MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú đầu tư Ray Dalio đổi lập trường 180 độ về một loại tài sản quan trọng

05-10-2022 - 09:27 AM | Tài chính quốc tế

Tỷ phú đầu tư Ray Dalio đổi lập trường 180 độ về một loại tài sản quan trọng

Trong nhiều năm qua, ông Ray Dalio luôn tỏ rõ thái độ coi tiền mặt là "rác". Nhưng quan điểm này đã thay đổi hoàn toàn khi ông đưa ra nhận xét mới.

Chỉ mới hai tuần trước, người sáng lập và đồng giám đốc của quỹ đầu tư lớn nhất thế giới Bridgewater Associates nói với mọi người rằng tiền là "rác". Ông có dấu hiệu thay đổi thế giới quan của mình khi nói rằng tiền mặt có lợi ích nhưng phụ thuộc vào cách tiền được so sánh với những thứ khác. Song ông vẫn khẳng định tiền mặt là “khoản đầu tư rác”.

Hiện tại, ông Dalio đã thay đổi hoàn toàn quan điểm bấy lâu nay của ông. Trong một bài đăng trên Twitter vào cuối ngày 03/10, ông viết: “Tôi không còn nghĩ tiền mặt là rác nữa. Với mức lãi suất hiện nay và việc FED thu hẹp bảng cân đối kế toán, tiền mặt đang đứng trung lập, không quá tốt cũng không quá xấu. Nói cách khác, lãi suất ngắn hạn hiện đã về mức phù hợp”.

Quan điểm trên cũng được ngân hàng đầu tư Morgan Stanley đã tán thành trong một thời gian.

Với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, lợi nhuận kiếm được từ lãi suất tiết kiệm có thể tăng lên, đồng nghĩa với việc tiền mặt có thể tạo ra một khoản thu nhập. Trong khi đó, cổ phiếu vốn đã trải qua một năm đầy biến động có thể vẫn chưa chạm đáy.

Nhận xét của ông Dalio đã đánh dấu bước ngoặt lớn so với quan điểm lâu nay mà ông vẫn giữ. Trước đây, ông từng thúc giục các nhà đầu tư đổ tiền mặt ra để đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ.

Việc ông Dalio thay đổi quan điểm về tiền mặt như một loại tài sản đã đưa ông đến gần với nhiều nhà đầu tư đang sử dụng tiền mặt như một hàng rào chống lại những “cơn gió ngược” của nền kinh tế gần đây, chẳng hạn như lạm phát leo thang và nỗi lo suy thoái kinh tế gia tăng.

Tháng trước, một cuộc khảo sát của Ngân hàng Bank of America (BoA) về các nhà đầu tư quản lý hơn 600 tỷ USD tiết lộ rằng lượng tiền mặt các nhà quản lý quỹ đang nắm đang ở mức cao nhất kể từ sau cú sốc khủng bố ngày 9/11.

Các nhà phân tích của BoA cho rằng tâm lý lo lắng trong thị trường gấu đã thúc đẩy hiện tượng các nhà đầu tư đổ xô vào tiền mặt và rút lui khỏi cổ phiếu.

Trong khi đó, Citigroup tháng 9 vừa qua khẳng định đồng USD là tài sản duy nhất mà các nhà đầu tư có thể sử dụng như một biện pháp phòng ngừa suy thoái trong năm nay. Trong báo cáo, các nhà phân tích viết: “Đồng USD là nơi duy nhất để cất giữ tiền mặt”.

Tham khảo MarketWatch, Fortune

Anh Dũng

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên