MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc sở hữu ‘kho báu kim loại’ cứng gần bằng kim cương lớn nhất thế giới, Mỹ đang rất thèm khát

03-07-2024 - 19:15 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc hiện đang nắm giữ khoảng 80% nguồn cung kim loại quý cứng gần bằng kim cương này.

Trung Quốc sở hữu ‘kho báu kim loại’ cứng gần bằng kim cương lớn nhất thế giới, Mỹ đang rất thèm khát- Ảnh 1.

Trung Quốc thống trị chuỗi cung ứng nhiều loại khoáng sản quan trọng của thế giới, nhưng cho đến nay nước này vẫn chưa áp nhiều hạn chế đối với vonfram. Hiện nay, Trung Quốc là quốc gia có trữ lượng vonfram lớn nhất thế giới, khoảng 2.3 triệu tấn, theo thống kê của Statista.

Vonfram cứng gần bằng kim cương và có mật độ năng lượng cao hơn. Các đặc tính này khiến vonfram trở thành vật liệu quan trọng trong sản xuất vũ khí, ô tô, pin xe điện, chất bán dẫn và máy cắt công nghiệp. Các hãng chip TSMC và Nvidia đều sử dụng vonfram.

Lewis Black, Tổng giám đốc điều hành của Almonty Industries có trụ sở tại Canada, cho biết: “Tôi đoán là sẽ không có bất kỳ động thái đe dọa đối với vonfram. Vonfram luôn là một kim loại ngoại giao”.

Trong khi chính quyền Tổng thống Mỹ Biden tăng thuế đối với nhập khẩu vonfram vào tháng 5, Trung Quốc vẫn không đưa kim loại này vào các quy định mới ban hành nhằm tăng cường kiểm tra hoạt động sản xuất đất hiếm trong nước.

“Trung Quốc có thể không quá lo ngại các mức thuế mới của Mỹ. Họ không bận tâm vì không muốn căng thẳng gia tăng thêm nữa”, ông Black nhận định.

Mức thuế mới mà Washington áp dụng đối với vonfram giống như một lời cảnh báo, bởi Mỹ chỉ áp thuế với 3 trong số 25 kim loại xuất khẩu chiến lược của Trung Quốc, ông Black nói.

Tháng trước, khi được hỏi liệu Trung Quốc có trả đũa mức thuế mới nhất của Mỹ đối với vonfram hay không, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc He Yadong đã không nêu các biện pháp đối phó. Thay vào đó, ông kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các khoản thuế này.

Đầu năm nay, công ty phân tích giá hàng hóa Fastmarkets cho biết Trung Quốc đã giảm hạn ngạch sản xuất trong nước đối với các mỏ vonfram vì vấn đề môi trường.

Dịch chuyển khỏi Trung Quốc

Ông Black hy vọng công ty của mình sẽ được hưởng lợi từ những nỗ lực đa dạng hóa hoạt động ngoài Trung Quốc. Công ty của ông nhận định mỏ vonfram sắp tới ở Hàn Quốc có khả năng cung cấp 50% lượng vonfram bên ngoài Trung Quốc cho thế giới.

Nhu cầu vonfram ngoài Trung Quốc hiện đang gia tăng.

Michael Dornhofer, người sáng lập công ty tư vấn kim loại Independent Supply Business Partner, cho biết: “Chúng tôi thấy ở Mỹ và châu Âu, họ yêu cầu các nhà cung cấp có chuỗi cung ứng không liên quan đến Trung Quốc”.

Đạo luật REESshore của Mỹ cấm sử dụng vonfram của Trung Quốc trong thiết bị quân sự bắt đầu từ năm 2026. Ủy ban Châu Âu năm ngoái đã gia hạn thuế quan đối với cacbua vonfram nhập khẩu của Trung Quốc thêm 5 năm nữa.

Giá vonfram tăng cao

Nhu cầu cao và nguồn cung hạn chế đã đẩy giá vonfram lên mức cao nhất trong nhiều năm dù có dấu hiệu hạ nhiệt trong vài tuần qua.

Trong một cuộc phỏng vấn vào cuối tháng 5, ông Dornhofer cho biết các thương nhân Trung Quốc đang tăng cường mua vonfram.

“Kể từ đầu năm nay, họ đã bắt mua với số lượng đáng kể, thậm chí trả giá cao hơn so với các công ty phương Tây. Họ sẽ là những người thay đổi cuộc chơi”, ông nói.

Hồi tháng 1, công ty nghiên cứu Macro Ops có trụ sở tại Mỹ cho biết: “Mỹ sẽ nhanh chóng cạn kiệt vonfram dự trữ và dần chuyển từ nhà bán ròng như hiện tại sang khách mua ròng trong 12-18 tháng tới”.

Nhiều công ty đổ tới Hàn Quốc

Trung Quốc thống trị hơn 80% chuỗi cung ứng vonfram, mặc dù chi phí sản xuất trong nước đang tăng lên do tuổi thọ của các mỏ. Mark Seddon, chuyên gia tư vấn và phân tích tại Argus, cho biết trong hội thảo trực tuyến ngày 28/6: “Điều này mang đến cơ hội cho các dự án bên ngoài Trung Quốc”.

Các công ty không phải của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng vonfram đang đổ tới Hàn Quốc.

Vào tháng 2, IMC Endmill, một chi nhánh của Tập đoàn IMC thuộc sở hữu của tỉ phú Warren Buffett, đã ký một thỏa thuận với chính quyền thành phố Daegu, Hàn Quốc nhằm đầu tư 130 tỉ won (93,6 triệu USD) vào một cơ sở sản xuất bột vonfram.

Sự thống trị của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng toàn cầu đã được xây dựng trong nhiều thập kỷ.

Almonty hiện là nhà sản xuất vonfram lớn nhất bên ngoài Trung Quốc và chủ yếu hoạt động ở Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Mỏ mà họ sắp mở ở Sangdong, Hàn Quốc từng bị đóng cửa vào những năm 1990. Sau khi mở cửa mỏ này trở lại vào cuối năm nay, ông Black kỳ vọng công ty của ông sẽ chiếm khoảng 7-8% nguồn cung vonfram toàn cầu.

Theo CNBC

Yến Nguyễn

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên