TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trứng ăn sống hay ăn chín bổ hơn? Chuyên gia đưa ra con số bất ngờ nếu ăn trứng sống

14-12-2020 - 06:37 AM | Sống

Trứng ăn sống hay ăn chín bổ hơn? Chuyên gia đưa ra con số bất ngờ nếu ăn trứng sống

Trứng là thực phẩm tốt cho sức khoẻ, nhưng không ai cũng biết ăn để lấy được dưỡng chất trọn vẹn của thực phẩm này.

Trứng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm, giàu các loại vitamin (vitamin nhóm B, vitamin C, PP…). Giá trị dinh dưỡng trong trứng khá cân đối nên việc hấp thu sử dụng trong cơ thể tốt hơn thực phẩm khác.

Theo chuyên gia dinh dưỡng cách ăn trứng sẽ quyết định dưỡng chất của thực phẩm này được hấp thu vào cơ thể.

Trứng ăn sống hay ăn chín bổ hơn? Chuyên gia đưa ra con số bất ngờ nếu ăn trứng sống - Ảnh 1.

Chất đạm trong trứng sống sẽ kích thích dịch tuỵ, dịch mật tiết ra ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn.

Rất nhiều người thắc mắc ăn trứng sống có tốt hơn ăn trứng chín? Dưới đây sẽ là câu trả lời của chuyên gia dinh dưỡng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Y Dược TP.HCM cho hay, trứng là thực phẩm giàu protein tốt chơ cơ thể. Nhưng ăn trứng sống có thể làm giảm sự hấp thu của protein trong cơ thể.

Một số nghiên cứu đã cho thấy cơ thể chỉ hấp thu được 50% protein nếu như ăn trứng sống.

"Trong trứng sống có một chất gây ra ức chế các men tiêu hoá. Chất đạm trong trứng sống sẽ kích thích dịch tuỵ, dịch mật tiết ra ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn. Ăn trứng sống sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm Salmonella (một loại vi trùng (vi khuẩn) có thể gây một chứng bệnh ruột nơi người và động vật). Triệu chứng người bị nhiễm bệnh thường có đau bụng, tiêu chảy và sốt, thường kéo dài từ 4 đến 7 ngày", bác sĩ Nhàn cho hay.

Bác sĩ Nhàn khuyến cáo, người có hệ miễn dịch kém như: người già, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người có hệ miễn dịch suy yếu, người có bệnh đường ruột không ăn trứng sống.

Đối với người bình thường nếu thích ăn trứng sống nên ăn trứng đã được xử lý tiệt trùng, bảo quản đúng cách, vỏ sạch không có lỗ hay dập.

Bác sĩ Nhàn cho biết, ngược lại với trứng sống thì việc nấu trứng quá lâu có thể làm giảm đi các vi chất dinh dưỡng. Ví dụ như: vitamin A, axit béo có lợi cho sức khỏe và các chất chống oxy hoá.

"Khi chế biến trứng cách tốt nhất là nên làm chín lòng trắng và tái lòng đỏ (hay còn gọi là trứng lòng đào). Cách ăn trứng này sẽ làm giảm các chất ức chế quá trình tiêu hóa và giữ lại trọn vẹn các chất dinh dưỡng trong trứng", bác sĩ Nhàn nói.

Theo Ngọc Minh

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên