TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần giao dịch 10-14/6: Hồi phục sau chuỗi ngày giảm sâu, VN-Index hướng tới vùng 970 điểm?

Tuần giao dịch 10-14/6: Hồi phục sau chuỗi ngày giảm sâu, VN-Index hướng tới vùng 970 điểm?

Nhịp hồi phục trong tuần 10-14/6 đang được đnáh giá cao. Tuy vậy, cũng cần lưu ý yếu tố thanh khoản. Nếu thị trường hồi phục không đi kèm thanh khoản cải thiện, hoàn toàn có thể chỉ là nhịp bulltrap.

Tuần giao dịch đầu tháng 6 diễn ra khá kịch tính. Diễn biến căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các quốc gia liên quan, cũng như giá dầu giảm sâu đã phủ bóng đen lên thị trường. Trong phiên đầu tuần (3/6), thị trường chịu áp lực bán khá mạnh và nhiều khả năng xuất phát từ hoạt động Force Sell tại các CTCK.

Những phiên tiếp theo, thị trường tiếp tục biến động khá giằng co với thanh khoản sụt giảm. Về cuối tuần, thị trường dần hồi phục trong bối cảnh kỳ vọng FED sẽ sớm hạ lãi suất, cũng như căng thẳng thương mại Trung Quốc – Mexico đã "hạ nhiệt".

Kết thúc tuần giao dịch đầu tháng 6, chỉ số VN-Index dừng tại 958,28 điểm, giảm nhẹ 0,2% so với tuần trước đó.

Thanh khoản tuần qua tiếp tục duy trì ở mức rất thấp với giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 2.329 tỷ đồng/phiên, giảm gần 8% so với tuần trước đó. Ngay cả phiên cuối tuần, khi VN-Index hồi phục hơn 10 điểm thì thanh khoản vẫn rất thấp cho thấy giới đầu tư đang khá thận trọng.

Trên TTCK Phái sinh, HĐTL F1906 đã nới rộng khoảng cách basis dương lên hơn 5 điểm cho thấy sự chuyển biến tích cực về mặt tâm lý của giới đầu tư.

Giao dịch khối ngoại là điểm sáng trong tuần qua khi họ tiếp tục mua ròng hơn 225 tỷ đồng. Lực mua của khối ngoại chủ yếu thông qua 2 quỹ VNM ETF và VFMVN30 ETF. Trong tuần qua, VNM ETF phát hành lượng chứng chỉ quỹ trị giá 8,84 triệu USD (206 tỷ đồng) và VFMVN30 ETF phát hành lượng chứng chỉ quỹ trị giá 262 tỷ đồng.

Tuần giao dịch 10-14/6: Hồi phục sau chuỗi ngày giảm sâu, VN-Index hướng tới vùng 970 điểm? - Ảnh 1.

Dòng tiền đang trở lại VNM ETF

Giá dầu sau những phiên giảm sâu tuần trước, tiếp tục giảm mạnh trong những phiên đầu tháng 6 và có thời điểm dầu WTI xuống 50,59 USD/thùng. Diễn biến kém tích cực của giá dầu đã ảnh hưởng tiêu cực tới biến động các cổ phiếu dầu khí như GAS, PVS, PVD, PVB…Dù vậy, về cuối tuần giá dầu đã hồi phục lên 54,07 USD/thùng, tăng nhẹ 1,4% so với tuần trước.

Thông tin nào cần lưu ý trong tuần 10-14/6?

Trong tuần giao dịch tiếp theo (10-14/6), những thông tin đáng chú ý nhất vẫn đến từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và các quốc gia liên quan. Với việc căng thẳng giữa Mỹ và Mexico đã tạm lắng, trong khi cuộc gặp giữa Mỹ và Trung Quốc bên lề G20 chưa diễn ra, có thể kỳ vọng thị trường thế giới sẽ có một tuần tạm thời "bình yên".

Cùng với FED, nhiều NHTW các quốc gia trên thế giới thời gian gần đây đang phát đi tín hiệu có thể hạ lãi suất. Đây sẽ là yếu tố có thể giúp dòng tiền trở lại thị trường và việc các quỹ ETF đang hút tiền khá tốt những tuần gần đây đang dần phản ánh kỳ vọng này.

Giá dầu vừa trải qua giai đoạn sụt giảm mạnh và đang dần hồi phục trở lại cũng hỗ trợ phần nào cho nhóm cổ phiếu dầu khí. Cũng cần lưu ý, trong năm nay có khá nhiều dự án lớn của ngành dầu khí được tái khởi động và điều này cũng hỗ trợ không nhỏ cho nhóm cổ phiếu dầu khí.

Ngoài ra, thông tin về cơ cấu danh mục MVIS Vietnam Index – chỉ số cơ sở của quỹ VNM ETF cũng sẽ có ảnh hưởng ít nhiều tới diễn biến thị trường.

Về diễn biến thị trường, sau nhịp điều chỉnh khá mạnh vừa qua, cùng với việc dòng vốn ETF đang trở lại cùng kỳ vọng FED hạ lãi suất, cũng như giá dầu đang dần ổn định, có thể kỳ vọng nhịp hồi phục sẽ được diễn ra trong tuần 10-14/6.

Tuy vậy, cũng cần lưu ý yếu tố thanh khoản. Nếu thị trường hồi phục không đi kèm thanh khoản cải thiện, hoàn toàn có thể chỉ là nhịp bulltrap.

Tuần giao dịch 10-14/6: Hồi phục sau chuỗi ngày giảm sâu, VN-Index hướng tới vùng 970 điểm? - Ảnh 2.

VN-Index có cơ hội phục hồi trong tuần 10-14/6

CTCK thận trọng với xu hướng thị trường

Về xu hướng thị trường lúc này, CTCK SHS cho rằng việc VN-Index vượt qua được MA200 ngày quanh ngưỡng 955 điểm là tín hiệu tích cực và mở ra cơ hội tiếp tục hồi phục kỹ thuật trong tuần tiếp theo. Thách thức lớn nhất ở thời điểm hiện tại đối với thị trường là việc dòng tiền lớn vẫn đang đứng ngoài quan sát và thậm chí đang có dấu hiệu chuyển dần từ cơ sở sang phái sinh. Điều này sẽ khiến cho nhịp hồi phục trở nên ngắn hơn và thị trường có thể sẽ giảm ngay khi chạm các mức kháng cự.

Những diễn biến tiếp theo của các cuộc chiến tranh thương mại trên thế giới sẽ tiếp tục là tiêu điểm của giới đầu tư trong thời gian tới. Bên cạnh đó, việc FED hé lộ khả năng sẽ giảm lãi suất trong năm 2019 sẽ là tin tức hỗ trợ cho thị trường.

SHS dự báo trong tuần giao dịch tiếp theo (10/7-14/7), VN-Index có thể sẽ hồi phục kỹ thuật với mục tiêu gần nhất là ngưỡng kháng cự quanh 970 điểm (MA20-50). SHS khuyến nghị nhà đầu tư nên hạn chế mua vào có thể căn những nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu.

Cũng có cái nhìn thận trọng, CTCK VNDIRECT đánh giá thị trường Việt Nam tạm thời cân bằng trong ngắn hạn nhưng tâm lý ngại rủi ro vẫn thể hiện khá rõ ở các cổ phiếu lĩnh vực tài chính - ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Những cổ phiếu này chiếm tỷ lệ lớn trong vốn hóa thị trường nên sẽ quyết định bức tranh chung. VNDIRECT duy trì quan điểm thận trọng mua trong những phiên điều chỉnh và chọn lọc những cổ phiếu có câu chuyện riêng.

CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng phiên tăng điểm khá mạnh và trên diện rộng đã mở ra nhịp phục hồi cho các chỉ số sau nhịp giảm sâu trước đó. Trước mắt đây vẫn là nhịp tăng nhỏ trong xu thế giảm trung hạn. Nhà đầu tư có thể tận dụng để cơ cấu lại danh mục nhưng cũng cần hạn chế sự hưng phấn vì rủi ro "bulltrap" chưa thể loại bỏ hoàn toàn. VN-Index đang có xu hướng tiến lại vùng 960-965 điểm để lấp "gap" (tại 960) và kiểm nghiệm lại các đường trung bình 26, 45 và 100 ngày. Đây là vùng kháng cự khá mạnh và có thể gây ra nhiều khó khăn.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên