Từ 45-59 tuổi cực dễ mắc ung thư: Đừng dại mà phạm phải 4 sai lầm sinh bệnh khiến tứ tạng "kêu cứu"
Trước 45 tuổi, các cơ quan chức năng của bạn vẫn khá khỏe mạnh, không có dấu hiệu bệnh tật rõ ràng. Nhưng từ 45 đến 59 tuổi sức khỏe củng chúng ta sẽ có sự suy giảm rõ rệt và khoảng thời gian này cũng là thời điểm mà dễ mắc ung thư nhất.
- 11-02-2022Buồn chán nên vẽ bậy vào bức tranh được định giá hơn 22,6 tỷ đồng, nhân viên bảo vệ đối diện mức án phạt nặng
- 11-02-2022Lộ diện cung đường "đẹp như một giấc mơ" ngay giữa Việt Nam, dân tình đua nhau truy lùng toạ độ để có dịp còn check-in một lần
- 11-02-2022Trung Quốc bất lực với một thế hệ người trẻ “nằm thẳng”: Mặc kệ đời, né tránh áp lực sống bình yên, có người 2 năm không làm việc
Các chuyên gia cho biết: Khoảng 90% trường hợp ung thư là do chính con người gây ra và nguyên nhân chủ yếu là do thói quen ăn uống không tốt của con người. 45 - 59 tuổi là một cột mốc quan trọng, đánh dấu bước ngoặt quan trọng của đời người. Những thói quen ăn uống tưởng chừng vô hại, nhưng thật ra lại rất có hại cho cơ thể, ẩn chứa nhiều nguy cơ gây ung thư, đặc biệt là 4 cơ quan sau:
1. Sai lầm hại dạ dày
Dạ dày là cơ quan quan trọng với chức năng chính là tiêu hoá thức ăn, chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Vì vậy, có thể nói rằng bệnh ung thư dạ dày có liên quan rất lớn đến chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Theo đó, chúng có 3 loại thực phẩm nên ăn càng ít càng tốt, tránh bị ung thư dạ dày.
-Thích ăn đồ chua: Nitrit phổ biến nhất trong thực phẩm muối chua là một loại "muối hóa học", dễ tạo thành nitrosamine, trực tiếp gây ung thư cho dạ dày. Và minh chứng chính là tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày cao ở các vùng ven biển và người Nhật, do họ ăn quá nhiều muối.
-Thực phẩm chiên rán: Đồ chiên rán dễ gây kích thích ác tính lên niêm mạc dạ dày dẫn đến viêm loét dạ dày, nghiêm trọng hơn là thủng dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.
-Thực phẩm hun khói: Trong khí hun khói có chứa chất benzopyrene là chất gây ung thư. Và chất này trong quá trình sản xuất sẽ bám vào thức ăn và người hay ăn sẽ dễ bị ung thư dạ dày.
2. Sai lầm gây ung thư gan
Gan là cơ quan giải độc quan trọng của cơ thể con người, cũng là cơ quan duy nhất không có dây thần kinh ngoại biên. Vì vậy, khi bạn phát hiện ra gan không khỏe thì bệnh gan có thể đã đến giai đoạn giữa hoặc cuối rồi.
2 loại thực phẩm cực hại gan nhưng nhiều người vẫn cố tình dùng:
-Thực phẩm bị mốc: Aspergillus aflatoxin trong nấm hầu hết được tìm thấy trong các loại ngũ cốc, hạt… bị ẩm và chất chuyển hóa của độc tố ở đây là aflatoxin, có khả năng gây ung thư cao, đặc biệt là ung thư gan. Nhưng đôi khi vì tiếc rẻ thực phẩm, nhiều người cố loại bỏ phần bị hỏng và ăn nốt phần thực phẩm. Hành động này vô tình "đầu độc" gan nghiêm trọng.
-Rượu: Gan là cơ quan chuyển hoá chính của cơ thể. Trong quá trình chuyển hoá, sẽ có rất nhiều chất độc hại sẽ được thải ra và gây tổn thương cho gan. Uống nhiều rượu bia lâu dài có thể gây xơ gan và ung thư gan.
3. Chủ quan hại phổi
Phổi là cơ quan quan trọng với chức năng chính là trao đổi khí, chuyển Oxi thành CO2. Khi phổi có vấn đề sẽ xuất hiện các triệu chứng như ho, đau họng, rát họng…
Phổi rất sợ "khói", bao gồm khói thuốc lá, khói dầu và bụi không khí, khói xăng xe… Bởi vì, những loại khói, khí này cực kì có hại cho sức khỏe của phổi, nghiêm trọng có thể gây ra ung thư phổi.
-Hút thuốc sau bữa ăn. Hút thuốc lá sau bữa ăn sẽ làm tăng tổn thương cho cơ thể. Không chỉ không có lợi cho quá trình tiêu hóa, làm tăng lượng chất thải trong cơ thể mà còn gây hại cho sức khỏe của phổi.
-Khói bếp. Vào bếp nấu nướng mà không có máy hút khói thì thật sự rất kinh khủng. Nếu sử dụng dầu kém chất lượng, ở nhiệt độ cao, nhiều loại hóa chất gây ung thư sẽ bị bay hơi tạo thành khói. Loại khói này nhẹ thì chỉ làm tăng lượng độc tố trong phổi, nặng thì có thể gây ra ung thư.
4. Ăn uống vô độ hại ruột
Ruột là nơi cơ thể con người hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn, đồng thời nó cũng là nơi lưu trữ chất thải và độc tố.
Toàn bộ đường ruột bao gồm ruột non, ruột già và trực tràng, chiều dài của nó dài khoảng 6-9 mét, thức ăn ăn vào hàng ngày sẽ được đào thải ra ngoài trong khoảng 24 giờ. Tuy nhiên, sau khi nhu động ruột chậm lại, thời gian nó lưu lại trong cơ thể sẽ tăng lên, không có lợi cho sức khỏe đường ruột.
Trong một nghiên cứu, phân tích nội soi đại tràng trên 2.000 bệnh nhân cho thấy những người ăn ít nhất một bữa thịt đỏ mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột cao hơn khoảng ba lần so với những người không ăn thịt đỏ. Chủ yếu là do thịt đỏ là thực phẩm có hàm lượng cholesterol, nhiều chất béo, ít chất xơ.
Vậy làm cách nào để trải qua 15 năm này một cách an toàn khỏe mạnh?
Muốn khỏe mạnh, bạn chỉ cần làm 3 điều sau:
1. Bỏ thuốc lá: Bỏ thuốc lá là một việc rất khó đối với mỗi người hút thuốc, nhưng nó có lợi và không có hại, nếu bạn có thể bỏ thuốc lá, hãy bỏ thuốc càng sớm càng tốt, càng sớm càng tốt!
2. Bỏ rượu: Rượu là con dao hai lưỡi, điều độ thì tốt còn vô độ thì chỉ có hại cho sức khỏe. Uống nhiều rượu bia có thể gây ra các bệnh về gan, tim và làm tăng tốc độ máu chảy…
3. Bỏ lòng tham: Kiểm soát lượng thức ăn đi vào trong cơ thể, nhưng vẫn phải đảm đảm bảo lượng dinh dưỡng cân đối trong khẩu phần ăn hằng ngày.
Nguồn: Aboluowang
Nhịp sống kinh tế
Sự kiện: Ung thư không phải là hết
Xem tất cả >>- Bác sĩ ung thư “giải oan” cho đậu phụ, chỉ mặt 4 loại thực phẩm là “bạn đồng hành” của ung thư
- Cả nhà mắc ung thư, bác sĩ chỉ ra 3 “sát thủ” trốn ngay trong tủ lạnh mà không biết
- Chàng trai 2k3 vượt qua ung thư máu, chia sẻ chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh giúp phòng bệnh
- Cả nhà ung thư, bệnh tật chỉ vì 6 thói quen tưởng sạch sẽ, tiết kiệm này
- Đột nhiên không làm được 1 việc khi hát karaoke, người đàn ông nhận chẩn đoán ung thư sau 1 tuần