăn trên cùng của tủ lạnh. Điều này cần tránh vì, nếu chẳng may có nước từ thịt chảy ra, nó có thể nhỏ giọt và nhiễm khuẩn lên thực phẩm khác. Hãy nhớ, thực phẩm cần nấu ở nhiệt độ cao hơn nên được ưu tiên đặt dưới cùng, nơi nước từ chúng chảy xuống không làm ô nhiễm thực phẩm khác.
Không làm sạch tủ lạnh thường xuyên
Sau một thời gian dài sử dụng, các nguyên liệu và thực phẩm trong tủ lạnh sẽ sản sinh ra một lượng lớn vi khuẩn trong tủ lạnh. Nó gây mùi và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Theo Tiến sĩ Li Jun từ Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Trường Hải Thượng Hải, mỗi tháng các gia đình nên vệ sinh tủ lạnh một lần, đặc biệt chú ý đến các đường gioăng cao su trong tủ lạnh để đảm bảo sự sạch sẽ của tủ.
Không đậy kín thức ăn thừa trước khi cho vào tủ
Khi ăn không hết, rất nhiều gia đình lại cho trực tiếp cả đĩa thức ăn vào tủ lạnh mà không đậy kín. Thực tế, ngăn mát của tủ lạnh không phải môi trường vô trùng, chúng vẫn có nhiều loại vi khuẩn sinh sôi mạnh mẽ. Nếu không đậy kỹ thức ăn, vi khuẩn trong tủ lạnh sẽ xâm nhập và làm đồ ăn của bạn biến đổi, không còn an toàn để sử dụng. Bên cạnh đó, việc không đậy kín thực phẩm cũng sẽ khiến tủ bị ám mùi.
Để thực phẩm nguội lạnh mới cho vào tủ lạnh
Thứ tư, không ít người thích để thức ăn nguội bớt trước khi chuyển vào tủ lạnh. Tuy nhiên, việc này thực sự không cần thiết và thậm chí còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Thức ăn nấu chín có thể chuyển thẳng vào tủ lạnh mà không gây hại cho hệ thống lạnh của bạn.
Chất đầy đồ trong tủ lạnh
Đừng bao giờ chất đầy tủ lạnh và khiến nó chật ních, bởi không khí lạnh cần không gian để lưu thông quanh thực phẩm. Nếu bạn chất quá nhiều đồ, không khí không thể lưu thông, thực phẩm sẽ không được làm lạnh đều. Và đừng quên, nếu thực phẩm có vấn đề về mùi hoặc vị, hãy loại bỏ chúng ngay lập tức để tránh việc ô nhiễm chéo.
Ngoài ra, nếu có đổ vỡ gì bên trong tủ, hãy nhanh chóng vệ sinh bằng nước ấm và xà phòng nhẹ, tránh sử dụng các hóa chất có thể để lại mùi. Một mẹo nhỏ để tủ lạnh của bạn luôn thơm tho là đặt một hộp baking soda đã mở trong tủ.
Bằng việc tránh những sai lầm trên và áp dụng một chút cẩn thận, bạn sẽ có thể kéo dài tuổi thọ của thực phẩm và của chính tủ lạnh mình.
Phụ nữ số