MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trước thềm cuộc họp Fed, thị trường đặt câu hỏi bất ngờ lớn nhất cho Chủ tịch Powell

01-05-2024 - 19:28 PM | Tài chính quốc tế

Lạm phát neo cao làm dấy lên nghi vấn đối với Chủ tịch Powell: Liệu Fed có tăng lãi suất để ứng phó không?

Trước thềm cuộc họp Fed, thị trường đặt câu hỏi bất ngờ lớn nhất cho Chủ tịch Powell- Ảnh 1.

Thị trường sẽ tập trung vào thông điệp mà Chủ tịch Jerome Powell của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ công bố vào chiều thứ Tư (rạng sáng thứ Năm theo giờ Việt Nam), trong đó câu hỏi lớn nhất sẽ là việc liệu Fed có cân nhắc tăng lãi suất do lo ngại lạm phát hay không, một chuyên gia nhận định.

Rick Rieder, trưởng ban đầu tư thu nhập cố định toàn tại quỹ BlackRock, nhận định: “Lạm phát dịch vụ lõi quá cao đang khiến Fed và thị trường khó chịu”.

Rieder nói với MarketWatch rằng nếu Fed có khả năng tăng lãi suất để đối phó với lạm phát dai dẳng, thì Powell sẽ giải quyết ra sao bởi vì thị trường có thể sẽ phản ứng với “câu hỏi lớn” này. Trước đây, Powell đã mô tả lãi suất chính sách của Fed là “hạn chế” và chỉ cần đợi cho lạm phát giảm một cách bền vững xuống mục tiêu 2% của Fed.

Rieder cho rằng Powell không muốn tăng lãi suất thêm nữa. Theo quan điểm của ông, thị trường đã chuyển từ trạng thái “quá hào hứng” trong việc dự đoán một số đợt cắt giảm lãi suất vào đầu năm nay sang sang nhận định rằng Fed có thể không hạ lãi suất vào năm 2024.

Rieder nói: “Nếu dữ liệu cho phép, tôi vẫn nghĩ Fed sẽ cắt giảm một hoặc hai đợt trong năm nay”.

Theo dữ liệu từ CME FedWatch Tool, hợp đồng tương lai quỹ liên bang cho thấy các nhà giao dịch dự đoán ngân hàng trung ương có thể hạ lãi suất chỉ một lần trong năm nay, bắt đầu vào tháng 11.

Theo Rieder, nếu Powell tỏ ra “diều hâu” vào thứ Tư, thì thị trường chứng khoán có thể sẽ giảm còn bối cảnh lãi suất trái phiếu Kho bạc tăng vọt.

Rieder kỳ vọng thị trường sẽ “tập trung cao độ” vào dữ liệu lạm phát trong vài tháng tới, đặc biệt là liên quan đến dịch vụ. Ông nói: “Hiện tại, lạm phát hàng hóa dường như đã không còn, nhưng lạm phát dịch vụ nhìn chung vẫn ở mức cao”.

Theo Market Watch

Yến Nguyễn

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên