MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ 45-59 tuổi nếu duy trì được quy tắc 80-20 khi ăn uống, tuổi thọ sẽ đến gần, bệnh tật tránh xa

06-10-2023 - 11:27 AM | Sống

Từ 45 đến 59 tuổi là thời kỳ các cơ quan trong cơ thể dễ gặp vấn đề. Do đó, việc chăm sóc sức khỏe từ bên trong bằng chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng.

Từ góc độ y học, khi bước vào giai đoạn 45-59 tuổi, mọi người nên bắt đầu chú trọng đến sức khỏe. Bởi, ở độ tuổi này, quá trình trao đổi chất trong cơ thể cũng bắt đầu chậm lại, khả năng miễn dịch cũng dần suy giảm.

Ở giai đoạn này nếu không chăm sóc cơ thể đúng cách, mọi người sẽ dễ mắc bệnh hơn, cơ thể cũng sẽ lão hóa nhanh chóng hơn, từ đó tuổi thọ cũng bị cắt giảm. Do đó, đây cũng là giai đoạn quan trọng để duy trì các thói quen tốt và bảo vệ sức khỏe.

Giáo sư Lưu Chí Long, bác sĩ y học cổ truyền nổi tiếng ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cho biết để chăm sóc sức khỏe thể chất, bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ, mọi người nên áp dụng 3 quy tắc 80-20 trong ăn uống kể từ khi bước vào độ tuổi trung niên.

Từ 45-59 tuổi nếu duy trì được quy tắc 80-20 khi ăn uống, tuổi thọ sẽ đến gần, bệnh tật tránh xa - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

1. Ăn 80% ngũ cốc nguyên hạt, 20% ngũ cốc tinh chế

Gần đây, nhiều người có suy nghĩ rằng ‘muốn khỏe mạnh thì tốt nhất chỉ nên ăn ngũ cốc nguyên hạt’. Trên thực tế, ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc tinh chế đều nắm giữ vai trò khác nhau trong chế độ dinh dưỡng.

Theo đó, ngũ cốc nguyên hạt ít calo nhưng lại chứa một lượng lớn chất xơ không hòa tan, có thể cải thiện lượng vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa, giảm táo bón, có lợi cho tim mạch. Còn ngũ cốc tinh chế thường chứa protein, carbohydrate, vitamin, khoáng chất,… giàu calo giúp tăng năng lượng cho cơ thể.

Tuy nhiên ăn quá nhiều ngũ cốc tinh chế cũng không tốt cho sức khỏe và có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe như béo phì do dư thừa calo, mỡ máu cao, xơ cứng động mạch, tiểu đường loại 2.

Do đó, khi ăn uống mọi người nên ăn kết hợp 20% ngũ cốc tinh chế và 80% ngũ cốc nguyên hạt. Tuy nhiên, khi thêm ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn, mọi người cần lưu ý nên thêm lượng ngũ cốc nguyên hạt dần dần, tránh ăn quá nhiều một cách đột ngột vì có thể khiến hệ tiêu hóa không kịp thích nghi.

Từ 45-59 tuổi nếu duy trì được quy tắc 80-20 khi ăn uống, tuổi thọ sẽ đến gần, bệnh tật tránh xa - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

2. Ăn 80% rau củ quả, 20% thịt đỏ

Thịt đỏ là một trong những loại thực phẩm quen thuộc, được nhiều người ưa chuộng nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn quá nhiều thịt đỏ có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chế độ ăn nhiều thịt đỏ có thể làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, làm tăng cholesterol xấu trong máu, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 hoặc ung thư.

Nghiên cứu trên 400.000 người được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu chỉ ra rằng những người tiêu thụ 50 gam thịt đỏ mỗi ngày có nguy cơ mắc đột quỵ do thiếu máu cục bộ cao hơn 14%.

Một nghiên cứu khác được đăng tải trên tạp chí Stroke của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng nam giới ăn nhiều hơn 2 phần thịt đỏ mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ cao hơn 28% so với những người chỉ tiêu thụ khoảng 1/3 khẩu phần thịt mỗi ngày.

Ngoài ra, ăn quá nhiều thịt đỏ cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Theo đó, ăn thịt đỏ quá 160g/ngày và quá 5 lần/tuần có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng lên gấp 3 lần.

Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người nên giảm lượng thịt đỏ tiêu thụ hàng ngày xuống, thay vào đó nên ăn nhiều thịt gà, cá và rau củ quả để bảo vệ sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.

Từ 45-59 tuổi nếu duy trì được quy tắc 80-20 khi ăn uống, tuổi thọ sẽ đến gần, bệnh tật tránh xa - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

3. Ăn no 80% - 20% đói

Một nghiên cứu do Viện nghiên cứu sinh học lão hoá Max Planck, Đức thực hiện và được đăng tải trên Tạp chí Nature Metabolism chỉ ra rằng việc kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể trong thời gian dài sẽ giúp người trưởng thành có thể kéo dài tuổi thọ.

Việc kiểm soát lượng thức ăn cũng là một trong những thói quen phổ biến của người Nhật Bản (một trong những quốc gia có tuổi thọ trung bình ở mức cao). Thông thường, mỗi bữa ăn, người Nhật chỉ ăn no 8 phần, sau đó họ sẽ ăn thêm bất kỳ món nào nữa. Họ thường ăn chậm và chia nhỏ khẩu phần ăn của các món ăn trên đĩa để kiểm soát lượng thức ăn. Thói quen này giúp người Nhật ngăn chặn tình trạng ăn quá no, giảm gánh nặng cho dạ dày và phòng ngừa béo phì do dư thừa calo.

Thói quen này cũng góp phần giúp họ giảm nguy cơ mắc nhiều căn bệnh mạn tính như tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch - những căn bệnh gián tiếp ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Từ 45-59 tuổi nếu duy trì được quy tắc 80-20 khi ăn uống, tuổi thọ sẽ đến gần, bệnh tật tránh xa - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Theo Mộc Miên

Phụ nữ số

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên