MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú 95 tuổi: Đi gần hết đời người, tôi nhận ra bí mật của một cuộc đời sống lâu và hạnh phúc vốn “cực kỳ đơn giản”, gắn liền với 3 chữ KHÔNG

24-02-2019 - 00:48 AM | Sống

Tỷ phú Charlie Munger thời trẻ đã trải qua rất nhiều thăng trầm của cuộc sống, có những lúc tưởng chừng không thể vượt qua. Dù vậy, Munger đã, đang và sống một cuộc đời hạnh phúc chỉ với bí quyết rất đơn giản.

Ở tuổi 95, Charlie Munger được biết đến với vai trò như cánh tay phải vững chắc của huyền thoại đầu tư Warren Buffett.

Đồng thời, Munger cũng là phó chủ tịch của Tập đoàn Berkshire Hathaway, một trong những công ty lớn nhất thế giới. Theo tạp chí Forbes, Munger có tài sản ròng là 1,7 tỷ USD.

Ngoài vai trò là cộng sự của Warren Buffett, Charlie Munger còn là chủ tịch của nhà xuất bản Daily Journal Corp và ngồi trong hội đồng quản trị của hãng bán lẻ Costco.

Khi Charlie Munger 31 tuổi, hôn nhân đổ vỡ, trắng tay và vĩnh biệt đứa con 9 tuổi vì bệnh ung thư. Sau này, vì gặp phải một biến cố lớn nữa mà Munger đã bị mù một mắt và buộc phải loại bỏ nó.

Khi 35 tuổi, ông đi bước nữa và có 8 người con. Khi 69 tuổi, ông trở thành 1 trong 400 người giàu nhất thế giới. Trải qua bao nhiêu khó khăn và bi kịch, cuối cùng ông cũng trở thành một người giàu có và thành công trên con đường sự nghiệp của mình.

Bất kể những nỗi cơ cực ấy có lớn đến đâu, vẫn không thể phủ nhận rằng Munger đã có một cuộc sống luôn vui vẻ, hạnh phúc và một cuộc đời sống lâu, dù so với bất cứ tiêu chuẩn nào.

Tỷ phú 95 tuổi: Đi gần hết đời người, tôi nhận ra bí mật của một cuộc đời sống lâu và hạnh phúc vốn “cực kỳ đơn giản”, gắn liền với 3 chữ KHÔNG - Ảnh 1.

Charlie Munger (bên trái) bên cạnh nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Thời trẻ, ông đã trải qua rất nhiều thăng trầm của cuộc sống, có những lúc tưởng chừng không thể vượt qua. Dù vậy, Munger đã, đang và sống một cuộc đời hạnh phúc chỉ với bí quyết rất đơn giản.

Tuần trước, tại cuộc họp thường niên của tờ Nhật báo ở Los Angeles, California, Munger đã nhận được đề nghị chia sẻ về hành trình một cuộc đời hạnh phúc và sống thọ đó:

"Ngày hôm nay, có rất nhiều câu hỏi đến từ khán giả, họ thắc mắc bí quyết để sống lâu và sống hạnh phúc của ông là gì".

Munger đã trả lời không chút do dự: "Bí quyết này rất dễ, vì nó rất đơn giản".

Ông liệt kê ra một danh sách những lời khuyên tốt nhất của mình, chúng đều rất ngắn gọn và dễ hiểu.

"Bạn không có nhiều sự ghen tị".

"Bạn không có nhiều sự phẫn nộ".

"Bạn không nên chi tiêu quá mức".

"Bạn vẫn vui vẻ bất chấp những rắc rối của mình".

"Bạn hãy giao thiệp với những người đáng tin cậy".

"Bạn làm những điều bạn có thể".

"Và tất cả những nguyên tắc đơn giản này hoạt động rất trơn tru để làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn. Mặc dù, những nguyên tắc ấy đã quá cũ".

Ông nói rằng, những lời khuyên ấy rất logic. "Luôn vui vẻ là một điều thông minh nên làm", Munger chia sẻ để làm được như thế, bạn phải loại bỏ những cảm xúc tiêu cực.

"Liệu bạn có thể vui vẻ ngay cả khi bạn hoàn toàn bị sa lầy vào sự căm ghét và oán giận? Tất nhiên là bạn không thể. Vậy tại sao bạn lại rước những cảm xúc tiêu cực ấy về?"

Tỷ phú 95 tuổi: Đi gần hết đời người, tôi nhận ra bí mật của một cuộc đời sống lâu và hạnh phúc vốn “cực kỳ đơn giản”, gắn liền với 3 chữ KHÔNG - Ảnh 2.

Đi gần hết đời người, tôi nhận ra bí mật của một cuộc đời sống lâu và hạnh phúc vốn “cực kỳ đơn giản".

Munger lớn lên ở Omaha, Nebraska, cùng quê hương với cộng sự của mình, Warren Buffett và đã từng làm việc cho cửa hàng tạp hóa của ông nội Buffett, ở nơi mà Buffett khi ấy cũng làm việc.

Trong một lá thư thường niên gửi các cổ đông vào năm 2014, Buffett đã viết rằng: "Tuy thế mà, tôi đã gặp Charlie năm 1959, rất lâu sau khi anh ấy rời khỏi Omaha để biến Los Angeles thành quê hương của mình. Khi ấy, tôi 28 còn anh ấy 35 tuổi. Nhà thông thái người Omaha đã khai tâm cho chúng tôi rằng chúng tôi sẽ làm nên chuyện. Và chúng tôi đã làm được".

Trước khi gia nhập Bershire Hathaway, Munger đã làm tại văn phòng luật sư Wright & Garrett với mức lương 3.300 USD/năm, tương đương với 33.000 USD/năm vào năm 2017.

Buffett công nhận Munger đã đóng góp lớn vào thành công của Berkshire Hathaway: "Berkshire đã được xây dựng theo kế hoạch chi tiết của Charlie. Vai trò của tôi là chủ thầu, cùng các CEO của các công ty con thuộc Berkshire, trong vai trò là các nhà thầu phụ".

Vân Trần

CNBC

Trở lên trên