TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tùy tiện sử dụng vitamin C để phòng ngừa được virus corona: Chuyên gia khẳng định rất nguy hiểm

06-02-2020 - 19:43 PM | Sống

Tùy tiện sử dụng vitamin C để phòng ngừa được virus corona: Chuyên gia khẳng định rất nguy hiểm

Hiện nay tình trạng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) có nhiều diễn biến phức tạp. Nhiều người dân đổ xô đi mua vitamin C để tự bổ sung với hy vọng phòng bệnh viêm hô hấp cấp do vi rút corona mới (nCoV).

Tuy nhiên, bác sĩ Lại Thanh Hà, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn cho rằng, việc tùy tiện sử dụng vitamin C rất nguy hiểm.

Bổ sung vitamin C vẫn cần tuân theo chỉ định của bác sĩ

Theo bác sĩ Lại Thanh Hà, việc dùng vitamin C đã được chứng minh giúp tăng sức đề kháng, nâng cao thể trạng cho cơ thể. Dù là thuốc bổ nhưng việc bổ sung vitamin C vẫn cần tuân theo chỉ định của bác sĩ. Uống quá liều vitamin C gây nguy cơ tạo sỏi thận khá cao. Thậm chí, khi cơ thể thừa vitamin C, có thể gây ra hội chứng chảy máu, rối loạn tiêu hóa.

Tùy tiện sử dụng vitamin C để phòng ngừa được virus corona: Chuyên gia khẳng định rất nguy hiểm - Ảnh 1.

Dù là thuốc bổ nhưng việc bổ sung vitamin C vẫn cần tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Trước tình trạng người dân đổ xô đi mua vitamin C để tự bổ sung với hy vọng phòng bệnh viêm hô hấp cấp do virus corona mới, theo bác sĩ Lại Thanh Hà, khi nCoV xâm nhập vào nước ta, nhiều người coi vitamin C là "bảo bối" để ngừa bệnh. Đây là suy nghĩ sai lầm. Vitamin C không phải là yếu tố 100% có thể phòng ngừa được bệnh do nCoV gây ra. Việc có lây nhiễm bệnh hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố và đề kháng của cơ thể. Không phải dùng vitamin C là sẽ không bị nhiễm bệnh.

Bác sĩ Lại Thanh Hà lưu ý thêm, hiện nay, trên mạng xã hội bán rất nhiều thực phẩm chức năng được quảng cáo giúp ngăn ngừa, chống lại nCoV. Tuy nhiên, đây là một chủng virus mới vẫn đang được các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu nên khó có thể khẳng định, thực phẩm chức năng ngăn ngừa bệnh. Hiện nay, chưa có thuốc điều trị và vắc-xin ngừa nCoV. Do vậy, người dân lưu ý, không nên sử dụng các sản phẩm chưa được chứng minh tác dụng, dẫn tới "tiền mất tật mang".

Tùy tiện sử dụng vitamin C để phòng ngừa được virus corona: Chuyên gia khẳng định rất nguy hiểm - Ảnh 2.

Người dân lưu ý, không nên sử dụng các sản phẩm chưa được chứng minh tác dụng, dẫn tới "tiền mất tật mang".

Để phòng bệnh do virus corona, nâng cao thể trạng bằng ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý

Bác sĩ Lại Thanh Hà khuyến cáo, để phòng bệnh, quan trọng là nâng cao thể trạng bằng ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, chú ý bổ sung vitamin C từ nguồn thức ăn đưa vào. Trong chế độ ăn hằng ngày, nhất là trong rau xanh và hoa quả cũng đã có thể cung cấp đủ vitamin C. Chẳng hạn, trong 100g rau ngót có 185mg vitamin C, 100g bưởi có 70mg vitamin C. Khi sử dụng vitamin C, bác sĩ sẽ cân đối lại chế độ ăn để sử dụng thuốc đúng liều lượng. Mọi người nên uống đủ nước, ăn nhiều rau xanh và trái cây, giúp tăng cường các loại vitamin và khoáng chất.

Tùy tiện sử dụng vitamin C để phòng ngừa được virus corona: Chuyên gia khẳng định rất nguy hiểm - Ảnh 3.

Bác sĩ Lại Thanh Hà khuyến cáo, để phòng bệnh, quan trọng là nâng cao thể trạng bằng ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, chú ý bổ sung vitamin C từ nguồn thức ăn đưa vào.

Đặc biệt, uống đủ nước và ngủ sớm, đủ giấc rất quan trọng trong việc giữ sức khỏe cho trẻ em cũng như người lớn trong mùa dịch bệnh.

Bên cạnh đó, để phòng bệnh, mọi người cần lưu ý tránh phơi nhiễm với mầm bệnh: Đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, tránh tiếp xúc nơi đông người, ăn đồ chín… Khi ho, sốt, khó thở nên đến cơ sở y tế gần nhất.

Trang bị những thông tin, kiến thức hữu ích - kịp thời để xây dựng lá chắn bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại: https://lotus.vn/lachanviruscorona

Tải app Lotus để kiểm tra độ hiểu biết, nhận thông báo mới nhất và theo dõi các nguồn tin uy tín về dịch bệnh.

#LaChanVirusCorona #VirusCorona #Lotus #VCCorp

Tùy tiện sử dụng vitamin C để phòng ngừa được virus corona: Chuyên gia khẳng định rất nguy hiểm - Ảnh 5.

Theo MT

Báo Dân sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên